More
  HomeChuyện Bên LềXuất khẩu lao động là gì..........?

  Xuất khẩu lao động là gì……….?

  -

  Khi nói về xuất khẩu lao động nước ngoài, người ta nhắc nhiều đến hoạt động mang lại nguồn tiền , nguồn thu nhập lớn,là một nguồn tiêu thụ lao động lớn của Việt Nam, có nhiều người còn bảo đi xuất khẩu lao động là có thể đổi đời. khấm khá lên nhanh chóng,… mà quên mất rằng, đằng sau cái sự hào nhoáng được đồn thổi ấy, là cảnh gia đình có con xa mẹ, chồng xa vợ , là sự vắng vẻ quạnh hiu của những xóm thôn  mang tên “ làng xuất ngoại” và còn rất nhiều câu chuyện khác nữa  ở những ngôi lành có cái tên là “ làng xuất khẩu “ , còn có cái tên là “ làng ly hương “…

  Sau Tết Nguyên đán , nhiều ngôi làng ở ngoại thành trở nên vắng vẻ . Đây là thời điểm nhiều lao động tạm xa gia đình  , bạn bè để rời quê hương tìm đến những “ miền đất hứa “, mong muốn có một cuộc sống khấm khá hơn . Đằng sau sự vắng vẻ đó là những vấn đề mà người ở lại phải đối mặt như việc giáo dục con cái không được đảm bảo , vấn đề về an toàn an ninh ,…

  Vào tham gia đình chị Xếp (xã Nam Triều , huyện Phú Xuyên) chúng tôi chứng kiến một không khí vui tươi, đầm ấm . Bà Xếp vừa nấu bữa cơm, vừa chia sẻ với chúng tôi :” Mấy năm vắng nhà , đợt nghỉ ngắn ngủi lần này , hôm nào cũng “ tranh phần “ đi đón con ! “ Lát sau, bé Hà Mi được bố đưa về chạy ào vào lòng bà nội , cười bẽn lẽn vì thấy nhiều khách lạ.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Con bà Xếp , anh Ngọc năm nay 29 tuổi , đã đi xuất khẩu lao động Đài Loan được 3 năm rồi. Kết thúc “ khoá “ đầu tiên, anh Ngọc nghỉ khoảng 1 tháng đúng vào dịp Tết Nguyên Đán , trước khi chuẩn bị thủ tục tiếp tục lên đường sang Đài Loan lao động đợt hai , thành ra không khí trong nhà bà Xếp luôn rộn ràng. Theo anh Ngọc , điều đáng tiếc nhất là vợ anh , chị Trang đã không thể ở lại ăn Tết với gia dình do phải lên đường đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan từ những ngày trước Tết nguyên đán “ để thực hiện nhiệm vụ đột xuất “

   Điều khiển chúng tôi bất ngờ là chị Xếp cũng có kinh nghiệm làm việc ở Đài Loan hơn  9 năm( từ 2004 đến 2013). Giờ đây, khi con trai và con dâu tiếp tục con đường của mình , ngoài giờ chăm cháu nội của mình , chị Xếp tranh thủ thời gian đi thông dịch tiếng Hoa cho một số công ty ở Hà Nam.

  Ở ngay gần nhà bà Xếp là gia đình anh Lê Văn Thường,. Vợ anh là chị Hiền cũng đi xuất khẩu nhưng ở Ma Cao ( Trung Quốc). Hôm chúng tôi đến thămchir có bà Sợi, mẹ anh Thường, ở nhà. Ngôi nhà hai tầng của gia đình khang trang , nội thất bên trong tươm tất.

  Trò chuyện với chúng tôi, bà Sợi tâm sự nhỏ nhẹ :” Con dâu đi được hai năm rồi, hai đứa cháu nội đã xây dựng gia đình. Nhà giờ chỉ còn 3 người nhưng thằng Thường rảnh rỗi lại đi làm thuê, đứa cháu út thì đi học , chỉ còn mình tôi hay lủi thủi ở nhà .

  Con dâu vắng nhà nên một số việc nhẹ nhàng như dọn dẹp cửa nhà, nấu nướng, chăm sóc cháu nội tôi vẫn làm. Tết vừa rồi con dâu về thăm gia đình và lại đi từ mùng 9 tháng Giêng. Tôi khuyên các cháu phải chăm chỉ lao động. Bản thân tôi dù tuổi đã cao nhưng còn sức khỏe thì vẫn mong giúp đỡ con cháu!”.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Đi sâu vào trong các ngõ xóm chúng tôi thấy không khí vắng lặng, thi thoảng mới gặp được một người già. Theo tìm hiểu của chúng tôi, lao động chính trong các gia đình ở Nam Quất, ngoài một số người chuẩn bị cấy vụ lúa chiêm xuân, còn lại đã đi làm việc ở nhiều nơi.

  Chủ tịch UBND xã Nam Triều Lâm Văn Điện cho biết, “Nam Triều luôn tự hào là địa phương có an ninh trật tự bảo đảm, “sạch” tệ nạn xã hội, đặc biệt là người đi và người ở lại luôn có sự đoàn kết, thương yêu nhau”.

  Rời xã Nam Triều, chúng tôi đến thôn Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh), nơi mà nhiều người vẫn gọi là “làng xa mẹ”, vì khoảng 20 năm trở lại đây, hàng trăm người dân thôn Xa Mạc đã “Nam tiến” để mưu sinh bằng nghề thu mua đồ cũ. Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Liên Mạc, thôn Xa Mạc có hơn 1.000 hộ dân thì có khoảng 700 hộ có người “Nam tiến”.

  Bà Nguyễn Thị Hồng, một người có nhiều năm làm nghề thu mua đồ cũ ở TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Thời gian đầu vào không biết đường sá thế nào, lại nhớ nhà nên cũng tủi lắm. Mỗi khi ốm đau hay có việc, những người trong thôn, trong xóm cùng nghề lại đùm bọc, giúp đỡ nhau”.

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Đời sống người dân Xa Mạc giờ đã khác xa cách đây 20 năm. Nhà cao tầng mọc san sát, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa phẳng lỳ. Điều đáng kể nhất là hầu hết các hộ dân “Nam tiến” đều có đời sống khá giả. Chủ tịch UBND xã Liên Mạc Nguyễn Văn Chăm cho biết, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác giáo dục, không để trẻ em không được đến trường và giữ gìn an ninh làng xóm được yên bình.

  Không giống như ở xã Nam Triều hay xã Liên Mạc, ở xã người Dao Ba Vì (huyện Ba Vì) từ mấy năm trở lại đây xuất hiện tình trạng người dân đi lao động “chui” sang Trung Quốc. Chúng tôi đến thăm gia đình chị Triệu Thị An ở thôn Hợp Sơn (xã Ba Vì), người từng có những năm tháng lao động “chui” ở Trung Quốc.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: