More
  HomeChuyện Bên LềXuất khẩu lao động mang lại nước mắt hay nụ cười?

  Xuất khẩu lao động mang lại nước mắt hay nụ cười?

  -

  Xuất khẩu lao động nước ngoài hiện nay là phương thức cứu cánh cho rất nhiều lao động Phổ thông lẫn cử nhân cao đẳng , đại học thậm chí là cả cao học và thạc sẽ . tiến sĩ trong nước .Nhưng không phải con đường nào cũng trải thảm đỏ cho chúng ta.Bên cạnh vẻ bề ngoài là niềm vui vẫn còn đó , xen đó là nổi buồn, những bi hài của những người sống và làm việc nơi đất khách quê người .

  Hơn 10 năm ở lại đây, nhờ chương trình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), đã có nhiều gia đình bước sang một trang mới nhờ đưa người thân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, có giời gian tìm hiểu mới thấy, bên cạnh những gì mà người lao động có được là sự vất vả ,và niềm vui và cả những giọt nước mắt của người đi lẫn người ở.

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Theo như anh kể, năm 2013 , do hoàn cảnh khó khăn mà anh từ bàn tay trắng đi XKLĐ ở Đài Loan là tấm gương điển hình cho nhiều người đang XKLĐ ở thị trường này .

  Theo như anh kể, năm 2013, do hoàn cảnh khỏ khăn , anh bàn với gia đình đi XKLĐ sang Đài. Sang nước bạn, làm cho một công ty chuyên về xây dựng, thời gian đầu rất vất vả vì lạ nước lạ cái, lại xa nhà và công việc còn bỡ ngỡ làm cho Trịnh nhiều lúc ứa nước mắt. Thế nhưng đến nay, nhiều người thán phục Trịnh bởi ý chí quyết tâm làm việc của anh. Trung bình thu nhập mỗi tháng của Trịnh gần 20 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi tháng anh gửi về cho bố mẹ hơn 10 triệu đồng. Nhờ đó, ở nhà bố mẹ Trịnh thanh toán được các khoản nợ, bắt đầu mua sắm, sửa chữa nhà cửa. Tháng 3/2016 vừa rồi, hết hạn hợp đồng, Trịnh được về đoàn tụ với gia đình.

  Chia sẻ tin vui với chúng tôi, Trịnh cho biết, ra Tết sẽ cưới vợ. Sau khi ổn định chuyện gia đình, Trịnh sẽ tiếp tục tìm hiểu và đi XKLĐ có thời hạn ở nước ngoài.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Và những chuyện bi hài
  Trong một lần đi công tác, tôi được nghe kể về chị Trần Thị Hiền (Phù Cừ, Hưng Yên) đi xuất khẩu lao động Đài Loan mỗi tháng gửi về cho gia đình gần 15 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế bớt khó khăn, gia đình đã trả hết số nợ trước khi chị đi XKLĐ, lo con cái học hành và đang chuẩn bị cất nhà mới.

  Tuy nhiên, theo anh Mai (chồng chị Hiền), từ ngày vợ đi XKLĐ, gần 3 năm nay, anh đảm nhiệm vai trò “vừa làm bố vừa làm mẹ” để nuôi 2 con nhỏ. Đứa lớn năm nay học lớp 8, đứa bé mới 5 tuổi. Những ngày đầu anh Mai, phải xoay xở từ sáng sớm đến tối mịt để lo từ việc đồng áng đến nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, kèm con học đến việc lo cho đứa bé. Nhiều đêm không ngủ được vì đứa bé khóc đòi mẹ, anh phải lấy áo vợ ôm con rồi bế ru khắp nhà. Có lúc anh bàn với vợ hay là về nước vì cảnh gà trống nuôi con rất vất vả. Tuy nhiên, nghĩ đến cảnh vợ ở bên kia không ngại vất vả, ngoài giờ làm ở công ty còn đi trồng rau, hái cà hay bất cứ việc gì có thể để kiếm thêm thu nhập nên bố con anh ở nhà cố gắng khắc phục chờ ngày chị về để gia đình đoàn tụ.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Dù đã về nước mấy năm rồi nhưng mỗi khi nhắc đến đi XKLĐ là Nguyễn Tiến Hùng (Hà Tĩnh) vẫn cảm thấy hơi “run”. Năm 2011, Hùng xin bố mẹ đi XKLĐ Lybia với thu nhập trung bình 7 – 8 triệu đồng/tháng, trừ chi phí cũng gửi về cho gia đình 4 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, trời không chiều lòng người khi Lybia xảy ra chiến sự. Sau 8 tháng làm việc thì Hùng và nhiều lao động tại Lybia phải trở về nước. Mặc dù luyến tiếc nhưng theo Hùng, trong tình hình như thế, về được quê nhà là may mắn lắm rồi. Hiện tại, anh cùng gia đình làm kinh tế tại địa phương. Hùng chia sẻ, nhiều lúc muốn đi XKLĐ ở thị trường nào đó nhưng bố mẹ không cho đi vì lại sợ có điều gì đó xảy ra.

  Quả thực, XKLĐ có thể giúp người lao động đổi đời, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Vì thế, người lao động cần tìm hiểu kỹ công việc và thị trường mà mình hướng đến; biết khắc phục được khó khăn và những cám dỗ trong cuộc sống xa nhà để làm tốt công việc của mình… Có như vậy thì giấc mơ đổi đời từ xuất khẩu lao động nước ngoài mới thực sự mang lại hiệu quả.

  Đi XKLĐ là một con đường khá ổn để bán sức lao động kiếm tiền được hơn ở quê nhà , nhưng đừng nghĩ nó là con đường duy nhất để bạn có thể kiếm được thu nhập lớn, Việt Nam cũng đang trên đà phát triển, nhưng tôi tin nếu bạn có đủ kiến thức và “đầu óc” ,thì dù bạn ở đâu. Bạn cũng sẽ làm nên sự nghiệp của mình !

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: