More
  HomeTin TứcTìm ra nguyên nhân cái chết của bệnh nhân ghép tim heo...

  Tìm ra nguyên nhân cái chết của bệnh nhân ghép tim heo lịch sử

  -

  Vào ngày 7.1 vừa qua, thế giới kinh ngạc khi người đàn ông Mỹ David Bennett Snr đã được ghép thành công quả tim heo đã được biến đổi gien phù hợp với con người. Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau, ông đã qua đời.

  Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm hiểu xem sai sót từ đâu. Và giờ đây, họ đã tìm ra nguyên nhân.

  Một nguyên nhân không lường trước, đó là do nhiễm virus, một loại virus từ heo, theo South China Morning Post (SCMP).

  Tìm ra nguyên nhân cái chết của bệnh nhân ghép tim heo lịch sử - ảnh 1
  Bệnh nhân đã nhiễm một loại virus từ heo, có tên cytomegalovirus, viết tắt là CMVSHUTTERSTOCK

  Theo tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, từ Trường Y Đại học Maryland (Mỹ), đồng lãnh đạo ê kíp thực hiện ca cấy ghép, cho biết loại virus này có tên cytomegalovirus, viết tắt là CMV.

  Khi khám nghiệm tử thi, các nhà khoa học nhận thấy, mặc dù tim heo vẫn bơm máu tốt, nhưng một mô sẹo ở tim, khiến nó dày lên và không thể giãn ra hoàn toàn sau khi đẩy máu ra ngoài.

  Kiểm tra PCR cũng cho thấy sự hiện diện của virus CMV – loại virus ở heo, mặc dù không phát hiện dấu hiệu rõ ràng của nhiễm bệnh.

  Tiến sĩ Mohiuddin cho biết, CMV ở heo này chắc chắn lây lan từ việc cấy ghép, mặc dù trước khi cấy ghép, các bác sĩ đã kiểm tra rất kỹ virus.

  Ông Mohiuddin cho biết đó là một trong số các yếu tố có thể góp phần vào cái chết của bệnh nhân, theo SCMP.

  Tìm ra nguyên nhân cái chết của bệnh nhân ghép tim heo lịch sử - ảnh 2
  Quy trình cấy ghép về tổng thể diễn ra tốt đẹpSHUTTERSTOCK

  Trước đây, khoa học vẫn chưa rõ liệu cơ thể người có chấp nhận một quả tim heo hay đào thải, ngay cả tim heo đã được biến đổi gien để giảm nguy cơ thải ghép.

  Ông Mohiuddin nói: Hiểu chính xác điều gì đã dẫn đến cái chết của bệnh nhân sẽ giúp tránh lặp lại sai sót trong tương lai.

  Quy trình cấy ghép ngày 7 tháng 1 về tổng thể diễn ra tốt đẹp, và trong 49 ngày, trái tim mới vẫn hoạt động tốt bên trong bệnh nhân.

  Tuy nhiên, 2 tuần sau ca cấy ghép, các bác sĩ phẫu thuật đã phải phẫu thuật bụng cho bệnh nhân để giảm nhiễm trùng đường ruột. Họ cũng giảm bớt thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh nhân và cung cấp kháng thể để giúp bệnh nhân chống lại nhiễm trùng.

  Vào ngày 49 sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân bắt đầu xuống dốc và qua đời vào ngày 8.3, theo SCMP.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: