More
  HomeChuyện Bên LềTrung Quốc chỉ trích Mỹ bán phụ tùng tàu chiến cho Đài...

  Trung Quốc chỉ trích Mỹ bán phụ tùng tàu chiến cho Đài Loan

  -

  Bắc Kinh tuyên bố Washington “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc Một Trung Quốc và gây bất ổn khi duyệt bán phụ tùng tàu chiến cho đảo Đài Loan.

  “Mỹ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và các điều khoản trong ba tuyên bố chung, làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Mỹ – Trung cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 9/6 cho biết.

  Ông Triệu kêu gọi Mỹ rút lại thỏa thuận cung cấp linh kiện phụ tùng, trang thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật cho tàu chiến của đảo Đài Loan

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng cung cấp số linh kiện trị giá 120 triệu, được lấy từ kho dự trữ của hải quân, cho Đài Loan.

  “Thương vụ sẽ đóng góp vào duy trì hạm đội tàu mặt nước của bên nhận, giúp họ cải thiện khả năng ứng phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai. Thỏa thuận cũng bảo đảm năng lực quân sự của bên nhận và tăng cường khả năng hiệp đồng với Mỹ cùng đồng minh”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc ngày 8/6 thông báo về quyết định nói trên.

  Khu trục hạm Mã Công của phòng vệ trên biển Đài Loan tại căn cứ Trung Chính tháng 8/2018. Ảnh: Wikimedia.
  Khu trục hạm Mã Công của phòng vệ trên biển Đài Loan tại căn cứ Trung Chính tháng 8/2018. Ảnh: Wikimedia.

  Thương vụ đã được thông báo cho quốc hội Mỹ, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn hợp đồng hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, thương vụ sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt. Chưa rõ linh kiện nào sẽ được Mỹ chuyển giao cho đảo Đài Loan.

  Giới chức đảo Đài Loan bày tỏ đánh giá cao quyết định của Mỹ. Trương Đôn Hàm, phát ngôn viên văn phòng lãnh đạo Đài Loan, cho biết đây là thỏa thuận vũ khí thứ 4 dưới thời Tổng thống Mỹ . Ông Trương nhận định các thương vụ vũ khí cho thấy Mỹ đang coi trọng nhu cầu phòng vệ của đảo Đài Loan.

  8 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden thông qua thương vụ đầu tiên gồm 40 lựu pháo tự hành M109A6 Paladin trị giá 750 triệu USD. Hai thương vụ có trị giá 100 triệu USD và 95 triệu USD lần lượt được công bố hồi tháng 2 và tháng 4, liên quan đến thiết bị, dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật cùng huấn luyện để đảo Đài Loan duy trì, bảo dưỡng và cải tiến hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết, nhiều lần chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí cho hòn đảo. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập đổ bộ gần đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

  Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo.

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: