More
  HomeChuyện Bên LềĐồng tiền xương máu nơi xứ người

  Đồng tiền xương máu nơi xứ người

  -

  Không ít bạn trẻ là người Việt ào tưởng về việc đi ra nước ngoài làm việc , các bạn nghĩ kiếm tiền dễ dàng , có rất nhiều tiền gửi về cho bố mẹ rồi chẳng mấy chốc có thể đổi đời. Nhiều người nhìn sang nhà hàng xóm có anh chị em láng giềng  đi xuất khẩu lao động và thấy họ rất giàu có nhờ ra nước ngoài làm, và tìm mọi cách để đi. Thế nhưng, sang đến nơi thì vỡ mộng , bởi làm vất vả hơn quê nhà rấy nhiều, toàn những công việc nặng nhọc , lao động chân tay, dọn dẹp , bưng vác nặng , chủ nói gì cũng phải làm , kể cả những công việc nguy hiểm nhất , bẩn thiểu nhất “

  Đề được sang Đài Loan làm công nhân theo tôi biết, dạng xuất khẩu lao động mỗi người phải đóng ít nhất 140-160 triệu tổng chi phí các loại, đây là một số tiền không nhỏ với các gia đình vùng quê. Không chỉ phải vay mượn người thân, họ hàng , còn phải chạy ngân hàng và trả lãi hàng tháng , nếu không có tiền gửi về gửi về , thì khoản nợ ấy càng ngày càng chống chất . Nhiều người nghĩ ràng đi xuất khầu lao động kiếm tiền rất dễ và gừi về thì lại được nhiều.

  Tuy nhiên bên cạnh đó rào cản ngôn ngữ mới là vấn đề của các lao động Việt Nam tại Đài Loan.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Với vốn tiếng Trung cơ bản thật khó cho họ tiếp nhận với các thông tin cơ bản để đòi quyền lợi của chính họ. Những người có thể giúp họ là những nhà môi giới người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà môi giới vì lợi nhuận họ đang bắt tay với các chủ doanh nghiệp để chèn ép những đồng hương của mình. Một số chủ lao động tìm cách bóc lột sức lao động công nhân Việt Nam, việc làm quá giờ quy định mà không trả thêm lương. Trong khi đó theo luật lao động của Đài Loan, lao động chỉ làm 8h/ngày.

  Ngoài ra, vấn đề an loàn lao động và bảo hiểm sức khoẻ cũng có phần kém : Khi công nhân bị ốm, hay tai nạn, họ thường bảo lao động tự đi thay vì dẫn lao động đi ngay lần đầu. Lần đầu qua đất đài , tiếng nghe không hiểu nên việc đi khám sức khoẻ vô cùng khó khăn , cho dù họ có thể tự đi được, họ cũng không thể hiểu được tình hình bệnh của bản thân là gì?

   Ngay cả việc đi lại ăn ở của người lao động cũng bị kiểm soát như phải sống trong kí túc xá , về trước mấy giờ buổi tối , mỗi tuần chỉ được ra ngoài mấy lần , vệ sinh ăn uống thì không được đàm bảo .Có khi phải tắm nước lạnh và ở kí túc xá , điều đó chắc các bạn sẽ cảm thấy là điều bình thường, nhưng nếu ai đã đi làm ở đất Đài, cảm giác được làm cả đêm về hay là làm ca đêm mà phải chuẩn bị trước khi đi làm . Ăn ở vệ sinh chung thì rất không hợp vệ sinh và dễ bị lây bệnh công cộng.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Ngay cả việc đi lại ăn ở của người lao động cũng bị kiểm soát như phải sống trong kí túc, mỗi tuần chỉ được ra ngoài một đến hai lần, và vệ sinh ăn uống không đảm bảo. Mọi người không được đến nhà thờ, tham gia biểu tình, mặc dù ở Đài Loan đây không phải là vi phạm pháp luật.

  Nắm được điểm yếu của người lao động Việt Nam là không muốn bị đuổi về nước trước thời hạn. Bởi vì, khi đó người lao động sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi rất lớn như chưa kiếm đủ tiền trả nợ, không lấy được tiền cọc, có xác suất không thể đi XKLĐ sang các nước khác ….

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Trừ những thành phần quậy phá ra tôi xin phép không bàn luận tới ở đây, nhưng đa số lao động Việt mình qua Đài đều có mong ước được kiếm thu nhập ổn hơn ở quê nhà và chăm lo dược cho gia đình。 Đôi lúc , tôi nghe đến lao động bất hợp pháp . tôi lại thấy thương họ, bởi có bao nhiêu người hiểu được áp lực của công việc , lương thấp , chủ khó khăn , lại không được giải quyết khi họ qua đến nơi , có vài công ty mô giới cũng hứa hẹn rằng sang đến nếu không làm được sẽ được chuyển chủ . Nhưng có mấy người được như hứa hẹn , thế nên nếu bạn đang nghĩ về đi xuất khẩu lao động, hãy đọc kĩ hợp đồng trước khi đi. Có nhiều người nói nghe mô giới nói , nhưng trên thực tế khi làm việc , chả ai biết bạn và mô giới đã nói miệng gì với nhau về chuyện bạn đi xuất khẩu lao động đâu, thế nên bạn cứ đọc kĩ hợp đồng trước khi kí kết, và khi đặt bút kí rồi thì phải thay đổi tư tưởng qua đây để đi làm , và những điều tôi nói trên đều là sự thật. Các bạn nếu đã cân nhắc xong thì cứ quyểt định thôi! Tôi không có ý làm chùn bước của những bạn muốn đi xuất khẩu lao động, chỉ nên nhớ rằng đó là những khó khăn bạn phải gặp phải , cũng đừng nghe ông hàng xóm hay bà nào nói rằng qua nước ngoài kiếm mấy ba bốn chục triệu một tháng , điều đó còn phải tuỳ năng lực của mỗi người . Tôi mong các bạn có thể nhận thức rõ ràng công việc sắp tới và những khó khăn bạn phải đối đầu  , mong bạn vững vàng trong mọi chuyện.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: