More
  HomeTin TứcNga tuyên bố phá hủy vũ khí Mỹ chuyển cho Ukraine

  Nga tuyên bố phá hủy vũ khí Mỹ chuyển cho Ukraine

  -

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy một số vũ khí Mỹ và các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine khi tập kích sân bay gần Odessa.

  Theo tuyên bố hôm nay của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này sử dụng tên lửa hành trình Oniks có độ chính xác cao để tập kích sân bay quân sự gần thành phố Odessa, tây nam Ukraine. Cuộc tấn công đã phá hủy đường băng sân bay và nhiều vũ khí do Mỹ cùng các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhưng không nêu chi tiết.

  Maksym Marchenko, tỉnh trưởng Odessa, trước đó xác nhận lực lượng Nga đã phóng tên lửa gây hư hại một đường băng vừa được xây dựng ở sân bay chính của thành phố cảng Odessa. Tuy nhiên, Marchenko nói rằng vũ khí được Nga sử dụng là tên lửa bờ Bastion, được khai hỏa từ bán đảo Crimea.

  Ukraine và các bên liên quan chưa bình luận về thông tin này. Mỹ và các đồng minh phương Tây gần đây cấp tập viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

  Tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ đến Ukraine được chuyển lên xe tải ở Kiev vào tháng 2. Ảnh: AFP.
  Tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ đến Ukraine được chuyển lên xe tải ở Kiev hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hai cường kích Su-24 của không quân Ukraine tại tỉnh Kharkov trong đêm 30/4.

  Trong buổi họp báo một ngày trước, tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thông báo không quân nước này đã tập kích 5 kho đạn của quân đội Ukraine và hạ thêm 200 “phần tử dân tộc chủ nghĩa”.

  Không quân Nga cũng tấn công hai cơ sở chỉ huy, 9 điểm tập kết lực lượng ở quy mô đại đội và phá hủy 23 xe thiết giáp đối phương. Pháo binh và tên lửa Nga oanh kích 319 khu vực tập trung nhiều vũ khí và nhân lực của quân đội Ukraine, 12 sở chỉ huy và hai kho vũ khí.

  Quân đội Ukraine cho biết ít nhất 9 đợt tiến công của Nga ở các tỉnh Donetsk và Lugansk đã bị chặn đứng.

  Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine ghi nhận Nga đang không kích và pháo kích nhiều khu vực trên cả nước, từ Kharkov ở phía bắc đến Zaporizhzhia ở phía nam. Một trong những mục tiêu quan trọng bị Nga tấn công là thị trấn công nghiệp Sloviansk ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass.

  Ở phía nam, ngoài tập kích tên lửa vào Odessa, lực lượng Nga còn củng cố năng lực kiểm soát trên toàn tỉnh Kherson. Quân đội Ukraine nhận định Nga có dấu hiệu chuẩn bị lực lượng cho đợt tiến công mới nhắm đến thành phố Mykolaiv và Kryvyi Rih ở miền nam nước này.

  Các khu vực Nga kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: BBC.
  Các khu vực Nga kiểm soát (màu đỏ) ở miền đông và miền nam Ukraine. Đồ họa: BBC.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: