More
  HomeTin Chính TrịĐài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo sát Trung Quốc

  Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo sát Trung Quốc

  -

  Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo sát Trung Quốc

  Cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan diễn ra trên hòn đảo chiến lược Đông Dẫn, nằm ở vị trí gần với thành phố Phúc Châu của Trung Quốc.

  Hãng Reuters đưa tin đàiloan hôm 16-3 đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên đảo Đông Dẫn nằm ở cực bắc của Đài Loan và có vị trí gần Trung Quốc.

  Đảo Đông Dẫn thuộc quần đảo Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát và nằm ngoài khơi thành Phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết cuộc tập trận trên đảo Đông Dẫn là theo định kỳ. Tuy nhiên động thái trên diễn ra trong bối cảnh Đài Loan nâng mức cảnh báo sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
  Trong cuộc tập trận, các binh sĩ Đài Loan bắn đạn pháo vào một chữ thập đỏ nổi trên mặt nước biển, ký hiệu mô phỏng lực lượng kẻ địch đang tiến đến. 
  Mặc dù Đài Loan chưa ghi nhận những hoạt động bất thường nào của Trung Quốc kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng vào ngày 5-2, Trung Quốc đã điều một máy bay tiến đến rất gần đảo Đông Dẫn. 
  Đài Loan nghi ngờ Trung Quốc sử dụng máy bay dân sự để kiểm tra phản ứng của lực lượng phòng vệ hòn đảo này.
  Đài Loan không công khai chi tiết số quân đồn trú trên đảo Đông Dẫn nhưng Bộ Tư lệnh khu vực Đông Dẫn đã ở tuyến đầu của hệ thống phòng thủ Đài Loan từ năm những năm 1950. Một quan chức an ninh cho biết binh sĩ trên đảo vào khoảng 1.100 người.
  Chuyên gia Chieh Chung thuộc một tổ chức nghiên cứu tại Đài Bắc cho biết Lực lượng phòng vệ tại đảo Đông Dẫn được trang bị tên lửa chống hạm Hsiung Feng II do Đài Loan tự chế tạo cũng như tên lửa đất đối không Sky Bow II, làm cho Đông Dẫn trở thành “hòn đảo chiến lược quan trọng nhất” trong hệ thống phòng thủ của Đài Loan.
  Đảo Đông Dẫn là nơi cư trú của khoảng 1.500 dân và nằm trên tuyến đường trọng yếu đối với bất kỳ lực lượng Trung Quốc nào đi về phía nam từ tỉnh Chiết Giang.
  “Đó là nguyên do Đông Dẫn được trang bị tên lửa Hsiung Feng và Sky Bow. Đông Dẫn là mối đe dọa trực tiếp đối với các hoạt động không quân và hải quân của Trung Quốc” – ông Chung nhận định.
  Vào tháng trước, Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính nói rằng Bắc Kinh có thể rút ra bài học từ cuộc xung đột ở Ukraine và “tăng tốc” cho bất kỳ cuộc tấn công Đài Loan nào, có thể bắt đầu bằng việc tấn công các đảo nhỏ xa đảo chính Đài Loan, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu trên đảo chính.
  Ông Khâu đồng thời cho biết Trung Quốc hiện đủ năng lực để chiếm đảo Kim Môn và những đảo nhỏ khác của Đài Loan.

  Xem thêm:  Quan hệ tình dục giúp giải tỏa trầm cảm
  Chiến sự Nga-Ukraine đẩy giá dầu lập mức cao kỷ lục
  WHO bàn chuyện tuyên bố kết thúc đại dịch COVID-19
  Trung Quốc phô trương lực lượng “khủng” gần Đài Loan
  Nguy cơ xung đột tại Ukraine và Đài Loan “giống nhau đến kỳ lạ”

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: