Site icon Đài Loan Hub

Đài Loan sẽ “tiếp bước” Ukraine?

Việc Nga thực hiện cuộc “diễn tập” quân sự đặc biệt trên đất Ukraine khiến khả năng đáng sợ về việc Trung Quốc giành quyền kiểm soát hòn đảo này trở nên thực tế hơn

By Michael Schuman

Tổng thông Nga- Vladimir Putin

Khi xe tăng Nga lăn bánh trên lãnh thổ Ukraine, cuộc khủng hoảng của Vladimir Putin sẽ vang dội khắp thế giới, có thể nguy hiểm nhất là ở eo biển Đài Loan. Một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực của Bắc Kinh vừa trở nên khả thi hơn. Điều đó không nhất thiết là vì có mối liên hệ trực tiếp giữa cuộc xâm lược của Putin đối với Ukraine và sự đe dọa của Bắc Kinh đối với Đài Loan, mà bởi vì cuộc chiến Ukraine là dấu hiệu đáng tiếc nhất cho thấy hướng đi đáng sợ của địa chính trị toàn cầu: Những kẻ chuyên quyền đang tấn công trở lại.

Với sự tan rã của Liên Xô vào năm 1991, cuộc đấu tranh lâu dài của người Mỹ chống lại các mối đe dọa độc tài toàn cầu dường như đã giành được thắng lợi. Ở khắp mọi nơi, các nhà độc tài đang chạy trốn – Indonesia, Myanmar, Brazil, Hàn Quốc, Philippines, Chile, và thậm chí cả chính Nga. Toàn cầu hóa đang phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, truyền bá những lý tưởng kinh tế và chính trị tự do, sự thịnh vượng, và hy vọng là chấm dứt cuộc đối đầu giữa các cường quốc. Chắc chắn, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố thủ ở Bắc Kinh, nhưng các cán bộ của nó dường như là đối tác trong trật tự toàn cầu, sẵn sàng làm giàu một cách vẻ vang và đắm mình trong các mạng lưới thương mại và thể chế quốc tế do các cường quốc dân chủ tạo ra.

Cuộc chiến Ukraine của Putin cho thấy luồng suy nghĩ đó sai lầm như thế nào. Những gì Mỹ và các đồng minh đạt được trong những năm 1990 không phải là chiến thắng cuối cùng trước chủ nghĩa độc tài, mà chỉ là thời gian nghỉ ngơi. Trong nhiều năm, sự đồng thuận dân chủ tự do do Mỹ lãnh đạo đã bị xói mòn: Lấy nền dân chủ phi tự do của Viktor Orbán ở Hungary, sự cắt xén các quyền tự do của Recep Tayyip Erdoğan ở Thổ Nhĩ Kỳ, hay sự công kích của Narendra Modi đối với truyền thống thế tục của Ấn Độ. Ở Myanmar, các tướng lĩnh đã giành lại quyền kiểm soát; Jair Bolsonaro tán thành luận điệu chống dân chủ ở Brazil; và Rodrigo Duterte đã tự hào truy tố một cuộc chiến chống ma túy bạo lực và vô luật pháp ở Philippines. Tuy nhiên, cuộc xâm lược của Putin đánh dấu một giai đoạn mới, báo trước một kỷ nguyên mới — một trong những hành động xâm lược độc tài.

Tuy nhiên, không có quốc gia nào là mối đe dọa lớn đối với trật tự thế giới tự do như Trung Quốc. Ở nhiều khía cạnh, Nga là một cường quốc đang suy giảm, thiếu động lực kinh tế để duy trì cú đấm chính trị của mình. Cuộc tấn công vào Ukraine có thể khiến Putin đạt được điều mình muốn trong khi vẫn có thể. Câu chuyện khác với Trung Quốc – một cường quốc với sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự ngày càng tăng. Nga đang là tiêu đề trong ngày hôm nay, nhưng Trung Quốc sẽ là mũi nhọn của chính nghĩa độc tài. Chủ tịch Tập Cận Bình nhiệt thành theo chủ nghĩa dân tộc, cam kết khôi phục quyền lực của Trung Quốc và cách tiếp cận tích cực hơn so với những người tiền nhiệm khi đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải, quan hệ với Mỹ và các đồng minh, cũng như hệ thống quốc tế rộng lớn, đã có. trở thành một thế lực gây bất ổn ở châu Á.

Đài Loan nằm trên chiến tuyến mỏng manh này. Cũng như Putin không thể dung thứ chủ quyền của Ukraine, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận sự tách biệt của Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một phần cốt lõi của Trung Quốc bị chiếm đóng bởi một chính phủ bất hợp pháp (và nhân tiện, dân chủ). Giành quyền kiểm soát đối với Đài Loan, hay như đảng này thường gọi là “thống nhất”, là mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Trong một trật tự thế giới mà các quốc gia độc tài ngày càng quyết đoán hơn và các đồng minh dân chủ đứng sau ủng hộ, thì khả năng xảy ra chiến tranh ở Đài Loan sẽ tăng lên. Ông Tập đã đe dọa chính phủ ở Đài Bắc bằng cách cử các phi đội máy bay phản lực đến quấy rối hòn đảo, trong khi việc Bắc Kinh đàn áp hoàn toàn phong trào dân chủ ở Hồng Kông làm suy yếu bất kỳ hy vọng nào rằng Đài Loan sẽ giữ được vẻ tự do hiện tại nếu nó được sáp nhập vào Cộng sản. Trung Quốc do Đảng lãnh đạo.

Điều đó không có nghĩa là một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan sắp xảy ra. Không thể dự đoán chắc chắn những gì ông Tập có thể nghĩ về Đài Loan sau cuộc chiến Ukraine của Putin. Tuy nhiên, không giống như Putin khi nói đến Ukraine, ông Tập không tập hợp lực lượng xâm lược trên eo biển ngăn cách Đài Loan với đại lục Trung Quốc. Ngoài ra, ông Tập có nhiều tính xấu, nhưng sự ngu ngốc không phải là một trong số đó. Theo nhận thức của ông, sự đi lên của Trung Quốc là không thể tránh khỏi; thời gian là về phía của nó. Anh ta không cần phải đi theo Putin trên con đường dẫn đến chiến tranh.

Nhưng sự hung hăng quân sự của Putin là một dấu hiệu của những gì có thể đến. Các cường quốc độc tài tin rằng thời điểm đã đến để đẩy lùi Mỹ và định hình lại thế giới. Và ai nói họ sai: Không rõ ràng là các đồng minh dân chủ có ý chí, nguồn lực hoặc sự đoàn kết để chống lại một trận chiến khác với chế độ chuyên quyền hay không. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã cho thấy cả cách Mỹ và các đồng minh của họ ở châu Âu nỗ lực vì mục tiêu chung, trong khi vẫn chưa đạt được kết quả thu được. Các nhà lãnh đạo châu Âu muốn vạch ra lộ trình của riêng họ, nhưng “quyền tự chủ chiến lược” được quảng cáo nhiều của họ ngày càng giống “sự do dự chiến lược”, trong đó lợi ích kinh tế và chính trị ngắn hạn được ưu tiên hơn lợi ích chiến lược dài hạn. Trong khi đó, ở Washington, sự chia rẽ chính trị dữ dội làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về quyết tâm tiếp tục của Mỹ. Công chúng Hoa Kỳ cảm thấy mệt mỏi khi phải chiến đấu trong các trận chiến của thế giới.

Nếu những xu hướng này tiếp tục diễn ra, ngày mà Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ đến gần hơn. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sắp coi sự suy tàn của Mỹ là điều không thể tránh khỏi, cũng giống như sự trỗi dậy của chính họ; cuộc khủng hoảng Ukraine có thể xuất hiện để bổ sung thêm nhiều bằng chứng cho trường hợp của họ. Một ngày nào đó, họ có thể tính toán (hoặc tệ hơn nữa là tính toán sai) rằng Hoa Kỳ và các đối tác của họ sẽ không chiến đấu vì nhau, lý tưởng của họ hoặc trật tự thế giới của họ.

Tuy nhiên, không có gì là không thể tránh khỏi. Những người chỉ trích Washington sẽ phàn nàn rằng thất bại trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược của Putin đã là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của Mỹ. Nhưng Hoa Kỳ chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ là toàn năng. Thực tế là trận đấu Ukraine vẫn chưa kết thúc. Giờ đây, thế giới – và đặc biệt là Tập Cận Bình – sẽ theo dõi xem Mỹ và các đồng minh có thể và sẽ gây ra bao nhiêu đau đớn và tốn kém cho Nga. Hoa Kỳ đã thể hiện sức mạnh của mình không chỉ với hàng không mẫu hạm mà còn bằng công nghệ, tiền tệ và tài năng tổ chức hành động tập thể. Cuộc tấn công của Putin vào Ukraine là một phép thử cho tất cả những công cụ này.

Trung Quốc và Nga chắc chắn sẽ tiếp tục gây sức ép. Họ sẽ gây ra những cuộc khủng hoảng mới để gây sức ép với Hoa Kỳ và các đối tác của Hoa Kỳ. Có lẽ các liên minh có thể bị phá vỡ và vị thế đứng đầu của Mỹ bị xói mòn.

Thế giới hiện đại, với các mối liên kết tổng hợp của các lợi ích kinh tế và an ninh, quá phức tạp để được định nghĩa là một cuộc cạnh tranh đơn giản giữa dân chủ và chuyên quyền. Nhưng nó có thể được phân chia giữa những quốc gia có lợi về mặt chiến lược từ việc duy trì trật tự thế giới hiện tại và những quốc gia có được từ việc lật đổ nó. Cuộc xâm lược Ukraine có thể chỉ là một giai đoạn trong chiến dịch tiêu diệt nó. Tiếp theo có thể liên quan đến Trung Quốc.

Xem thêm:

>>>>>> Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây số

>>>>>> Chồng ngoại tình, giết vợ con và lời khẩn cầu của con gái: ‘Xin bố đừng làm thế’

>>>>>> Thiếu Nữ 18t P.h.ụ.c V.ụ 100 Người Đàn Ông | Bí Mật Băng Đảng Yakuza Và Thảm Sát Junko Furuta

>>>>>> Triệu Vy và những minh tinh bị ‘phong sát’, vậy ‘phong sát’ là gì?

>>>>>> Lao động Việt bị nhóm đòi nợ bắt cóc tại Đài Loan, truy tìm khẩn cấp

>>>>>> Nâng cấp đáng chờ đợi trên iPhone 14 Pro

>>>>>> Điểm nhấn Leeds 2-4 MU: Fred “Đại Đế” ra tay

Exit mobile version