More
  HomeChuyện Bên LềTâm sự người giúp việc xứ Đài

  Tâm sự người giúp việc xứ Đài

  -

  Chúng tôi được sinh ra và lớn lên cùng nhau ở một vùng quê nghèo , huyện Yên Thế. Nhưng cái nghèo không làm cho tình cảm chúng tôi bị rạn nứt mà ngược lại, còn giúp tình cảm ấy lớn dần lên và gắn bó với nhau hơn rất nhiều.

  Nhà tôi và Hải cách nhau một ngọn đồi. Chúng tôi cùng nhau học hết THPT, vì điều kiện nhà Hải còn khó khăn, và Hải lại là con lớn trong gia đình nên đã quyết đinh dừng học ở THPT để cùng bố mẹ gánh vác gia đình, nuôi các em nhỏ ăn học.

  Từ khi còn trong trường, chúng toi được nghe tư vấn rất nhiều về du học nước ngoài, nhưng bạn tôi lại không chọn du học mà lại chọn con đường làm việc vất vả hơn đó là làm giúp việc ở Đài Loan. Có lẽ du học còn phải tốn thêm một khoảng chi phí vào học tập nên bạn ấy mới chọn như vậy , chứ ai lại không muốn chọn sung sướng chứ .

  Ban đầu bố mẹ bạn không đồng ý cho bạn di vì còn quá trẻ , sợ liệu bạn có làm được không? Một mình một thân qua bên đất khách quê người liệu có tự chăm sóc được cho bản thân không?Hải phải nhờ các cô , các chú đến động viên, cuối cùng bố mẹ Hải cũng cũng quyết định để Hải đi. Bạn ấy học tiếng , vì còn trẻ nên học rất nhanh và thuận lợi, đương nhiên thời gian đầu cũng khó khăn , nhưng đó cũng là động lực cho cô bạn của tôi, và không có gì có thể làm khó được cô ấy . Sau 1 tháng lo hoàn thiện thủ tục , cô cũng bước lên sân bay. Khi chia tay Hải, chúng tôi cũng đã không nỡ và nói : “Hãy thường liên lạc với nhau nhé ! Tớ nhớ cậu nhiều lắm ! “

  Ở Đài Loan, nhu cầu cần người giúp việc rất nhiều , nhưng để được chọn thì không hề đơn giản. Như đã được chọn từ trước , Hải vào một gia đình có 4 người con, sàn sàn cách nhau 2 năm , ông bà chủ nhìn mặt cũng khá khó .Hải cũng rất khôn khéo và nhanh chóng làm quen và thân thiện với chủ nhà.

  Nhưng vì đang tuổi ăn tuổi ngủ, giờ phải tập thức khuya dậy sớm cũng thật không dễ dàng, Nhưng vì gia đình vì bố mẹ và các em , Hải cố gắng . Mỗi sáng Hải phải dậy chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà , nhưng món ăn ở nhà Hải cũng được bố mẹ làm cho , nên cũng có một chút khó khăn và nấu không ngon, ông bà chủ cũng mắng té tát . Lúc ý bạn tôi cũng chỉ biết ngậm nước mắt vào trong mà xin lỗi chủ nhà. Không biết  thì cũng phải cố gắng học, Hải mua sách đọc , rồi lên mạng tìm tòi những cách nấu món ngon.

  Sau rồi những bữa cơm mà Hải mang cho gia đình  ngon hơn trước rất nhiều , những đứa trẻ ăn ngon lành và cũng rất quý Hải, bởi Hải không chỉ làm giúp việc mà còn như bảo mẫu của chúng nữa.

  Hàng ngày Hải nấu ăn, lau chùi nhà cửa, giặt quần áo (giặt bằng tay). Tối đến ngoài việc làm của mình thì Hải phải trông 4 đứa trẻ học, nếu không chúng nô đùa không thể học được. Sáng thì dậy sớm, tối ngủ muộn, thân hình mảnh mai của Hải không thay đổi.

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Ông bà chủ thấy Hải là người giúp việc rất siêng năng, trách nhiệm và sạch sẽ nên đã cởi mở tấm lòng hơn trước, hay hỏi han về gia đình Hải nhiều hơn. Bản thân Hải gửi tiền về cho bố mẹ trả nợ và có tiền chi tiêu cho gia đình.

  Cái thời 2008-2009 ấy làm gì có điện thoại thông minh hiện đại như bây giờ, trong làng có 1-2 nhà có điện thoại cố định, nên Hải muốn gọi về là phải nhờ gia đình trong làng đi gọi đến nghe, chúng tôi muốn nói chuyện với nhau cũng vậy.

  Sau 1 năm Hải được nghỉ phép về thăm nhà, khi đó Hải mới có thời gian kể chi tiết tỉ mỉ cho tôi nghe. Giờ đây nhà Hải đã trả xong nợ, ngoài ra bố mẹ Hải còn sửa sang được nhà cửa không còn lụp xụp nữa. 

  Kì nghỉ đã kết thúc, Hải lại lên đường quay trờ về Đài Loan. Gia đình  chủ chào đón Hải như người thân trong gia đình vậy, vì cô làm việc cũng rất chăm chỉ nên gia đình chủ rất quý cô. Cứ như vậy thấm thoát đã hết 3 năm hợp đồng, Hải hết hợp đồng trở về nhà. Nhà đã được sửa sang , tuy không sang trọng hào nhoáng như đô thị nhưng rất sạch sẽ , gọn gàng. 

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan

  Lúc từ biệt Hải trở về nước , ông bà chủ còn lưu luyến và hỏi Hải có thể làm tiếp hay không. Hoàn bảo bố mẹ xây công trình phụ cho đỡ mất vệ sinh, khi công trình chưa được xây xong thì nhà chủ lại gọi Hải sang. Hoàn lại kí tiếp 3 năm hợp đồng , lúc này thì Hải đã không còn bỡ ngỡ như lúc trước , đã quen hết tất cả trong gia đình, nên ông bà chủ cũng không còn muốn thuê người khác.

  Các bạn ạ! Cuộc đời ngắn lắm , chỉ 6 năm thấm thoát trôi qua , có người lại không làm được gì , có người thì để cho mình một thứ gọi là tài sản nho nhỏ, cũng có người đi lên rất nhanh, và cũng không ít người không biết làm gì sau khi trở về nước . Cứ ngỡ như mọi chuyện mới xãy ra ngày hôm qua vậy. 

  Công việc giúp việc sẽ luôn mang lại cho bạn thu nhập ổn định, nếu như bạn chưa chọn được công việc phù hợp thì tại sao bạn không đi làm giúp việc bên Đài Loan như bạn Hải của tôi?

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: