More
  HomeChuyện Bên LềCâu chuyện về cuộc sống mưu sinh đầy máu và nước mắt...

  Câu chuyện về cuộc sống mưu sinh đầy máu và nước mắt của những người con xa xứ

  -

  Phía sau những đồng tiền mà một người con gửi về nhà … có mấy người biết được đó là sự đánh đổi bằng máu và nước mắt của họ. Những ngày gần đây, trên công đồng mạng nổi lên không ít những nổi lòng và câu chuyện xót xa của  người lao động Việt Nam khi đi làm mưu sinh ở nước ngoài , đặc biệt là Đài Loan. Khiến ai cũng phải cảm thấy xót xa và suy ngẫm. Bên cạnh những số tiền hàng chục triệu hàng trăm triệu là cuộc sống lao động cực khổ lam lũ và vất vả hơn làm việc trong nước gấp nhiều lần. Công việc ở Đài yêu cầu sự tập trung cao độ và năng suất cao, đừng suy nghĩ đến việc đến đất Đài dễ dàng kiếm tiền rồi gửi về , đó chỉ là suy nghĩ hảo huyền thôi. Và nên nhớ rằng đồng tiền được trả bằng sự lao động xứng đáng。

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Đúng là đi đâu thì cũng không bằng quê hương của mình. Ở đó là những người cùng một ngôn ngữ, cùng một nền văn hoá. Ở đó là mái ấm gia đình, là láng giềng hàng xóm, là con đường phía trước, con rạch phía sau, là mảnh ruộng, thửa vườn quen thuộc. Nay đi làm ở xứ người chắc là nhiều điều khác biệt lắm. Nào là, văn hoá, phong tục tập quán, nề nếp sinh hoạt khác nhau.; nào là, tiếng nói chữ viết khác nhau; nào là, tính cách con người lại càng khác nhau. Lao động ở xứ người mà làm trong các nhà máy, nông trại với kỹ luật lao động và nền nếp quy củ thì không thể tự do, tuỳ tiện được. Đi làm ở nước ngoài với những người xa lạ, ngày một ngày hai có thể hiểu và hoà nhập với nhau chắc là không dễ. Rồi còn phải am hiểu chính sách, luật pháp của người ta để tránh bị rủi ro, điều tiếng. Chỉ chuyện ăn uống nhỏ thôi mà cũng có khi dẫn đến xung đột rồi. Mình ăn uống đôi khi thừa mứa, họ thì vét sạch đến hạt cơm cuối cùng… Và chắc còn nhiều điều khó khăn nữa ở một môi trường xa lạ.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Khó là khó vậy thôi, nhưng vẫn phải mạnh mẽ mà bước đi trên con đường mình đã chọn。 Đất đai không nở ra nhưng con người không ngừng sinh sôi. Đời ông bà ta đất đai còn nhiều ,còn đến đời bố mẹ ta thì lại ít đi, đến hôm nay còn lại rất ít. Vậy là cái nghèo cái khó lại càng đeo đẳng. Không lẽ chúng cứ chấp nhận cái nghèo cái khó này đeo dai dẳng sao?Không lẽ mình phải chấp nhận như một định mệnh đã an bài? Không lẽ mình phải bằng lòng với cái số “ con sải ở chùa thì quét lá đa” sao ? Không lẽ bản thân nhìn cuộc đời của con mình về sau cũng không như vậy sao?

  Đó là những suy nghĩ của những con người nơi xa xứ  , đó là động lực để họ thay đổi cuộc sống của mình. Đó cũng là lí do mà họ quyết định xa mảnh đất thân thuộc để tìm đến Đài Loan. Các bạn nghĩ họ không muón ở Việt Nam sao, họ rất tha thiết  là đằng khác, nhưng vì mưu sinh, vì cái gọi là tương lai cho ba mẹ hay là con cái của họ có cuộc sống tốt hơn nên họ phải hi sinh những mong muốn của bản thân.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Tôi cũng chưa bao giờ hết tự hào về tính cần cù, chịu thương chịu khó. Người nước ngoài họ đánh giá lao động của mình thông minh, thạo việc rất nhanh, nhưng cũng than phiền vì tính kỉ luật chưa cao. Cũng công việc đấy , thao tác đấy nhưng sáng mới làm mà chiều lại quên hoặc lơi tay, lúc bắt đầu thì khí thể lắm nhưng đến cuối tuần thì chểnh mảng dần.  Đó là tác phong của những người làm nông nghiệp bao đời. Tôi đi đến đây ngoài học việc kiếm tiền, tôi còn học được tính kỉ luật của họ, bởi vì sao mình nghèo mà họ giàu, đều có nguyên nhân của nó cả! Trước khi đỗ lỗi cho số phận như lúc nãy , chúng ta phải bắt đầu tìm nguyên do từ chính chúng ta chứ không phải ở một ai khác. Đầu tiên , tôi muốn bạn hãy nhìn nhận lại thái độ làm việc của bản thân đã đủ tốt chưa? Vì khi bạn đặt trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp , tôi nghĩ bạn cũng không muốn thuê phải một người làm việc không ra làm , chỉ muốn tới làm qua loa rồi nhận lương. Từ thái độ sống tích cực và kỉ luật cao, bạn nhận ra bạn có nhiều hơn là mất. Tôi học được cách nhận giá trị của người khác từ việc thay đổi bản thân mình.  Công việc tôi không có những phúc chỉnh mảng nhiều nữa , tôi làm việc nghiêm chỉnh và hoàn thành hết nhiệm vụ được giao. Nếu bạn cũng là người muốn hoàn thiện cũng đừng ngần ngại vì ý kiến của người khác. Bởi đó cũng chỉ là ý kiến của họ. Vì cuộc đời những người chỉ biết đỗ lỗi cho số phận mà không chịu khách quan để nhìn nhận vấn đề lúc nào cũng bắt đầu từ mình sẽ không thể nào khá lên được

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Một vài hình ảnh có thật nhưng không là đại diện cho tất cả. Có những lao động đi làm thuê may mắn có được một công việc ổn định, nhưng cũng có những lao động cực khổ, vất vả phải lo từng bữa ăn cho bản thân, gia đình thay vì sống trong vòng tay êm ấm của cha mẹ. Những ánh hào quang khi đi nước ngoài làm việc là những bữa cơm chớp nhoáng, những giấc ngủ tạm bợ, những cực nhọc vất vả của công cuộc mưu sinh.

  Tiền kiếm được nơi đất khách quê người đâu phải dễ, là mồ hôi, là nước mắt, đôi khi là cả máu và cả sinh mạng. Vậy mà những người cha, người mẹ, người thân lại vô tình buông những lời oán trách nói họ lắm tiền mà không giúp đỡ liệu có quá nhẫn tâm hay không?

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: