More
  HomeChuyện Bên Lề​LAO ĐỘNG – CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP NHỮNG NGUY HIỂM RÌNH...

  ​LAO ĐỘNG – CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP NHỮNG NGUY HIỂM RÌNH RẬP

  -

  Cư trú bất hợp pháp là những người đã quá thời gian cư trú hợp pháp (thời hạn căn cứ trên thẻ cư trú) nhưng vẫn cố tình ở lại Đài Loan mà không chịu về nước.
  Để sinh sống và làm việc hợp pháp tại Đài Loan thì cần phải có thẻ cư trú hợp pháp và chỉ được ở trong thời gian trên thẻ cư trú quy định. Căn cứ thời gian trên thẻ cư trú được cấp cho từng cá nhân về thời hạn được cư trú nếu quá thời hạn mà vẫn chưa về nước thì đều bị coi là cư trú bất hợp pháp. Với những người sang Đài Loan lao động nhưng quá thời hạn trên thẻ cư trú mà chưa về nước sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp.
  Picture

  Đối với các trường hợp tự thú hay bị bắt kể từ ngày 1/7/2019 trở đi, mức tiền phạt sẽ điều chỉnh với mức cao nhất, bị tạm giam và thu dung theo quy định, đồng thời kéo dài thời gian cấm nhập cảnh tới 8 năm. Trường hợp bị bắt khi làm việc bất hợp pháp sẽ bị cấm nhập cảnh thời gian tối đa theo quy định, đồng thời cộng thêm số năm bị cấm nhập cảnh do làm việc phi pháp.
  Picture

  ​Lao động bất hợp pháp là những người không được phép lao động, làm việc tại Đài Loan như học sinh, sinh viên, những người sang Đài Loan theo diện visa thăm thân, du lịch. Những diện trên đều không được phép lao động, làm việc ở Đài Loan, nếu cố tình tìm việc hoặc đi làm tại Đài Loan đều bị coi là lao động bất hợp pháp. Ngoài ra còn có các trường hợp người cư trú bất hợp pháp nhưng vẫn cố ở lại Đài Loan sau đó tìm việc làm cũng bị coi là lao động bất hợp pháp.

  Với trường hợp vứa cư trú bất hợp pháp vừa lao động bất hợp pháp sẽ bị bắt và bị xử phạt hành chính lên tới 20 vạn đài tệ. Ngoài ra còn bị trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh Đài Loan.

  Picture

  ​Những nguy hiểm rình rập người lao động bất hợp pháp và người cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan:

  – Đối với lao động bất hợp pháp tại Đài Loan
  Trường hợp là sinh viên đang đi học đi làm thêm, tuy nhiên thẻ cư trú thuộc diện không được phép lao động tại Đài Loan vì thế khi bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính cảnh cáo, bị lưu hồ sơ nếu tiếp tục tiếp diễn sẽ bị buộc thôi học ở trường.

  Trường hợp người Việt sang Đài Loan dùng visa thăm thân, du lịch nhưng trốn ra ngoài để tìm việc làm nếu bị bắt sẽ bị phạt hành chính và bị trục xuất ngay lập tức về Việt Nam thậm chí sẽ bị từ chối nhập cảnh trong vòng 1 năm – 8 năm

  Trường hợp người cư trú bất hợp pháp nhưng vẫn ra ngoài đi làm nếu bị phát hiện sẽ bị bắt ngồi tù, bị tòa án xử lý sau đó sẽ bị trục xuất khỏi Đài Loan và bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

  – Đối với cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan
  Vì là cư trú bất hợp pháp nên sẽ bị lưu tên ở hệ thống và bị cảnh sát truy tìm rao riết, nếu bị bắt sẽ bị ngồi tù và sau đó trục xuất về Việt Nam cũng sẽ bị cấm nhập cảnh Đài Loan.

  Những trường hợp đáng tiếc xảy ra tại Đài Loan đối với người lao động bất hợp pháp và cư trú bất hợp pháp:

  Là những người đang làm việc phạm pháp, cư trú phạm pháp khi gặp cảnh sát, bị yêu cầu kiểm tra giấy tờ sẽ rất hoảng loạn mặt nhiên sẽ bỏ chạy, đã có rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra như vì trốn cảnh sát nên phóng quá nhanh gây tai nạn giao thông rồi tư vong tại Đài Loan. Ngoài ra, vơi những người bất hợp pháp sẽ bị cảnh sát tìm kiếm sát sao vì thế nên sẽ luôn phải bỏ chạy khi nhìn thấy cảnh sát, luôn trong tâm trạng bất an nếu bị bắt sẽ bị còng tay giải về đồn cảnh sát và bị phạt hành chính.

  Lao động bất hợp pháp làm việc ở những cơ sở tư nhân không đảm bảo về an toàn lao động, cũng như bị trả lương thấp hơn so với thực tế rất nhiều. Ngoài ra không được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định hiện hành của Đài Loan.

  Năm 2018 trường hợp đoàn du lịch 153 người Việt sang Đài du lịch nhưng chỉ có 1 người duy nhất trở về, còn lại trốn ở Đài không chịu trở về Việt Nam đã khiến cảnh sát Đài Loan mở đợt truy quét lớn quyết tâm truy quét toàn bộ những người lao động bất hợp pháp – cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan để trục xuất về Việt Nam. Vụ việc khiến cho Văn phòng kinh tế Đài Bắc ra công văn điều chỉnh lại việc miễn visa du lịch cho các công ty du lịch được chỉ định và siết chặt việc cấp visa du lịch Đài Loan cho người Việt Nam

  Ở nước ngoài việc cư trú – lao động bất hợp pháp bị coi như phạm tội vì thế việc cố tình lao động – sinh sống ở Đài Loan mà không hợp pháp sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm vì vậy mong mọi người nâng cao ý thức hãy cư trú hợp pháp và lao động hợp pháp tại Đài Loan để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như không ảnh hưởng tới đất nước.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: