More
  HomeChuyện Bên LềLHQ nói gì vụ Nga nã tên lửa Kiev trong lúc Tổng...

  LHQ nói gì vụ Nga nã tên lửa Kiev trong lúc Tổng Thư ký Guterres đến thăm?

  -

  Nga tấn công tên lửa Kiev trong lúc Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres có mặt thị sát một số khu vực bị tàn phá trong và xung quanh Kiev.

  Ngày 28-4, các lực lượng Nga đã tấn công tên lửa vào Kiev, phá vỡ chuỗi thời gian tương đối yên bình ở thủ đô của Ukraine sau khi Nga rút lui khỏi khu vực vào đầu tháng này để tập trung nỗ lực vào khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, theo đài Al Jazeera.

  Tổng thống Ukraine – ông Zelensky nói Nga cố tình làm “bẽ mặt” LHQ

  Đây được cho là cuộc tấn công táo bạo nhất của Nga vào thủ đô của Ukraine kể từ khi các lực lượng Nga rút lui vài tuần trước, và đã khiến ít nhất một người thiệt mạng và 10 người bị thương.LHQ nói gì vụ Nga nã tên lửa Kiev trong lúc Tổng Thư ký Guterres đến thăm? - 1

  Lính cứu hỏa dập lửa sau một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kiev (Ukraine) hôm 28-4. Ảnh: AP

  Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang có mặt ở Kiev. Tại thủ đô của Ukraine ngày 28-4, ông Guterres đã đi thị sát một số khu vực bị tàn phá trong và xung quanh Kiev và lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

  Vụ tấn công tên lửa của Nga diễn ra chỉ một giờ sau khi Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky họp báo với Tổng Thư ký LHQ Guterres.

  Ukraine cáo buộc Nga có thái độ khinh thường LHQ với việc tấn công Kiev trong lúc Tổng Thư ký LHQ Guterres thăm nơi này.

  “Điều này nói lên rất nhiều về thái độ thực sự của Nga đối với các thể chế toàn cầu, về những nỗ lực của giới lãnh đạo Nga nhằm làm bẽ mặt LHQ và mọi thứ mà tổ chức này đại diện” – ông Zelensky lên tiếng sau sự việc

  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (giữa) thăm thị trấn Borodyanka bên ngoài Kiev vào ngày 28-4. Ảnh: REUTERS

  Thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko cho rằng cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Kiev trong bối cảnh Tổng Thư ký LHQ Guterres đang thăm nơi này là cách Tổng thống Nga Putin cảnh cáo ông Guterres và phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine.

  Phía Đức chỉ trích rằng cuộc tấn công cho thấy phía Nga “không tôn trọng bất kỳ điều gì đối với luật pháp quốc tế”.

  LHQ phản ứng thế nào?

  Trong khi Al Jazeera dẫn nhiều ý kiến phân tích cho rằng việc Nga nã tên lửa vào thủ đô của Ukraine trong khi người đứng đầu LHQ đến thăm cho thấy nhà lãnh đạo Nga không có ý định cúi đầu trước áp lực quốc tế.

  Ông Volodymyr Fesenko, một nhà phân tích chính trị Ukraine và là trưởng nhóm nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu chính trị Penta Center có trụ sở tại Kiev, cho rằng cuộc tấn công mang thông điệp: “Nga đang gửi một tín hiệu rõ ràng về ý định tiếp tục chiến tranh bất chấp sức ép của quốc tế”.

  Theo ông Fesenko, với cuộc tấn công bằng tên lửa này, Điện Kremlin đang gửi một lời cảnh báo tới tất cả các cấu trúc và tổ chức quốc tế đang cố gắng gây ảnh hưởng hoặc kiềm chế các kế hoạch quân sự của Nga, và Nga sẽ tiếp tục tấn công các thành phố bằng tên lửa.

  LHQ nói gì vụ Nga nã tên lửa Kiev trong lúc Tổng Thư ký Guterres đến thăm? - 3

  Cảnh sát kiểm tra một khu vực bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga hôm 28-4 ở Fastov, phía nam Kiev (Ukraine), ảnh chụp ngày 29-4. Ảnh: AP

  Khi được hỏi về phát ngôn của Tổng thống Zelensky rằng Nga muốn làm “bẽ mặt LHQ”, Phó phát ngôn viên của Chánh văn phòng LHQ, ông Farhan Haq cho biết Tổng Thư ký LHQ Guterres coi hành động tấn công của Nga “thực sự là một dấu hiệu thể hiện sự không tôn trọng người dân Kiev, chứ không phải ông ấy”.

  “Ông Antonio Guterres không coi cuộc tấn công này là nhằm vào ông ấy. Ông ấy coi đây là một dấu hiệu khác cho thấy có các bên đang muốn tiếp tục cuộc chiến này và chúng tôi muốn tiếp tục nỗ lực của mình để đảm bảo rằng xung đột có thể được kết thúc” – ông Haq nói.

  Phần mình, khi đề cập đến vụ đánh bom Kiev, Bộ Quốc phòng Nga cho biết mình đã phá hủy “các tòa nhà sản xuất” tại nhà máy quốc phòng Artem bằng các tên lửa “độ chính xác cao”.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: