More
  HomeTin HOT !!!Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày vẫn phủ nhận bị nghiện

  Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày vẫn phủ nhận bị nghiện

  -

  Nam 35 tuổi, sống ở quận Ba Đình, hút thuốc lá gần 10 năm nay, có ngày đốt hơn một bao, từ 20 đến 25 điếu thuốc nhưng vẫn nghĩ mình không bị nghiện.

  Nhiều lần ngồi với bạn bè, anh có thể “đốt” liên tục chục điếu vì “không hút thì lại thấy nhớ”. Sau khi lập gia đình, Lan, vợ anh, nhiều lần nhắc nhở chồng hút ít lại, nhất là vào mùa hè, mùi thuốc ám vào tóc và quần áo, len lỏi từng ngóc ngách trong nhà. Thỉnh thoảng đi làm phải ngồi chung xe, Lan đau đầu vì mùi thuốc còn Nam hậm hực khiến hai vợ chồng thêm căng thẳng.

  Nam nghĩ “mình vẫn kiểm soát được việc hút thuốc, không bị nghiện”. Anh từng bỏ thuốc một lần lúc vợ mang thai con đầu lòng nhưng không thành công. Cuối năm 2021, Nam bị đau dạ dày, người gầy rạc, phải vào viện. Vài tháng sau, anh và vợ mắc Covid, sức khỏe yếu hơn. Cùng lúc đó, Lan mang thai bé thứ hai, Nam quyết định bỏ thuốc lần nữa nên liên lạc Bệnh viện Phổi Trung ương nhờ tư vấn cách cai.

  Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính, Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết Nam là một trong rất nhiều người gọi đến được tư vấn cai nghiện sau nhiều lần tự cai không thành công. Điểm chung là hầu hết mọi người đều không nhận mình nghiện thuốc vì cho rằng bản thân kiểm soát được thời gian và số lượng hút. Ngoài ra, tất cả người hút thuốc biết tác hại nhưng “bị cột chặt vào thói quen hút và không bỏ được dù đa phần đều muốn bỏ”.

  Để hỗ trợ bệnh nhân, bác sĩ cung cấp thông tin, tác hại của thuốc, các vấn đề sau khi cai thuốc và bảng đáng giá mức độ nghiện để có tư vấn phù hợp. Trường hợp nặng, bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị.

  Theo ông Thành, hút thuốc lá là một trong những chứng nghiện khó cai nhất. Người nghiện xem đây một nhu cầu không thể thiếu, không thể cưỡng lại do cơ chế lệ thuộc nicotine. Đây là chất gây nghiện mạnh, chỉ sau heroin, giúp người hút cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái và tập trung hơn. Khi ngưng hút thuốc, họ sẽ xuất hiện những triệu chứng như trằn trọc, khó ngủ và cảm giác thèm được hút thuốc, thèm ăn, thậm chí ốm, sốt… Do đó, hơn 70% người có ý định cai đều hút lại sau một thời gian bỏ.

  “Người nghiện phải tiếp tục hút thuốc lá để duy trì được những cảm giác dễ chịu do thói quen này mang lại”, bác sĩ nói.

  Hút thuốc còn gây ra sự lệ thuộc về tâm lý. Nhiều người hút vì có cảm giác thư giãn và đương đầu tốt hơn với những tình huống khó khăn trong công việc hay cuộc sống, hoặc giúp họ có cảm giác tự tin hơn. Một số khác hút thuốc chỉ vì cảm thấy buồn chán. Hút thuốc tạo ra cảm giác thỏa mãn khó cưỡng. Lâu dần, người hút thuốc có tâm lý chối bỏ, “biết hút thuốc là có hại nhưng tự tin mình không nghiện và tác hại không ghê gớm như tuyên truyền” hoặc “không nghĩ mình bị nghiện vì vẫn kiểm soát được tần suất hút”.

  Khói thuốc lá gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh:Scientificamerican.
  Khói thuốc lá gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh: Scientificamerican.

  Để xác định một người có nghiện thuốc hay không, bác sĩ thăm khám lâm sàng và hỏi bệnh. Nếu người bệnh thiếu thuốc thấy thèm, hút xong thấy sảng khoái, hàng ngày không có phải đi tìm, đi mua, không có không chịu được là nghiện.

  Thông thường, với người nghiện nặng, việc đầu tiên khi thức dậy là hút thuốc thay vì các hoạt động vệ sinh cá nhân, ăn uống, vận động. Số điếu thuốc hút trong ngày, cảm giác khó chịu khi phải nhịn hút ở nơi cấm hút thuốc lá… cũng là một dấu hiệu về mức độ nặng. Người có vấn đề sức khỏe tâm thần (trầm cảm, rối loạn lo âu…) cũng là đối tượng khó cai thuốc lá. Họ cần điều trị chuyên khoa tâm lý – tâm thần, song song với cai thuốc lá.

  Trường hợp hút thuốc không thường xuyên, không thấy nhớ, thấy thèm và chỉ hút trong các tình huống cụ thể, như sau khi ăn cơm xong, khi uống cà phê vào buổi sáng, khi gặp bạn bè… chỉ là hút theo thói quen. Tùy thuộc vào mức độ hút nặng, trung bình, nhẹ để bác sĩ có tư vấn phù hợp.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: