More
  HomeBóng Đá Thế GiớiĐài Loan báo động giữa khủng hoảng Ukraine

  Đài Loan báo động giữa khủng hoảng Ukraine

  -

  Lãnh đạo Đài Loan lệnh cho các lực lượng duy trì cảnh giác, tăng cường giám sát và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine.

  Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 22/2 gặp các quan chức hàng đầu để tham vấn về cách hòn đảo nên phản ứng như thế nào và cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ tác động Đài Loan ra sao. “Chúng ta nên tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng tại eo biển Đài Loan để đảm bảo an toàn”, bà nói.

  >>>>>> Trung Quốc lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử áp sát Đài Loan

  Theo lãnh đạo Đài Loan, hòn đảo chỉ có thể phản ứng nhanh chóng và ứng phó các tình huống bất ngờ bằng cách tăng cường giám sát và cảnh giác trước các hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan cũng như trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

  Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Có suy đoán cho rằng trong lúc Mỹ và châu Âu dồn toàn bộ sự chú ý vào khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc có thể nắm bắt cơ hội để có động thái quân sự với Đài Loan.

  >>>>>> Tình báo Anh: Nga tiến hành hơn 80 cuộc không kích phá hủy các mục tiêu của Ukraine

  Trung Quốc gần đây triển khai ngày càng nhiều tiêm kích tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

  Bà Thái Anh Văn yêu cầu giới chức hòn đảo cảnh giác hơn trước cái gọi là chiến tranh nhận thức và làm mọi thứ có thể để ngăn chặn thông tin sai lệch cũng như nỗ lực ngăn chặn “thế lực bên ngoài” lợi dụng tình hình Ukraine làm nao lòng công chúng, phá vỡ ổn định xã hội.

  Bà cũng cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine và kêu gọi hai bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, hợp lý.

  Trung Quốc hiện chưa bình luận về động thái của Đài Loan. Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine hôm 21/2, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân kêu gọi tất cả các bên liên quan phải “kiềm chế” và “tìm kiếm giải pháp hợp lý cho các mối lo ngại của nhau”.

  >>>>>> Thủ đô Kiev của Ukraine sau một ngày giao tranh khốc liệt

  Căng thẳng xung quanh Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

  Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong sắc lệnh, ông chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực để “gìn giữ hòa bình”, nhưng sau đó nói rằng việc điều quân “tùy thuộc vào tình hình thực địa”.

  Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga, đồng thời áp lệnh trừng phạt mới với Moskva. Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: