More
  HomeTin Chính TrịMỹ có động thái mới "chọc giận" Trung Quốc

  Mỹ có động thái mới “chọc giận” Trung Quốc

  -

  Động thái mới của Mỹ liên quan tới vấn đề vũ khí của Đài Loan được cho là sẽ khiến Trung Quốc đại lục “nóng mặt”.

  heo SCMP,  Đài Loan cho rằng, việc Mỹ phê duyệt thỏa thuận 100 triệu USD nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hòn đảo thể hiện Washington sẵn sàng hỗ trợ Đài Bắc chống lại mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh. 
  Đài Loan còn cho rằng động thái này là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm thúc đẩy quốc phòng và an ninh của hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 bên bờ eo biển Đài Loan. 
  Hôm 7/2, chính phủ Mỹ thông báo về việc phê duyệt thỏa thuận trị giá 100 triệu USD nhằm “duy trì, bảo dưỡng và nâng cấp” hệ thống tên lửa Patriot của Đài Loan. Theo SCMP, động thái này của Washington sẽ chọc giận Bắc Kinh vì Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời.
  Trong một tuyên bố, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA), thuộc Lầu Năm Góc, cho biết, đã thông báo với quốc hội Mỹ về thỏa thuận hôm 7/2 sau khi Bộ Ngoại giao phê duyệt. 
  Thỏa thuận này bao gồm các dịch vụ và trang thiết bị hỗ trợ kỹ thuật để bảo dưỡng và cải tiến hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của Đài Loan. 
  Ngoài ra, thỏa thuận còn bao gồm việc hỗ trợ cho các tên lửa như tên lửa dẫn đường (GEM), các tên lửa thuộc tổ hợp Patriot PAC-3, và kiểm tra độ tin cậy của vũ khí dự trữ, theo DSCA. 
  Thỏa thuận còn bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần của chính phủ cũng như nhà thầu Mỹ. DSCA nói thêm rằng, thỏa thuận này được đề xuất phù hợp với luật pháp và chính sách Mỹ. 
  “Thỏa thuận này phục vụ lợi ích an ninh, kinh tế và lợi ích quốc gia của Mỹ”, DSCA tuyên bố. 
  Cơ quan thuộc Lầu Năm Góc còn cho biết, thỏa thuận này giúp cải thiện an ninh của Đài Loan và giúp duy trì “ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và duy trì tiến bộ trong khu vực”. 
  Theo DSCA, thỏa thuận 100 triệu USD không chỉ giúp duy trì mật độ tên lửa của Đài Loan và đảm bảo khả năng sẵn sàng cho các hoạt động trên không, mà còn cho phép hòn đảo sử dụng khả năng này ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực, cũng như tăng cường phòng thủ nội địa. 
  DSCA nhấn mạnh, thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực và không có tác động tiêu cực đến khả năng phòng bị quốc phòng của Mỹ. 
  Văn phòng lãnh đạo Đài Loan, cơ quan phụ trách quốc phòng và ngoại giao của hòn đảo đều có các tuyên bố riêng hôm 8/2 để cảm ơn chính quyền của Tổng thống Biden. Giới chức Đài Loan ca ngợi thỏa thuận là minh chứng cho sự hỗ trợ của Washington với Đài Bắc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở 2 bên bờ eo biển Đài Loan. 
  Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết, thỏa thuận này là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm tăng cường an ninh cho Đài Loan. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 giữa quan chức Đài Loan và quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Dự kiến, thỏa thuận có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày phê duyệt. 
  Xem thêm: Chế độ quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động tại Đài loan năm 2022
  Vụ ném con gái 5 tuổi xuống sông: Đau đớn qua lời kể của người thân
  bất ngờ hay tin mình bị kẻ xấu tung tin đồn đã tử vong bên Đài Loan để kêu gọi từ thiện.
  Chế độ quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động tại Đài loan năm 2022
  Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo sát Trung Quốc

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: