More
  HomeChuyện Bên LềKinh nghiệm đi làm kỹ sư xứ Đài ( XKLĐ )

  Kinh nghiệm đi làm kỹ sư xứ Đài ( XKLĐ )

  -

  Xuất khẩu lao động đang là xu thế hiện nay khi số lượng người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam vượt quá nhu cầu thị trường ở ngành nghề này nhưng lại thiếu nhu cầu ở ngành nghề khác, khi người lao động không đủ kiến thức chuyên môn để làm những công việc đó. Ngoài ra, tuy xuất khẩu lao động là một việc rất vất vả, bù lại mức lương của nó so với việc cùng ngành ở Việt Nam cao hơn rất nhiều. Có thể nói, đây là một lựa chọn khá phổ biến mà hiện nay người dân nhiều tỉnh nước ta thực hiện.

  Sau đây là tóm gọn quá trình dài dẵng về hành trình để được sang đây cũng như quá trình làm quen với văn hóa, môi trường của người bản địa mà mình muốn chia sẻ ngọn ngạch với các bạn.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Bản thân người đi xuất khẩu ban đầu đã phải đóng một khoản tiền khá lớn để có thể sang nước bạn. Có rất nhiều chi phí phát sinh, giá cả giao động từ 6000-7000 USD. Tuy phải chạy mượn khắp nơi mới đủ, đây là một số tiền rất lớn đối với mình, nhưng khi nghĩ đây là chi phí “đầu tư” cho 3 năm sinh lời thì mình thấy đáng. Bên cạnh đó, mình khuyên các bạn chọn một công việc phù hợp với bản thân, nếu không thì sẽ khó có thể trụ được trong một thời gian dài.

  Thứ hai, để sang đây làm việc thì yêu cầu về mặt ngôn ngữ là bắt buộc. Vậy nên, khi không biết ngôn ngữ sẽ thật sự rất khó khăn. Mình sẽ không hiểu người bản địa nói gì và cũng khó có thể hiểu người chủ lao động muốn truyền đạt thông tin gì đến mình. Điều này sẽ làm cản trở tiến độ công việc rất lớn.

  Là một người đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan nay cũng được 2 năm rồi, mình đã trải qua rất nhiều khó khăn khi qua bên nước bạn để hợp 

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Mình khuyên các bạn nếu đã quyết định du học hay xuất khẩu lao động để không bỡ ngỡ khó khăn thì nên học tiếng nhiều hơn khi còn ở Việt Nam và tốt hơn hết là tìm một người bạn để cả hai có thể trò chuyện luyện tập. Chứ với cái bằng đủ tiêu chuẩn thì chưa bỏ bèn gì cả. Đừng bỏ phí thời gian để rồi gặp trở ngại như mình. Đặc biệt là các bạn nên nhớ, càng giỏi ngôn ngữ thì lương càng cao hơn đó.

  Có lẽ các bạn đã từng nghĩ rằng khi sang 1 đất nước Châu Á thì các bạn nghĩ sẽ bớt khó khăn về văn hóa hơn khi qua Châu Mỹ hay Châu Âu đúng không. Hãy bỏ suy nghĩ đó đi, vì đều khó khăn như nhau thôi. Mặc dù chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi những phong tục, tập quán của Trung Quốc. Chúng ta vẫn giữ được những nét đẹp thuần phong mỹ tục của dân tộc mà không bị mài mòn. Từ cách ăn uống, đi lại và nói chuyện của chúng ta cũng khác rất nhiều so với họ. Ẩm thực Việt Nam thiên về đậm đà, còn Đài Loan thì thiên về vị ngọt, dầu mỡ. Những món ăn của Đài Loan ban đầu sẽ rất khó ăn, vậy nên cần phải mang theo mỳ gói hoặc đồ ăn khô trong thời gian đầu.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Bên cạnh đó là văn hóa, tín ngưỡng, môi trường xung quanh thì khá giống bên mình. Nhưng còn lại thì đôi chút khác Việt Nam, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ qua mạng Internet hay tìm hỏi những người Việt Nam đã sống bên này để tránh phạm điều kỵ của người Đài.

  Khi sang đây các bạn phải tự lập, một mình một thân không quen một ai, những bạn chỉ mới 18 19 thì khá khó khăn đấy. Thời gian đầu cảm xúc dễ chênh vênh, lạc lõng và nhiều bạn có ý nghĩ muốn về nhà. Bản thân mình cũng vậy. Do vậy khi sang đây thì hãy chuẩn bị tâm lý trước đi. Trước sau gì cũng đã quyết định sang đây thì phải tự tin lên. Khi buồn hay mệt mỏi khó khăn thì giành thời gian gọi điện cho gia đình, hoặc chơi cùng các bạn đồng hương sống bên đây cũng thoải mái hơn phần nào. Yên tâm bên Đài Loan rất nhiều người lao động Việt Nam nên các bạn khỏi lo cô đơn nhé.

  Trên là đôi lời mình muốn chia sẻ về chút kinh nghiệm xklđ của mình với các bạn đang có ý định. Hãy quyết định kĩ càng với bản thân, nhắm có làm được hay không. Bởi đã sang rồi thì hối hận không kịp, mình biết gia cảnh xuất khẩu lao động của chúng mình cũng như nhau, lúc đó đã đâm lao thì phải theo lao thôi nhưng sẽ mệt mỏi hơn nhiều vì đã không chuẩn bị kĩ càng. Chúc các bạn may mắn trên con đường mình chọn.

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ !!!

  >>> Xem thêm: KINH NGHIỆM ĐỌC KÈO BÓNG ĐÀI LOAN CÁCH KIẾM TIỀN TỪ BÓNG ĐÁ ÍT NGƯỜI BIẾT

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: