More
  HomeChuyện Bên LềNhững câu chuyện hãi hùng về phận dâu Việt ở Đài Loan

  Những câu chuyện hãi hùng về phận dâu Việt ở Đài Loan

  -

  Cách đây vài năm , người phụ nữ tên Lan đã quyết đinh theo chân người chồng Đài, sang làm dâu nơi đất khách quê người. Khi cuộc hôn nhân dần đổ vỡ , người phụ nữ này vẫn liều lĩnh ở lại xứ Đài để được gần 2 đứa con nhỏ tội nghiệp.

  Để có thể gặp được các con chỉ trong vòng 30 phút ngắn ngủi chị Lan phải liều lĩnh lẻn tới tầng một trong khu chung cư người Đài ở Đài Bắc .Vì chồng ở tầng một nên cũng là một cái lợi, nhưng mỗi lần như vậy Lan lại sợ bị người nhà trong gia đình của chồng cũ phát hiện , vì khi họ phát hiện ra sẽ tìm mọi cách khiến chị bị trục xuất khỏi Đài Loan, khi ấy chị sẽ không còn cơ hội được thấy mặt 2 đứa con nhỏ.

   

  Song, cây chuyện của chị Lan không phải là duy nhất , hiện có khoảng 41.000 người nước ngoài , chủ yếu là phụ nữ từ Đông Nam Á (tính cả phụ nữ Việt Nam), đang cư trú bất hợp pháp ở hòn đảo mà người ta cứ gọi là “Đảo ngọc” này.Và hiện tại trung bình cứ 10 em nhỏ thì lại có 1 bé có mẹ là người ngoại quốc.

  Mặc dủ, luật nhập cư của Đài Loan đã nới lỏng hơn cho người nước ngoài rất nhiều. nhưng vẫn không đảm bảo được quyền lợi lâu dài cho người nước ngoài kết hôn với công dân ở Đài Loan.

  Theo luật pháp ở Đài Loan, người nước ngoài chỉ được nhập tịch khi kết hôn với người Đài Loan và sinh sống ở đây từ 4 năm trở lên. Trong thời gian, nếu người chồng chết hoặc li dị, những người vợ ngoại quốc sẽ phải trở về nước.

  Còn nếu trong trường hợp li dị , toà án sẽ trao quyền giám hộ con cái cho mẹ nếu như mẹ đủ khả năng về tài chính. Nhưng bạn cũng biết đấy , đa số dâu Việt muốn lấy chồng Đài như vậy cũng vì muốn có cuộc sống tốt hơn về tài chính , vậy mà được mấy người dành được quyền nuôi con sau li hôn. Đều xuất thân từ gia cảnh khỏ khăn, trình độ học vấn thấp , khi làm dâu xứ người thì chưa đủ điều kiện nhập tịch, nên hầu hết là không có việc làm , chỉ ở nhà chăm nuôi con, nội trợ , phục vụ việc bếp nút, giao tiếp với xã hội bị hạn chế nhiều.

  Riêng người Việt Nam đến Đài Loan thì chủ yếu với tư cách là lao động nhập cư và phụ nữ lấy chồng qua môi giới hôn nhân. Đáng lo ngại hơn là trong thời gian qua, các cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan phần lớn đều thông qua hoạt động dịch vụ môi giới hôn nhân đơn lẻ, tự phát dưới các hình thức tư vấn hỗ trợ kết hôn và dịch vụ tổ chức lễ cưới bất hợp pháp.

  Khi kết hôn với người Đài Loan qua các dịch vụ này, quyền lợi của người phụ nữ không được đảm bảo, không có tổ chức, đoàn thể nào đứng ra bảo vệ quyền lợi của họ sau khi kết hôn, mức độ rủi ro rất lớn.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Trong khi đó , phía Đài Loan quan niệm rằng: Môi giới chỉ đơn thuần là giới thiệu cho họ những nguồn lao động hay những người vợ trên danh nghĩa. Và chỉ những công ty môi giới lao động lớn được chính quyền cấp phép thì mới có những sự đảm bảo về mặt lợi ích cho người Việt Nam tại Đài Loan. Và vì vậy người Việt Nam tới Đài Loan qua những công ty môi giới chui , bất hợp pháp thường sẽ không được đảm bảo những mặt lợi ích cũng như có sự bảo vệ thích đáng nếu có trường hợp xấu xảy ra. Dân Đài Loan cũng quan niệm những công ty môi giới chui, không hợp pháp là tiếp tay cho việc đưa người nước ngoài, tệ nạn vào đất nước của họ. Đó cũng là tại sao khi nghe đến dâu Đài , người Đài Loan lại sẽ có ánh mắt khác, nhưng mọi người đâu biết những câu chuyện khổ và rất đau lòng của nhiều của dâu Việt ở đất Đài . Mọi người cứ nghĩ lấy chồng nước ngoài , sẽ đổi đời , thật sự thì cũng phải làm việc rất vất vả , người ở nhà , gia đình người thân thì cũng trông mong được nhờ , nhưng chắc chỉ có ba mẹ ruột của những cô dâu Đài mới nghĩ đến họ ở bên đó có cực không ? sống có quen không ? Câu chuyện làm dâu việt đem lại rất nhiều bàn tán , dè bỉu, và thậm chí là sự khinh thường.

  Cả những người nhập cư lẫn nhiều phụ nữ bị lợi dụng nghiêm trọng . Công nhân thì thường ngập trong nợ nần , còn dâu nước ngoài thì bị chà đạp.Do không biết ngôn ngữ địa phương nên phần lớn họ không thể kêu cứu sự giúp đỡ của pháp luật. Những người bỏ trốn sẽ biến thành lao động nước ngoài bất hợp pháp , bị truy bắt , bị trục xuất về nước bất kì lúc nào. Ai vì hoàn cảnh kinh tế , nợ nần còn chồng chất ở Việt Nam mà chịu đựng “ sa cơ lỡ bước “ ở lại ê chề , chịu nhục nhã , nơm nớp lo sợ sẽ bị cưỡng bức. 

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Nói đến đây . tôi không phải đùa chứ tự nhiên cảm thấy xót xa quá . Ước mơ làm ăn chính đáng , có một người chồng nương tựa cũng khó đến vậy sao, đấy là những ước mơ chân chính mà, tôi sẽ không bàn đến những người không chịu bỏ sức lao động , thì như vậy thì không nói để làm gì !

  Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người có dấu hiệu của bệnh tâm thần. “Các công nhân không có giấy tờ luôn thường trực những cơn ác mộng, sợ bị bắt và bị trục xuất. Với họ chỉ có sự không chắc chắn, lo lắng và thất vọng…

  Hãy dành tình yêu thương nhiều hơn cho họ , bởi vì họ xứng đáng! Hơn nữa , là con người đã không cho nhau được tiền bạc, yêu thương , thì cũng đừng cho nhau những nỗi đau , tổn thương mất mát .Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây ,chúc mọi người một ngày mới tốt lành và cho đi được nhiều giá trị yêu thương và nhận được nó nhé!

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: