More
  HomeChuyện Bên LềTàu cảnh sát biển Đài Loan gắn tên lửa diệt hạm

  Tàu cảnh sát biển Đài Loan gắn tên lửa diệt hạm

  -

  Đài Loan phóng thử tên lửa diệt hạm Hùng phong 2 từ tàu cảnh sát biển, giúp tàu chấp pháp này sở hữu năng lực như chiến hạm.

  Trong đợt thử nghiệm hôm 23/5, tàu tuần tra CG-601 của cảnh sát biển Đài Loan đã phóng tên lửa diệt hạm Hùng Phong 2, đánh trúng tàu mục tiêu từ khoảng cách 100 km. Đây là lần đầu tàu cảnh sát biển Đài Loan được trang bị các bệ phóng tên lửa và hệ thống kiểm soát hỏa lực vốn chỉ được gắn trên tàu chiến.

  “Khi nổ ra xung đột, loạt tên lửa diệt hạm Hùng Phong có thể lập tức được lắp cho tàu tuần tra cảnh sát biển, trong khi lực lượng phòng vệ biển sẽ điều động kíp vận hành tên lửa đến phối thuộc để làm nhiệm vụ”, tờ Liberty Times của Đài Loan ngày 27/5 cho hay.

  Hùng Phong 2 (HF-2) là tên lửa diệt hạm cận âm, có nhiều nét tương đồng với dòng RGM-84 Harpoon của Mỹ. Quá trình phát triển hệ thống này bắt đầu từ thập niên 1980, những tên lửa đầu tiên được biên chế vào năm 1990.

  Tên lửa Hùng Phong được thiết kế để tấn công tàu chiến và mục tiêu mặt đất của đối phương, có tầm bắn tối đa khoảng 120 km. Phiên bản HF-2 có tầm bắn 160-250 km, trong khi biến thể HF-3 mới nhất đạt tốc độ siêu thanh.

  Advertising

  CG-601 là tàu tuần tra ba thân thuộc lớp Anping, được tối ưu cho nhiệm vụ tuần tra tốc độ cao ở vùng biển ven bờ, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 81 km/h. Nó ứng dụng thiết kế từ tàu tên lửa lớp Tuo Chiang, nhưng chỉ được lắp pháo cỡ nòng 20 mm.

  Lắp tên lửa diệt hạm cho tàu cảnh sát biển không phải ý tưởng mới. Tuần duyên Mỹ từng trang bị tên lửa Harpoon cho các tàu tuần tra lớp Hamilton trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng trên biển.

  Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng phương án này khó giúp Đài Loan phản ứng nhanh chóng với một cuộc tấn công chớp nhoáng, nhất là khi lắp đặt và triển khai tên lửa HF-2 cho toàn bộ tàu cảnh sát biển sẽ tốn thời gian và buộc các tàu này phải nằm tại nhà máy, vốn rất dễ bị đối phương tập kích.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: