More
  HomeChuyện Bên LềLiệu cứ là du học sinh thì sẽ có một cuộc sống...

  Liệu cứ là du học sinh thì sẽ có một cuộc sống màu hồng, luôn tươi đẹp?

  -

  Khi nhắc đến du học sinh, nhiều người sẽ có suy nghĩ đầu tiên là về những bạn trẻ có cuộc sống đáng mơ ước và một tương lai xán lạn. Đó là những người du học sinh được bước chân tới đất nước mới với vô số cảnh đẹp, đường phố hiện đại, đời sống phát triển, văn minh và được theo học nền giáo dục tiên tiến. Điều ấy quả thật có nhiều phần đúng, nhưng lại cũng không hẳn là như vậy. 

  Liệu cứ là du học sinh thì sẽ có một cuộc sống màu hồng, luôn tươi đẹp? Xin thưa rằng điều này là sai. Dù là ai thì dù là ai cũng sẽ vất vả với môi trường mới, đất nước mới. Đối với những bạn được gia đình “hậu thuẫn” về tài chính thì ít nhiều cảm thấy dễ thở hơn, còn đối với những bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn với ao ước “lột xác” thì có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  “Làm, làm và làm…”

  Đó từng là những dòng chữ lặp đi lặp lại trong đầu tôi suốt 2 năm đầu du học Đài Loan và tôi nghĩ với nhiều bạn học khác cũng như vậy. Trung bình mỗi ngày làm thêm từ 8 – 12 giờ, đủ loại công việc lao động chân tay như thu hoạch mía, rửa bát, bốc vác, dọn vệ sinh, quét sơn, quét vôi thuê,…

  Trước khi bước chân đến Đài Loan, tôi đã lạc vào một thế giới mộng mơ, để rồi bị vỡ mộng trước cuộc sống hiện tại. Khi các chi phí phát sinh gấp đôi với học phí thông báo lúc đầu. Ban đầu còn chưa quen việc, tay tôi lúc nào cũng đỏ ửng, lớp da tay tróc từng mảng, chân thì lấm lem. Nhưng những giây phút xấu hổ ban đầu cũng đành phải quên đi, vì nếu không có sức làm thì lấy đâu tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống và gửi về cho ba mẹ món nợ mấy trăm triệu trước đó chạy vạy để được sang nước bạn. Vậy nên tôi đành cố gắng hết sức, chỉ mong có thể cân bằng giữa việc học và làm.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Có lẽ nhiều bạn du học sinh cũng sẽ cảm thấy quen thuộc với hình ảnh ăn vội trên xe buýt hay ngủ quên trên tàu điện ngầm. Chuyện tưởng là hằng ngày khi ở nhà như: ngủ nướng thêm 5 phút, thức khuya tới 2-3 giờ vì thú vui hay là ăn bữa cơm nhà nấu,.. đều trở thành xa xỉ.

  Hai học kỳ đầu tiên có lẽ với tôi là những ngày ám ảnh nhất. Mỗi ngày lao động cật lực, ngủ không đủ giấc, đó là thời gian tôi thực sự bỏ bê việc học tập của mình – lý do tôi lựa chọn để du học.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Mỗi ngày ngủ được 5 tiếng, đi học luôn trong tình trạng mệt mỏi nên việc tập trung học hành trở nên khó khăn. Giáo viên nói gì cũng gật đầu, nói đúng cũng gật, mà sai thì cũng … gật nốt. Nhiều hôm mệt đến phát bệnh, đành xin về nhà nghỉ. Có hôm thì mệt quá, chẳng còn sức nên ngủ quên ở nhà. Có hôm lại thèm lương, cúp buổi trên lớp chỉ để đi làm. Như một lẽ đương nhiên, học kỳ ấy điểm tôi thấp vô cùng.

  Có hôm gọi điện về nhà để nghe những lời hỏi han, trò chuyện cho vơi bớt nỗi lòng thì ba mẹ hỏi: “Dạo này con học tập thế nào?” mà trong người căng thẳng, tội lỗi, bứt rứt trộn lẫn hết lại vào nhau. 

  Thế là, tôi quyết định giảm giờ làm, có ngày thậm chí nghỉ làm để tập trung vào bài vở. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì lại đâu vào đấy khi mà tiền trang trải chi phí sinh hoạt không còn nữa. Rồi tôi đi làm lại với sự băn khoăn về tương lai, về vòng lặp luân hồi của cuộc sống. Nhất là những ngày gần thi là căng thẳng tột độ. Hầu như hôm nào làm về đến nhà người đã mệt nhoài, chẳng thiết tha gì học nữa, rồi nhìn đến sách vở mà nằm khóc..

  Nhưng đến khi ba mẹ tôi gọi điện bảo: “Nếu đã quá mệt mỏi thì con hãy về nhà đi.” Thì tôi cũng giật mình vì dù khó khăn đến đâu, trong tôi vẫn dai dẵn ý niệm muốn cố gắng bám trụ lại đất nước này thêm một thời gian nữa.

  Vì vậy, tôi lại bắt đầu một lần nữa cố gắng để dung hòa giữa học và làm. Lần này tôi cắt giảm chi phí triệt để hơn, những thứ không dùng thì mua nữa nữa, giảm giờ làm hơn trước vài tiếng. Khuya về đến nhà, dù đã rất mệt nhưng cũng cố gắng tắm cho tỉnh táo rồi học bài xong mới ngủ. Những ngày đầu thử đổi mới, tôi vừa viết bài mà nước mắt chảy thấm cả vào giấy..

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Bẵng qua một thời gian, lịch học, lịch làm mới cũng dần trở thành thói quen với cơ thể tôi. Giờ tôi đã có đủ tiền tiết kiệm để chuẩn bị đóng cho học phí tiếp theo và còn giành được học bổng kỳ vừa rồi. Từ khi nhận được học bổng, tôi thật sự cảm nhận được hy vọng mới cùng động lực để cố gắng học và làm hơn nữa. 

  Vì vậy, tôi muốn gửi gắm tới các bạn rằng tuy cuộc sống du học là một thử thách lớn, nhưng nếu biết cân bằng thì rồi ai cũng sẽ vượt qua được. Dù cuộc sống du học của bạn là màu hồng hay xám, luẩn quẩn hay năng động, thú vị hay nhàm chán thì có lẽ một phần cũng do cách nhìn và hành động của bạn đấy. Nếu đó là màu hồng, vậy xin chúc mừng các bạn. Còn nếu là màu xám thì sao? Nó có thể khiến bạn thất vọng, chán chường như tôi đã từng. Nhưng đồng thời cũng khiến bạn trở nên mạnh mẽ, chai sạn, và hy vọng về một tương lai tương sáng hơn!

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: