More
  HomeTin Chính TrịTQ CÓ THỂ THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN BẰNG... MẠNG XÃ HỘI?

  TQ CÓ THỂ THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN BẰNG… MẠNG XÃ HỘI?

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đi lại giữa Đài Loan và đại lục bị ảnh hưởng, Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch mới nhằm "thống nhất" hòn đảo thông qua mạng xã hội, internet và các cuộc thi thiết kế video, theo SCMP.​

  -

  Những nỗ lực mới của Bắc Kinh nhằm chiếm thiện cảm của người dân Đài Loan diễn ra khi chính quyền của bà Thái Anh Văn bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong nhằm phản đối luật an ninh mới.
  Đài Loan luôn là được coi là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo là một phần không thể tách rời với đại lục và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất.
  Bắc Kinh từ lâu đã muốn giành thiện cảm của giới trẻ Đài Loan thông qua các chương trình “tìm về cội nguồn” như tổ chức du lịch đại lục miễn phí hay truyền bá thông điệp “không có gì phải e ngại khi thống nhất”.
  Tuy nhiên, trong bối cảnh những chuyến du lịch “tìm về cội nguồn” bị Đài Loan đình chỉ, ngăn chặn với lý do dịch Covid-19 lây lan, Trung Quốc lại chuyển sang sử dụng mạng xã hội để phục vụ mục tiêu thống nhất.

  Picture

  Vào tháng 6 vừa qua, hàng chục gia đình Đài Loan đã tham gia vào một buổi tiệc đón Lễ hội thuyền rồng ở thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến thông qua mạng xã hội.
  Truyền thông đại lục miêu tả sự kiện này là nỗ lực giúp thanh niên Đài Loan không quên truyền thống do tổ tiên truyền lại.
  Học sinh Đài Loan cũng đang bị hấp dẫn bởi một cuộc thi thiết kế video do đại lục tổ chức với giải thưởng lớn.
  “Dịch bệnh có thể cắt đứt di chuyển qua eo biển nhưng không thể ngăn cản khát khao tìm về nguồn cội”, một tấm áp phích tuyên truyền về cuộc thi thiết kế video viết.

  Picture

  Các động thái của Bắc Kinh đã không qua được mắt của cơ quan an ninh Đài Loan.
  Cơ quan an ninh Đài Loan cho rằng, việc tuyên truyền tư tưởng thống nhất với đại lục qua mạng xã hội nhằm khiến chính quyền hòn đảo khó phát hiện hơn, thậm chí là thể dẫn tới khủng hoảng an ninh.
  Cơ quan an ninh Đài Loan cho rằng, chiến dịch tuyên truyền qua mạng xã hội này được khởi xướng bởi Văn phòng Quan hệ Đài Loan và Mặt trận Thống nhất Trung Quốc.
  Các mạng xã hội chủ yếu được đại lục sử dụng để tuyên truyền bao gồm Tik Tok và Instagram.
  Văn phòng Quan hệ Đài Loan nói rằng, trong dịch Covid-19, mạng xã hội là cầu nối tốt nhất giữa đại lục với giới trẻ Đài Loan.
  Chính quyền Đài Loan đã cảnh báo người dân tránh rơi vào những “cái bẫy” của Bắc Kinh.
  Giới chức an ninh Đài Loan cho rằng, chiến dịch tuyên truyền qua mạng xã hội của Trung Quốc là ý tưởng rất mới, nhưng sẽ không thành công.
  Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, có khoảng 27% người dân Đài Loan muốn độc lập cho hòn đảo, chỉ có 0,7% người được hỏi nói họ muốn thống nhất với Trung Quốc. Số còn lại nói họ muốn tình trạng giữ nguyên như hiện nay.
  “Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều với chiến dịch dùng mạng xã hội để thống nhất Đài Loan. Tuy nhiên, hầu hết người dân Đài Loan đều có lập trường rất rõ ràng”, theo cơ quan an ninh Đài Loan.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: