More
  HomeTin Chính TrịBộ Giáo dục báo cáo kết quả thực hiện chương trình biên...

  Bộ Giáo dục báo cáo kết quả thực hiện chương trình biên soạn giáo trình dạy tiếng mẹ đẻ cho gia đình cư dân mới

  -

  Bộ Giáo dục báo cáo kết quả thực hiện chương trình biên soạn giáo trình dạy tiếng mẹ đẻ cho gia đình cư dân mới

  Nhằm khuyến khích các gia đình cư dân mới “cùng con đọc, cùng con học”, Bộ Giáo dục đã mời Đại học Quốc lập Gia Nghĩa biên soạn tài liệu giảng dạy tiếng mẹ đẻ cho các gia đình cư dân mới với các mục tiêu chính gồm “Học tiếng mẹ đẻ”, “Cùng con đọc sách” và “Kế thừa văn hóa”. Sau 5 năm biên soạn, Đại học Gia Nghĩa đã hoàn thành 3 bộ sách, mỗi bộ 10 quyển, tổng cộng 30 quyển giáo trình dạy tiếng mẹ đẻ cho các gia đình cư dân mới, bao gồm 7 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Philippines, tiếng Malaysia, tiếng Myanmar, tiếng Campuchia và tiếng Thái Lan. Buổi lễ báo cáo kết quả thực hiện chương trình biên soạn và quảng bá tài liệu giảng dạy đã được tổ chức vào ngày 22/3 vừa qua.

   Theo số liệu thống kê của Sở Di dân thuộc Bộ Nội chính, tính đến cuối tháng 1/2022, số cư dân mới ở Đài Loan đã vượt quá 570.000 người, cư dân mới từ các quốc gia Đông Nam Á và các nước khác đã trở thành những thành viên quan trọng của xã hội Đài Loan. Để đáp ứng “Tổng đề cương chương trình 12 năm giáo dục cơ bản”, ngôn ngữ cư dân mới được đưa vào là môn bắt buộc phải chọn của chương trình tiểu học và trung học cơ sở. Từ năm 2017, Bộ Giáo dục đã thực hiện “Chương trình biên soạn và quảng bá tài liệu giảng dạy tiếng mẹ đẻ cho gia đình cư dân mới” dành cho lứa tuổi mầm non để các gia đình cư dân mới có cơ hội dạy con cái họ biết nói tiếng quê hương mình, từ đó phát triển lợi thế của các em về văn hóa và ngôn ngữ mẹ đẻ, đồng thời mở rộng tầm nhìn quốc tế.

   Để phù hợp hơn cho việc sử dụng đối thoại giữa cha mẹ và con cái, tài liệu giảng dạy được biên soạn dưới dạng sách tranh và mời các họa sĩ vẽ tranh minh họa chuyên nghiệp vẽ tranh cho bộ giáo trình này. Bộ Giáo dục cho biết tài liệu giảng dạy của chương trình này phù hợp với các bé từ lứa tuổi mẫu giáo cho đến lớp 2 tiểu học. Mỗi quyển giáo trình đều được biên soạn theo hình thức các trò chơi hoặc đối thoại tương tác giữa cha mẹ và con cái. Phụ huynh là cư dân mới cũng có thể học tiếng Hoa khi đọc giáo trình dạy tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra còn phát hành sách nói (audiobook) song ngữ trực tuyến, các trò chơi từ vựng trực tuyến, v.v… để việc học trở nên thú vị hơn. Hy vọng thông qua hoạt động lần này sẽ khuyến khích các gia đình cư dân mới “cùng con đọc, cùng con học”, để giáo trình giảng dạy được quảng bá và sử dụng hiệu quả hơn nữa.
  Xem thêm:  Ấm áp tình người. Sở Di trú hỗ trợ đưa người lao động về nước
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Tô Anh Dũng bị bắt liên quan tới vụ giải cứu công dân
  Mỹ phát hiện hai biến chủng phụ mới Omicron

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: