More
  HomeChuyện Bên LềNgoại trưởng Mỹ làm rõ chính sách với Đài Loan

  Ngoại trưởng Mỹ làm rõ chính sách với Đài Loan

  -

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26.5 đã làm rõ hơn chính sách của Mỹ với Đài Loan, sau những tuyên bố gây chú ý gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

  Ngoại trưởng Antony Blinken nói chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ với Đài Loan vẫn còn nguyên hiệu lực, theo RT.

  Trong chuyến công du châu Á gần đây, ông Biden nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

  Ông Blinken là quan chức thứ hai trong chính quyền Mỹ làm rõ tuyên bố của Tổng thống Joe Biden.

  “Về vấn đề Đài Loan, cách tiếp cận của chúng tôi nhất quán trong hàng thập kỷ, qua các chính quyền”, ông Blinken trả lời các phóng viên ngày 26.5. “Như Tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi”.

  “Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập, chúng tôi mong muốn vấn đề giữa hai bờ eo biển được giải quyết một cách hòa bình”, ông Blinken nhấn mạnh.

  Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979, Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, chủ quyền của Trung Quốc với Đài Loan. Nhưng Mỹ cam kết viện trợ quân sự để hòn đảo có đủ khả năng tự vệ.

  Đạo luật không đảm bảo và cũng không loại trừ sự can thiệp quân sự của Mỹ nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

  Trước khi ông Blinken nêu quan điểm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 24.5 cũng khẳng định Mỹ vẫn tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. 

  Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 26.5, ông Blinken nói “chính sách của Mỹ không thay đổi”, điều thay đổi là việc Bắc Kinh “gia tăng các hành động cưỡng ép” nhằm vào Đài Loan.

  Hồi đầu tháng này, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đưa 18 máy bay quân sự vượt ranh giới vùng nhận dạng phòng không, bao gồm 2 máy bay có khả năng ném bom hạt nhân.

  “Các hành động này của Trung Quốc đang gây bất ổn sâu sắc, làm gia tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm, đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan ”, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: