More
  HomeBóng Đá Thế GiớiĐÀI LOAN THIẾU LAO ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG; 3 NĂM MỚI XÂY XONG...

  ĐÀI LOAN THIẾU LAO ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG; 3 NĂM MỚI XÂY XONG 1 TÒA NHÀ

  -

  Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản miền Nam Đài Loan bùng nổ, trong đó có Đài Nam và Cao Hùng. Tuy nhiên, sự bùng nổ này lại dẫn đến vấn đề thiếu hụt lao động hiện tại càng thêm trầm trọng. Nghe nói nhằm đạt được mục tiêu xây nhà máy và đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất, những công ty lớn như TSMC đưa ra điều kiện lương cao để thu hút lao động vào làm, ví dụ như làm việc 6 ngày trả lương 7 ngày, lương mỗi ngày tăng 500-1.000 Đài tệ, nhận lương ngay trong ngày, v.v.

  Một công ty xây dựng lớn ở miền Nam Đài Loan cho biết, trước đây việc thiếu lao động không rõ rệt, nhưng gần đây tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng, hơn nữa nửa cuối năm nay TSMC và các dự án khác cũng dự kiến sắp khởi công xây dựng, điều này chắc chắn dẫn đến hậu quả trì hoãn ngày bàn giao, không những ảnh hưởng đến bên xây dựng mà còn cả những người mua bất động sản.

  Công ty xây dựng cho biết thêm chính quyền không cho phép ngành xây dựng nhập thêm lao động nước ngoài vì lo ngại tỷ lệ thất nghiệp trong nước sẽ tăng lên, tuy nhiên vấn đề là người trẻ không muốn làm ở công trường, ngay cả khi mức lương cao hơn nhiều so với ngành dịch vụ. Loại công việc lao động và khó nhọc này không được ưa chuộng, ngay cả nếu thuê lao động nước ngoài tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nhưng không hiểu tại sao chính quyền lại không cho phép.

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phát triển Xây dựng Thành phố Cao Hùng cho biết trước đây một tòa nhà 15 tầng trên mặt đất và 2 tầng ngầm có thể được xây dựng trong vòng 1 năm 8 tháng, nhưng hiện nay sẽ mất ít nhất 3 năm, vì sự ảnh hưởng của việc thiếu lao động. Trước đây mất khoảng 15 đến 16 ngày để xây dựng một tầng, nhưng bây giờ phải mất thêm ít nhất 10 đến 15 ngày nữa. Thời gian thi công kéo dài, vốn đội lên cao, lại cộng thêm lãi vay, chi phí của công ty xây dựng đội lên rất nhiều, kết quả là giá nhà ngày càng cao hơn.

  Một doanh nhân xây dựng Cao Hùng cho biết, hiện nay, những người dưới 50 tuổi ở công trường được coi là thanh niên, nhiều khi không có nhân viên nào dưới 40 tuổi, thậm chí họ phải đến tận các bộ lạc dân tộc để tìm công nhân, sáng thuê xe lên miền núi đón người cả làng chở ra công trường rồi tối lại chở cả xe về, nói chung không thanh niên ở thành thị nào chịu làm.

  Doanh nhân này chỉ ra rằng việc thiếu lao động đã khiến chi phí của các công ty xây dựng ở miền Nam tăng đáng kể, điều này cuối cùng sẽ được phản ánh vào giá nhà ở. Nguyên nhân của việc tăng giá, không chỉ đơn thuận là các khoản vay hoặc hợp đồng mà là vấn đề thiếu lao động. Chính quyền nên cho phép các lao động nước ngoài gia nhập ngành xây dựng càng sớm càng tốt, nếu không, chi phí xây dựng sẽ tăng không ngừng. Cuối cùng, giá nhà ở sẽ vẫn ở mức cao, không có ai mua nổi nhà.

  >>>>> Hồ Nhật Nguyệt (Đài Loan)

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: