More
  HomeChuyện Bên LềNỗi lòng của người mang họ Lưu

  Nỗi lòng của người mang họ Lưu

  -

  Có biết bao nhiêu người có ước mơ đi sang Đài Loan để có công việc thu nhập cao hơn gấp mấy lần thu nhập của những người công nhân nhà máy. Để có cơ hội này, tôi cũng phải vay gần 150 triệu để đưa cho nhà mô giới làm hồ sơ và thủ tục. 

  Để lại quê hai đứa con thơ và người chồng mất khả năng thị lực một bên mắt, tôi cảm thấy vô cùng vui cùng vui mừng vì nghĩ tới tương lai “đổi đời” có thể kiếm được 20 triệu một tháng, theo lời của mô giới nói. Nhưng công ty ấy chẳng ai nói với tôi về những khoản thuế, phó ,sinh hoạt mà tôi phải sinh sống khi đến sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

  Tôi phải làm việc ca đêm , từ 17h tới tận 8h sáng hôm sau. Nhưng nếu mệt mỏi và chểnh mảng công việc, tôi không được tinh tiền công ngày hôm đó. Những qui định thắt chặt đến nghẹt thở đó khiến tôi chỉ nhận được 10 triệu 1 tháng.

  Tới khi chịu hết nổi, tôi cùng nhiều đồng nghiệp người Việt lên tiếng phản đổi rồi nhận được lời đe dọa sa thải từ ban lãnh đạo công ty. Tôi đành rời đi và tìm việc nơi khác. Cứ thế, tối trở thành lao động bất hợp pháp hồi nào không hay. ” Tôi cũng không còn đường trở về quê nhà, 34 tuổi rồi chứ có ít gì đâu. Thà bỏ trốn còn kiếm được ít tiền trang trải khoảng nợ và cuộc sống cho gia đình.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Trường hợp của tôi cũng không hiếm ở Đài, nếu không muốn nói là rất nhiều. Khoảng 20.000 lao động Việt khi ấy đã hoàn toàn ” mất dấu khỏi sự quản lí của nhà chức trách Đài Loan giống hệt theo con đường mà tôi chọn, từ những người lao động hợp pháp trở thành những kẻ bất hợp pháp tại Đài Loan.

  Ngoài một nữa là Lao động Việt trốn tại Đài Loan, số còn lại phần nhiều là lao động Indonesia. Theo những thống kê điều phối dự án quốc gia , trường hợp lao động bỏ trốn sau khi quá hạn thị thực hoặc thông qua các kênh môi giới phi chính thức nguyên nhân là do chi phí phát sinh cao dẫn đến những khoản nợ , trang trải cuộc sống không thể trả nổi.

  Bởi các bạn thấy đó, trước khi đi tôi cũng phải đánh đổi vay tiền để có thu nhập cao. Phần lớn lao động đều thông qua các công ty mô giới. Nhưng tiền kiếm lại được bao nhiêu  Những người nông dân nghèo cả tin, vì những lời hứa hảo huyển như tôi mà đã đánh đổi, xin hãy tỉnh ngộ trước khi quyết định sang Đài Loan. Và điều chắc chắn là các bạn phải làm việc rất cực lực.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Ngay cả những người bên cạnh tôi , khi về nước cũng chỉ một câu hỏi ” Năm rồi làm được bao nhiêu gửi về gia đình? Nghe nói nhà ông B, ông C làm được lương tháng 30 40 triệu đấy , v…v” Đó là những người không biết gì , nhưng cũng cứ thích đi soi mói cuộc sống của người khác. Tôi cũng không muốn để ý, nhưng dường như khi nghe đến thì mọi sự dâng trào trong tôi như vỡ òa . Chẳng ai hỏi tôi một câu , cuộc sống bên ấy có vất vả không ,mệt nhọc không? Chỉ có suy nghĩ qua đây  sẽ kiếm rất nhiều tiền đây. 

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Nhưng nói thật, không làm thì làm gì có ăn.Nên mong nếu các bạn muốn hỏi những điều đó, làm ơn tế nhị một chút. Có những hôm chúng tôi trốn ra ngoài, phải xây dựng những cái nhà tạm thời ở trong rừng để có thể trú ẩn mà không bị phát hiện. Cuộc sống nay đây mai đó , có ai hiểu được! Nhiều hôm còn không có chăn nệm, đành phải ngủ trong một cái chòi nhỏ. Các bạn nghĩ xem , làm phụ nữ còn không giống phụ nữ. Nhiều hôm tôi còn không được ngủ yên giắc, tiếng mũi vo ve bên tai, tiếng trời mưa sấm sét. Một thân một mình cũng phải gánh chịu. Cuộc sống nó khổ thế các bác ạ, thế nên nếu có quyết định sang Đài , hãy xem xét trước khi đi nhé!

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: