More
  HomeChuyện Bên LềĐời xa xứ có mấy ai hiểu

  Đời xa xứ có mấy ai hiểu

  -

  Trong hoàn cảnh kinh tế Việt Nam những năm gần đây, xuất khẩu lao động ngày càng trở thành một xu thế khi người lao động không chỉ có thể có cơ hội nâng cao chất lượng cuôc sống, mà còn đóng góp một phần vào phát triển kinh tế quê nhà. Chỉ tính riêng trong xóm tôi thì đã có khoảng 40 người đi xuất khẩu lao động, từ đời cha mẹ đến đời con, thực ra tôi cũng không thể thống kê hết.

  Vốn dĩ, khi nhìn hàng xóm lần lượt người bỏ xứ đi làm xa, có nhà ba mẹ nhớ con, nhà thì vợ chồng cùng nhau đi làm, gửi con nhỏ ở nhà ông bà,.. Tôi cũng có chút buồn vì vài năm mới gặp lại họ một lần, chứ cũng chẳng bao giờ nghĩ đến việc một ngày gia đình tôi cũng tương tự. Thế rồi năm kia, ruộng cả xóm bị thất thu và chăn nuôi gà vịt cũng không thu nhập được bao nhiêu, gia đình hai vợ chồng hai con nhỏ của tôi phải bấp bênh mấy tháng trời. Anh hàng xóm khi ấy chuẩn bị xuất khẩu lao động Đài Loan rủ tôi đi cùng nên tôi cũng đi.

  >>> Xem thêm: Những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan
  https://dailoanhub.wpcomstaging.com/2021/01/10/nhung-cach-kiem-them-thu-nhap-tai-dai-loan/

  Danh xưng mỹ miều là “xuất khẩu lao động” nhưng thực chất là làm “cu li” ở xứ người. Tiền kiếm nhiều hơn được bao nhiêu thì công sức đổ ra cũng nhiều hơn khi ở Việt Nam bấy nhiêu. Hai năm đầu, tôi đi làm mạ kim rất độc hại, làm hùng hục luôn tay một ngày 8 tiếng không nghỉ, có cũng chỉ vài phút rồi lại làm. Nhà thuê, tiền sinh hoạt cũng không rẻ, để tiết kiệm nên tôi ở chung với nhiều người, nhiều lúc bất tiện cũng đành chịu. Đó là còn chưa kể cứ vài tháng đến hạn, tôi phải gia hạn Visa, rất tốn kém. 

  Để dành dụm được tiền gửi về quê cũng không phải chuyện dễ vì con người mà, có lúc cũng sẽ ốm đau, bạn bè cũng phải lâu lâu gặp mặt, tôi chẳng dám nghỉ bữa nào vì nghỉ thì sẽ không có lương. Ăn uống thất thường và tiết kiệm nên có lần tôi bị đau bao tử đến mức phải nhập viện. Sau đó tôi mới được chuyển sang xưởng khác làm gần đây nên đỡ độc hại hơn.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp những cách kiếm thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Mang tiếng là đi Đài Loan nhưng thú thật, ngoài làm việc ở công xưởng thì tôi cũng không còn thời gian để đi đâu thăm thú. Nếu muốn cũng chẳng đủ tiền để đi, bởi trong lòng chỉ mong tích nhiều tiền mà mang về nhà chứ chẳng dám mua gì cho riêng mình, xót tiền lắm. Ngoài ra, xuất khẩu lao động cũng chẳng phải yên bình mà làm việc không, tất nhiên cũng có lúc không tránh được bị đồng nghiệp trù dập, ghét bỏ, bị chủ soi xét, khinh thường và những va vấp khó khăn khác trong cuộc sống.

  Tôi đi xuất khẩu lao động vì trải nghiệm và tìm kiếm thêm cơ hội chứ cũng không mơ mộng sẽ đổi đời giàu sang hơn ai. Trước khi đi, tôi phải vay ngân hàng trả tiền môi giới 180 triệu, sang Đài rồi, mỗi tháng nhận lương tưởng là nhiều chứ khi trừ tất cả chi phí, còn lại cũng 9-10 triệu đồng một tháng. Tính ra, sau ba năm đi làm tiết kiệm được gần 350 triệu là hết mức, trừ tiền vay mượn lúc trước cũng còn lại hơn 150 triệu, đó là chưa tính lãi suất ngân hàng. 3 năm, 150 triệu – số tiền cố gắng để dành ấy thật ra cũng chẳng được là bao.

  Trước khi đi đã nghe hàng xóm kể nhiều nên tôi cũng phần nào hiểu được khó khăn trước mắt, thế mà ngay cả hiện tại nhiều khi tôi vẫn cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Nhiều đồng nghiệp của tôi còn tâm sự, đi một lần chẳng “thấm tháp” bao nhiêu, phải đi 3 lần (chín năm) mới may ra đủ tiền xây nhà, xây cửa.

  >>> Xem thêm: Top 6 cách tạo thêm thu nhập tại Đài Loan !!!

  Với tư cách là người trong cuộc, tôi mong các bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi ký vào hợp đồng xuất khẩu lao động sang Đài Loan hay bất cứ nước nào khác để không vỡ mộng. Đi kiếm tiền cho tương lai, xuất khẩu lao động không đơn giản là chịu cực, chịu khổ mà còn là xa quê hương, gia đình. Có những ngày tôi nhớ gia đình mình đến da diết mà cũng chẳng thể nào về thăm được. Hơn nữa, vợ chồng lâu ngày xa cách tình cảm dễ trở nên nguội lạnh, con cái thiếu tình thương của cha mẹ,.. Đến lúc hết hợp đồng về quê, tôi biết nhiều người tiền thì có mà hạnh phúc gia đình thì không còn nữa.

  Ngoài ra, vô số hệ lụy khác cũng sẽ xảy ra như quá sức, bệnh tật, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, dịch bệnh (nhất là thời kỳ dịch Covid-19 hiện nay) và rất nhiều lý do khác mà tôi không thể kể hết. Nhiều lần đi ngang các nhà ga ở Đài Loan, lòng tôi xót xa vô cùng khi thấy người Việt Nam ôm hộp giấy xin tiền hảo tâm để giúp đỡ đồng hương bị tai nạn.

  Hợp đồng lao động cũng sắp đến ngày hết hạn, tuy không chắc có máy bay hảo tâm để về hay không hay liệu sau này tôi có còn sang Đài để xuất khẩu lao động lần nữa cũng như tôi biết trước sẽ phải mất thêm một số tiền để cách ly thì tôi vẫn quyết định về Việt Nam. Hiện tại, tôi đọc báo thấy tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang phức tạp, sống chết có số, tôi không biết hôm nay còn trò chuyện với người thân mà hôm sau họ có bị gì hay không. Hơn nữa, vợ chồng tôi xa cách đã lâu, hai đứa con cũng thiếu sự chăm sóc của ba nó. Tôi rất lo lắng, tôi muốn về nhà, ở bên cạnh gia đình.

  >>> Xem thêm: Từ hoàn cảnh nghèo đói, anh thanh niên đổi đời ở Đài Loan nhờ bí kíp này!

  >>> Xem thêm: Ký sự Đài Loan

  >>> Xem thêm: Từ ngập đầu trong nợ nần, anh thanh niên trả hết nợ nhờ bí kíp này!

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: