More
  HomeGiải Trí​KINH NGHIỆM TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở ĐÀI LOAN

  ​KINH NGHIỆM TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN Ở ĐÀI LOAN

  -

  Có 3 lưu ý trước khi bắt đầu bài mà bạn cần chú ý:
  – Hồ sơ hoàn thuế cần được nộp trước 01/06 hàng năm
  – Bạn phải là Người cư trú ở Đài Loan. Người cư trú được hiểu là những người có thời hạn cư trú trong 1 năm tính thuế tại Đài Loan từ trên 183 ngày.
  – Bạn có thu nhập chịu thuế, nhắc lại là thu nhập chịu thuế nha.
  Giờ thì bắt đầu với quy định hoàn thuế nè.1. Chính phủ Đài Loan đã tạm thu thuế của bạn như thế nào?
  Nếu bạn có hợp đồng lao động ở Đài Loan thì bạn sẽ phải đóng thuế. Vậy chính phủ đã thu thuế của bạn như thế nào? Vì chính phủ không biết là bạn sẽ ở Đài Loan bao lâu nên chính phủ sẽ tạm thời thu trước một khoản thuế của bạn (Withholding Tax). Nếu bạn ở không đủ 183 ngày thì bạn sẽ không được hoàn lại. Còn nếu bạn ở đủ 183 ngày thì bạn sẽ được làm thủ tục hoàn thuế. Vậy thuế tạm đóng đó thì bạn đóng bao nhiêu?
  Thuế này được đóng theo tháng và sẽ tùy theo thu nhập của bạn.
  – Nếu thu nhập của bạn thấp hơn 1.5 lần mức lương cơ bản theo tháng (Năm 2019 là 23.800) thì mức tạm đóng của bạn là 6%.
  – Nếu thu nhập của bạn từ 1.5 lần mức lương cơ bản theo tháng thì mức thuế tạm đóng của bạn là 18%.

  2. Thu nhập của bạn
  Đây là tổng thu nhập của bạn nhận được từ công việc như lương, thưởng hoặc các khoản thu nhập bất thường thuộc diện tính thuế. Tôi ở Đài Loan giải thích một chút về khái niệm thu nhập tính thuế của bạn:
  – Đây là khoản tiền lương, thưởng mà bạn kiếm được từ các công việc của mình, bao gồm cả chi phụ cấp, các khoản khác tương đương lương.
  – Thu nhập từ các khoản đầu tư, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp khác (ngoài công việc chính), tiền lãi từ tiền gửi, cho vay mà bạn có. Nói chung gần như tất cả các nguồn thu hợp pháp có chứng từ pháp lý đều được đưa vào để tính thuế.
  3. Cách tính như thế nào?
  (Thu nhập sau khấu trừ các chi tiêu cơ bản cho cá nhân và người liên quan)
  Thu nhập tính thuế của bạn sẽ là thu nhập sau khi trừ đi các Khoản miễn trừ thuế và Khấu trừ cho bản thân. Thông thường sẽ có 3 khoản giảm trừ như sau:
  – Khấu trừ đặc biệt cho lương và thu nhập. Số này được công bố hàng năm và có thể không giống nhau giữa các năm. Giải thích một chút về con số này, đây là chi phí cần thiết phục vụ cho công việc được tính khấu trừ và bạn cần điền vào một mẫu đơn đính kèm và nộp kèm tài liệu bổ sung. Tài liệu này bạn sẽ được công ty làm việc hỗ trợ. Nếu bạn khai thuế của năm 2019 thì con số này là 200.00 Đài tệ.
  – Khấu trừ tiêu chuẩn: Mỗi người được tính giảm trừ 120.000 Đài tệ. (Số này được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan). Người trên 70 tuổi thì số tiền này là 132.000 Đài tệ
  – Miễn trừ thuế : Mỗi người được miễn trừ 88.000 Đài tệ. (Tương tự số này cũng được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan) .
  Đề bạn dễ hình dung thì mình sẽ lấy một ví dụ. Tổng thu nhập của bạn trong năm 2019 là 500.000 Đài tệ, bạn không có người phụ thuộc ở Đài Loan và bạn đóng thuế đủ 12 tháng thì thu nhập chịu thuế của bạn là bao nhiêu?

  Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Khấu trừ đặc biệt – Khấu trừ tiêu chuẩn – Miễn trừ thuế

  Tổng thu nhập theo ví dụ là: 500.000 NTD (Lớn hơn 1.5 mức thu nhập cơ bản theo quy định)
  Khấu trừ đặc biệt của bạn tối đa là: 200.000 NTD
  Khấu trừ tiêu chuẩn: 120.000 NTD
  Miễn trừ: 88.000 NTD

  Thu nhập chịu thuế của bạn = 500.000 – 200.000 – 120.000 – 88.000 = 92.000 NTD => Đây là thu nhập chịu thuế thực tế mà bạn phải đóng.
  Bạn đã tạm đóng = 500.000 x 18% = 90.000 NTD => Đây là số bạn đã tạm đóng.

  4. Biểu lũy tiến tính thuế

  Nếu mức thu nhập tính thuế của bạn nhỏ hơn 540.000 NTD/năm thì bạn chỉ đóng 5% thôi. Mức đóng lũy tiến sẽ tăng tương ứng như bảng.
  Quay trở lại ví dụ:
  Bạn có thu nhập chịu thuế là 92.000 NTD. Nên số tiền thuế mà bạn phải đóng là 92.000 x 5% = 4.600 NTD.
  Số tiền thuế bạn được hoàn là: 90.000 – 4.600 = 85.400 NTD

  5. Nộp phiếu khai thuế ở đâu:

  • Nếu bạn là lao động nước ngoài thì công ty môi giới quản lý sẽ giúp bạn khai và nhận tiền thuế.
  • Nếu bạn là nhân viên công ty thì công ty nơi bạn làm việc sẽ giúp bạn thực hiện.
  • Bạn cũng có thể ủy quyền cho các đại lý nộp thuế hoặc tự làm thủ tục hoàn thuế tại cơ quan thuế gần nơi bạn cư trú.

  Trên đây là một số thông tin để giúp bạn hiểu hơn về thuê thu nhập ở Đài Loan. Về thủ tục nộp thuế, nếu bạn tự nộp thì bạn cần chuẩn bị:

  • Tờ khai nộp thuế
  • Thẻ cư trú
  • Hộ chiếu
  • Hợp đồng lao động
  • Xác nhận thu nhập và bảng lương
  • Sổ ngân hàng
  • Và các giấy tờ khác theo yêu cầu nhằm chứng minh thu nhập của bạn hoặc khấu trừ hay miễn trừ hợp pháp theo từng trường hợp cụ thể.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: