More
  HomeTin HOT !!!Trung Quốc chỉ trích Đài Loan 'lợi dụng' khủng hoảng Ukraine

  Trung Quốc chỉ trích Đài Loan ‘lợi dụng’ khủng hoảng Ukraine

  -

  Trung Quốc chỉ trích Đài Loan ‘lợi dụng’ khủng hoảng Ukraine

  Trung Quốc chỉ trích Đài Loan “lợi dụng khó khăn của người khác” để tạo vị thế khi gửi viện trợ cho Ukraine và cùng phương Tây trừng phạt Nga.

  “Giới chức đảng Dân Tiến đang sử dụng vấn đề Ukraine để xác thực sự tồn tại của họ và lợi dụng vấn đề nóng, lợi dụng khó khăn của người khác”, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Zhu Fenglian nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, đề cập đảng cầm quyền Đài Loan.

  “Những nỗ lực của họ nhằm kích động đối đầu và gây thù địch thông qua thao túng chính trị sẽ không thành công”, bà Zhu nói thêm.

  Cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm 15/3 công bố khoản viện trợ thứ hai do người dân đóng góp trị giá 11,5 triệu USD để giúp người tị nạn Ukraine, sau khoản viện trợ 3,5 triệu USD đầu tháng này. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng quyên góp một tháng lương.

  “Trong cuộc xung đột này, người dân Đài Loan đã thể hiện lòng nhân ái vô bờ bến”, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu nói tại sự kiện có sự tham dự của một số nhà ngoại giao cấp cao phương Tây, trong đó có quan chức EU

  Hòn đảo tháng trước cũng tuyên bố sẽ cùng Mỹ và các nước phương Tây trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, song hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể.
  Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Bà Thái Anh Văn cuối tháng trước lệnh cho các lực lượng duy trì cảnh giác, tăng cường giám sát và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine leo thang.
  Nhiều lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hòa bình. Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.
  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gần đây khẳng định mối quan hệ với Nga “vững như bàn thạch” và “sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào”. Bắc Kinh tuần trước cho biết Hội Chữ thập đỏ nước này sẽ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 784.000 USD) cho Ukraine.
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.
  Xem thêm:  Quan hệ tình dục giúp giải tỏa trầm cảm
  Chiến sự Nga-Ukraine đẩy giá dầu lập mức cao kỷ lục
  WHO bàn chuyện tuyên bố kết thúc đại dịch COVID-19

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: