More
  HomeChuyện Bên LềLao động Việt tại Đài Loan - Nỗi Đau Ai Thấu

  Lao động Việt tại Đài Loan – Nỗi Đau Ai Thấu

  -

  Chào các bạn, những con người đất Việt , chắc các bạn luôn có những hướng đi cho riêng mình, mình cũng vậy , vì không xuất sắc trong việc học, thế nên mình chọn xuất khẩu lao động , mình đi Đài Loan. Vì gia đình cũng không có nhiều tiền để làm giấy tờ, nên mình cũng chọn nơi phù hợp với bản thân.

  Các bạn có biết rằng học hết cấp 3 mình cũng hơi hoang mang tương lai mình sẽ ra sao , bạn biết vì sao không? Vì nếu mình tiếp tục đi làm công ở Việt Nam, thì tiền lương mình không đủ lo cho 2 em còn đi học. Nên mình quyết là mình sẽ đi, không chỉ cho bản thân , mà còn cho em mình nữa. Nên gia đình mình cũng đã chạy vay cho mình được khoản tiền để mình đi được nước ngoài. Đến Đài Loan, mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy,ngoài cuộc sống chưa quen, tiếng chưa học xong mà đã sang ra, còn rất nhiều vấn đề khác. Các bạn chắc sẽ không cảm nhận được hết qua lời kể của mình , nhưng mình vẫn sẽ chia sẻ. Cuộc sống của tụi mình bên này, đến việc ăn ở cũng bị quản, đi được nhưng phải về đúng giờ, 7 giờ đi thì 9 giờ phải về, các bạn nghĩ xem đi xuất khẩu lao động chứ có đi bán cả cuộc đời đâu, mà hết quản lí kí túc đến công ty ngoài giờ làm còn quản cả đời sống người ta thế. Vì sao họ quản? vì họ sợ mất năng xuất đi làm , vì họ sợ nếu đi quá trễ mới về thì tụi mình làm sẽ không năng xuất bằng ở nhà ngủ đủ giấc mới đi.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan

  Nhưng thật nực cười, có phải bỏ tiền ra đi là mua được cơ hội làm việc tốt không đâu, ở đây là còn bán cả cuộc sống, thậm chí là niềm vui và sự tự do. Đi làm có phải ai là người Việt Nam cũng sẽ hoà thuận với nhau làm việc đâu, họ vì những lời hứa hẹn hay là sự thăng tiến trong việc, mà họ cũng đạp lên nhau để sống. Đi làm trong bầu không khí căng thẳng, không chỉ vậy mà đặc biệt là tụi mình còn bị người Đài ép năng xuất. Đi làm phải đến sớm hơn giờ làm để đứng ngoài chờ để vào làm. Tính đến nay mình đã đi được 5 năm rồi, đến năm nay tụi mình mới không bị ép đến sớm nữa tiếng nữa, vì có quá nhiều người lên tiếng về việc này, và rõ ràng đây là ép lao động quá mức, vì đáng ra nữa tiếng kia, chúng tôi cũng có lúc phải làm việc, mà lại không tính lương.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Trong năm năm ở đây, có khi tôi cảm thấy họ xem chúng tôi là những cổ máy hay tệ hơn, là những động vật biết lao động, họ dùng chính người Việt để “dạy dỗ” người Việt. Với lí do là “Tao nói nó nghe không hiểu” nhưng nói thật, nếu cho họ học tiếng Việt thì chúng tôi nói họ có hiểu không. Nhưng thế giới này chính ở đây hình như không có tiếng nói cho người nghèo. Họ lấy lí do kỉ luật để ép năng xuất, ví dụ như ban đầu yêu cầu chỉ là 5 một ngày, thì có nhiều người vì lợi ích hay là những lời ngon ngọt của xếp, cuối cùng đẩy lên năng xuất, rồi những người lãnh đạo ấy lại thấy “ chắc là chúng tôi còn có thể làm nhiều hơn thế nhiều!” rồi chỉ tiêu họ một ngày một tăng lên.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Đến có người phải ngất khi làm, đến có người bị bệnh. Khi đi mô giới bảo với chúng tôi rất nhiều quyền lợi. Nhưng đến đây chúng tôi bị bệnh, có bảo hiểm đấy, nhưng có hiểu được ngôn ngữ đâu. Họ bảo chúng tôi có thể tự đi đi, nhưng đi rồi cũng không biết bản thân đã bị bệnh gì, có nghiêm trọng không… không chỉ vì tiếng chưa giỏi, đến tiếng giỏi thì ngôn ngữ mà bác sĩ dùng để nói về loại bệnh và ảnh hưởng ấy, cũng gọi là ngôn ngữ chuyên ngành, nói thật làm sao mà hiểu được khi không học đến, đến phiên dịch có khi còn không biết nữa là …

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  Vì vậy tôi nghĩ cuộc sống của chúng tôi đôi khi không cần nghiêm khác quá như vậy, vì chính nước họ đã không nghĩ cho chúng tôi. Người Việt Nam với nhau còn gay gắt với nhau để làm gì nữa. Tôi mong rằng , những bạn người Việt lao động , hay du học ở bất kì nước nào, cũng có thể nghĩ đến việc giúp nhau thay vì đạp nhau mà sống. Hãy cố gắng nổ lực vì bản thân, đừng vì phải hơn ai , vì chính vì những mục tiêu tham lam và gọi như là xa vời của bạn đã làm nhiều người phải mệt mỏi và đau buồn hơn.

  Mặc dù vất vả nhưng đổi lại là những đồng lương gửi về hàng tháng cho bố mẹ ở quê nhà, là niềm tự hào của gia đình vì đã có thể đáp trả lại sự kỳ vọng của bao trái tim nơi quê hương.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  Nếu bạn cố gắng thì chắc chắn chỉ khoản thời gian làm việc 1 năm tại Đài Loan là có thể “Hòa vốn” số tiền mà gia đình đã đầu tư cho bạn lúc ban đầu. Vì cuộc sống này từ trước đến này cái gì cũng có 2 mặt của nó, không nên vì những khó khăn, gian nan trước mắt mà quên đi mục đích đi xuất khẩu lao động Đài Loan để làm gì.

  Để trân quý hơn những đồng tiền mà người thân chúng ta gửi từ nước ngoài sau những tháng ngày làm việc vất vả. Đi xa nhà ngoài nỗi khó khăn vất vả vì công việc, áp lực vì đồng tiền, áp lực vì sự kỳ vọng của người thân mà còn là sự nhớ nhà … hãy thường xuyên động viên bảo ban lẫn nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn mà đích đến sẽ là thành công thực sự.

  >>> Xem thêm: TRANG WEB CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ Ở ĐÀI LOAN UY TÍN NHẤT

  ​>>> Xem thêm: CÁCH SOI KÈO BÓNG ĐÁ TẠI ĐÀI LOAN CỰC HAY ÍT AI BIẾT ĐẾN

  ​>>> Xem thêm: CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ LÀ GÌ? MẸO CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ LUÔN TRÚNG Ở ĐÀI LOAN

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: