Site icon Đài Loan Hub

Phi công gọi 10 cuộc không liên lạc được không lưu sân bay Cát Bi

Phi công chuyến bay từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Buôn Ma Thuột đã gọi 10 cuộc trên tần số liên lạc, nhưng vẫn không liên lạc được với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi, nghi vấn do kiểm soát viên đang ngủ. 

Sự việc xảy ra sáng sớm 18.3 với chuyến bay VJ671 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột.

Máy bay dự kiến cất cánh lúc 6 giờ 15 sáng cùng ngày. Nguồn tin cho biết, từ 5 giờ 30 đến 5 giờ 58, phi công chuyến bay này đã gọi Tháp điều khiển không lưu sân bay Cát Bi hơn 10 lần trên tần số liên lạc và 3 lần trên tần số khẩn nguy để phối hợp thông tin chuyến bay, nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Đài kiểm soát không lưu Cát BiCB

Phi công đã phải liên lạc với cơ quan chỉ huy ACC tại Hà Nội thông báo việc không liên lạc được với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi. Sau đó, ACC Hà Nội đã liên lạc với Tháp điều khiển sân bay Cát Bi, khoảng 6 giờ, kiểm soát viên không lưu tại Cát Bi đã liên lạc với phi công chuyến bay để khởi hành.

Tại thời điểm trên, tại Tháp điều khiển sân bay Cát Bi chỉ có 2 nhân viên, gồm 1 kiểm soát viên trực điều hành bay và 1 nhân viên kỹ thuật. Kiểm soát viên quản lý kíp trực sau đó mới có mặt vào chiều tối cùng ngày.

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 6.4, lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) xác nhận có vụ việc trên và cho biết đã làm việc với các cá nhân liên quan. Theo lãnh đạo VATM, máy bay trước đó đã nằm qua đêm tại sân bay Cát Bi và dự kiến cất cánh sáng sớm 18.3, nhưng phi công gọi sớm hơn giờ dự kiến.

“Thời điểm chưa có cất hạ bay theo quy định chỉ cần kiểm soát viên trực điều hành và 1 nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, theo camera quan sát tại phòng điều hành, khi phi công gọi thì kiểm soát viên không lưu không đeo headset (tai nghe và micro điều khiển) nên không biết được có cuộc gọi”, lãnh đạo VATM cho hay.

Về nghi vấn liệu có phải kiểm soát viên không lưu đã ngủ gật nên không nghe được phi công liên lạc hay không, theo ông này, camera khá mờ nên theo quan sát cả 2 nhân viên đều ngồi trên ghế, ghế được đẩy ra một chút khỏi bàn điều khiển, nhưng “không thể biết 2 nhân viên trên có ngủ hay không”.

Không phải lần đầu

Về việc đây có phải sự cố uy hiếp an toàn bay hay không, theo lãnh đạo VATM, máy bay sau đó đã cất cánh đúng giờ, đảm bảo an toàn theo quy định. VATM đã yêu cầu có các giải pháp trong trường hợp kiểm soát viên không lưu không đeo headset, phải có chuông, quán xuyến kíp trực để tránh tình huống lơ đãng không nghe…

Đáng chú ý, trước đó sân bay Cát Bi cũng từng xảy ra sự cố tương tự vào năm 2017, do kiểm soát viên không lưu ngủ gật. Cụ thể, kiểm soát viên L.T.M.T (31 tuổi) được phân công nhiệm vụ trực chính trong ca từ 19 giờ ngày 9.3.2017 đến 7 giờ 30 sáng 10.3, trong đó có nhiệm vụ điều hành chuyến bay VJ921 cất cánh từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 từ TP.HCM về Hải Phòng.

Tuy nhiên, trong quá trình trực chính, kiểm soát viên không lưu này đã ngủ quên từ 21 giờ 40 đến 23 giờ 15 và không duy trì liên tục canh nghe trên các kênh liên lạc được chỉ định. Việc này khiến cho hoạt động điều hành bay bị gián đoạn suốt hơn 30 phút đồng hồ, 2 chuyến bay VJ921 và VJ292 thiết lập tổng cộng 39 lần liên lạc nhưng kiểm soát viên L.T.M.T không trả lời.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 kiểm soát viên không lưu tại sân bay Cát Bi, đồng thời tước giấy phép hành nghề 2 tháng.

Exit mobile version