More
  HomeChuyện Bên LềTình yêu không biên giới, liệu có thật sự đơn giản?

  Tình yêu không biên giới, liệu có thật sự đơn giản?

  -

  Chuyện kết hôn với một ai đó có một nền văn hóa khác hoàn toàn, nếu nói là làm giàu vốn sống và văn hóa cũng không sai, nhưng không phải là ngày nào cũng là Lễ Tình Yêu Valentine. Như vậy, hôn nhân giữa hai người mang hai quốc tịch khác nhau là mối diễm tình thơ mộng hay lại là một bài toán hóc búa?

  Xin chào các bạn, hôm nay tôi muốn tâm sự đôi chút về bước ngoặc cuộc đời mình khi kết hôn với người chồng Đài Loan. Mong rằng câu chuyện của tôi có thể giúp các bạn có thêm một góc nhìn về chủ đề hôn nhân cùng người ngoại quốc nói chung và tình yêu giữa người Việt Nam với người Đài Loan nói riêng, cũng như tự có đáp án trong lòng mình cho câu hỏi trên.

  Quê ở Trà Vinh, tôi xuất thân trong gia đình hoàn cảnh ba mẹ có 5 sào ruộng nuôi 3 chị em. Nếu nói là không đủ ăn thì không phải, nhưng với 5 sào ruộng cho 5 nhân khẩu thì thực sự số tiền kiếm được cũng chỉ đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày và không thể để dành được bao nhiêu.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Năm 2006, người anh trai của tôi mất, gia đình mất đi một lao động chính, buồn bã cộng thêm hy vọng vươn lên tìm cuộc sống tốt đẹp hơn, tôi theo lời giới thiệu mạo hiểm nhận lời kết hôn của một người đàn ông Đài Loan hơn mình nhiều tuổi và từ đó rời khỏi Việt Nam.

  Ban đầu, tôi tất nhiên không thể tránh khỏi sự lo lắng bởi đã từng nghe đến rất nhiều thông tin liên quan đến việc cô dâu Đài Loan phải chịu cảnh tủi nhục nơi xứ người. Nhưng sau khi suy nghĩ nhiều lần, tôi nhận ra mình không còn lựa chọn nào khác khi gia đình gặp khó khăn cần sự giúp đỡ mà tôi cũng không có trong tay bằng cấp để tìm được công việc tốt ở Việt Nam. Vì thế, tôi đánh liều ra đi.

  Sau gần 1 năm sang Đài Loan làm dâu, vô vàn khó khăn dồn dập kéo đến khi tôi không chỉ không biết tiếng, lại phải chịu mọi sự thay đổi trong môi trường văn hóa mới. Mọi thứ đã làm tôi choáng váng, bởi vậy với tôi khi ấy chỉ lo việc nhà cũng khiến mỗi ngày trở nên vô cùng vất vả.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Mọi chuyện cứ diễn ra như thế cho đến một lần đi chợ, tôi gặp và trò chuyện với một cô dâu Việt khác cùng hoàn cảnh và giới thiệu tôi đến trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa của tỉnh Cao Hùng. Ngay lập tức, tôi tham dự một lớp học tiếng Đài ngắn hạn tại đây. Sau đó, trung tâm cũng không ít lần cử người đến tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh cuộc sống và giúp tôi hòa nhập với cuộc sống tại Đài Loan.

  Sau gần 6 năm ở cùng gia đình chồng, ngoài việc chăm lo con cái và việc nhà, tôi vẫn đều đặn hàng tuần đến trung tâm hỗ trợ để học tiếng, học nấu ăn. Rồi điều gì đến cũng sẽ đến, tôi không chỉ cảm thấy cuộc sống muôn màu hơn mà còn được nhận vào làm việc tại một nhà hàng nhỏ ở địa phương.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Tôi tự thấy mình là người may mắn khi có được gia đình chồng tử tế, lại được tư vấn, hỗ trợ kịp thời để hòa nhập tốt với cuộc sống mới. Từ những kinh nghiệm quá khứ, tôi biết rằng có rất nhiều người cũng sẽ gặp tình trạng như mình nên không ít lần vô tình gặp được những đồng hương khác cùng cảnh ngộ, tôi giới thiệu và thúc dục họ tới trung tâm để nhận sự giúp đỡ.

  Tôi cho rằng, dù cô dâu Việt có may mắn khi gặp được gia đình chồng tốt hay không, nhưng việc thu mình lại và ít chịu tìm hiểu thông tin ở xứ người bằng cách tự mình tìm đến các trung tâm hỗ trợ ở Đài Loan cũng chính là cách tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn hơn tại nơi đất khách.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Tại Đài Loan, có rất nhiều các trung tâm hỗ trợ gia đình, việc tìm đến nơi này đã giúp nhiều cô dâu Việt xích lại gần nhau, động viên, hỗ trợ nhau trong đời sống hòa nhập. Nhờ giao lưu tại trung tâm, tôi có dịp được gặp gỡ nhiều cô dâu Việt thuộc nhiều thế hệ. Những cô dâu của thế hệ trước (những người hiện khoảng 50-70 tuổi), có nhiều người bị lừa bán, thậm chí bị lừa bán tới hai lần và cuộc sống khá vất vả. Nghe câu chuyện về cuộc đời họ, tôi cảm thấy bị ám ảnh, một phần vì những tận cùng đau khổ, khó khăn mà họ từng trải qua, một phần vì cuộc sống hiện tại và tương lai của con cháu họ, cũng nhuốm màu ảm đạm.

  Thế nhưng khác hẳn với những cô dâu thế hệ trước, tôi nhận ra thế hệ các cô dâu Việt trẻ, có tri thức ở Đài Loan cũng khá nhiều. Họ là điểm nhấn rõ nét trong bức tranh về cô dâu Việt ở Đài Loan hiện nay ở sự tự tin, chủ động làm chủ cuộc sống của bản thân và chăm lo tốt cho gia đình, con cái.

  Vì vậy, tuy người Việt Nam có câu “Xuất giá tòng phu” ấy là chỉ việc khi người con gái đi lấy chồng là hoàn toàn thuộc về nhà chồng, sướng hay khổ là do người chồng quyết định. Nhưng tôi tin rằng, ngày nay, các cô dâu Việt sang xứ Đài làm dâu, sự quyết định cuộc sống của họ không chỉ còn nằm trong tay nhà chồng như trước nữa mà họ đều có khả năng khẳng định bản thân và có nhiều đóng góp cho xã hội Đài Loan

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: