More
  HomeChuyện Bên LềVụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90...

  Vụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90 phụ nữ kiện đòi hơn 1 tỷ USD

  -

  Một nhóm phụ nữ cáo buộc FBI xử lý sai trong vụ điều tra một cựu bác sĩ Mỹ, để “yêu râu xanh” này tiếp tục lạm dụng tình dục họ dù đã tố giác với FBI

  90 phụ nữ đệ đơn kiện FBI vì xử lý sai trong vụ điều tra cựu bác sĩ Larry Nassar dính đến cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ. Ảnh: Getty Images

  Tờ Washington Post hôm 8/6 đưa tin, 90 phụ nữ bao gồm một số cựu vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ từng tham dự Olympic như Simone Biles, McKayla Maroney và Aly Raisman đã đệ đơn kiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). 

  Nhóm phụ nữ cáo buộc FBI xử lý sai trong cuộc điều tra cựu bác sĩ Larry Nassar, để “yêu râu xanh” này tiếp tục lạm dụng tình dục họ dù đã tố giác với FBI vào năm 2015. 

  90 phụ nữ đòi FBI phải bồi thường cho họ tổng số tiền hơn 1 tỷ USD trong vụ kiện được đệ trình theo Đạo luật Khiếu kiện Bồi thường Liên bang. Theo đạo luật được ban hành năm 1946, chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về các tổn thương “do sự cẩu thả, sai trái hoặc thiếu sót của nhân viên chính phủ gây ra trong lúc đang làm việc”.

  Đơn kiện chung của 90 phụ nữ trích dẫn một báo cáo điều tra do Tổng thanh tra Bộ Tư pháp công bố vào tháng 7/2021 kết luận FBI không điều tra triệt để và chính xác về các cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào Larry Nassar – cựu bác sĩ thuộc Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ.

  Vụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90 phụ nữ kiện đòi hơn 1 tỷ USD - 2

  Larry Nassar – cựu bác sĩ thuộc Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ. Ảnh: Facebook

  “FBI biết rằng Larry Nassar là một mối nguy hiểm với phụ nữ khi tôi đã tố giác hắn lần đầu tiên vào tháng 9/2015. Trong 421 ngày, cơ quan này đã làm việc với Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) và Ủy ban Olympic và Paralympic của Mỹ (USOPC) để che giấu thông tin này với công chúng và tạo điều kiện cho Nassar tiếp tục lạm dụng tình dục phụ nữ. Đã đến lúc FBI phải chịu trách nhiệm”, Maggie Nichols, cựu vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ, nói. 

  Theo Washington Post, FBI từ chối bình luận về vụ việc. 

  Báo cáo điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy USAG đã liên hệ với văn phòng địa phương của FBI ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, vào tháng 7/2015 về các cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan tới Nassar. Nhưng văn phòng này không có động thái nào. USAG tiếp tục trao đổi các cáo buộc về Nassar với văn phòng địa phương của FBI ở thành phố Los Angeles, bang California. Văn phòng này có  điều tra nhưng không có động thái cụ thể nào với Nassar.

  Báo cáo điều tra còn cho thấy, có 70 phụ nữ và thiếu nữ là nạn nhân của Nassar trong khoảng thời gian từ khi FBI lần đầu nhận được tố giác cho tới khi cảnh sát bang Michigan bắt giữ Nassar vào mùa thu năm 2016. 

  Tổng thanh tra Michael Horowitz, thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, nhận thấy “các quan chức cấp cao của FBI ở văn phòng tại Indianapolis đã không đáp ứng các cáo buộc nhằm vào Nassar ở mức độ nghiêm túc và khẩn cấp nhất theo lẽ thường, đồng thời mắc nhiều lỗi cơ bản, vi phạm các chính sách của FBI”. 

  Sau báo cáo của Tổng thanh tra, FBI đã đưa ra nhiều tuyên bố gọi hành động của một số nhân viên của mình là “không thể bào chữa và làm mất uy tín của FBI”, đồng thời nhấn mạnh điều này không được phép xảy ra. 

  Tuy nhiên, FBI thông báo vào cuối tháng trước rằng các đặc vụ mắc lỗi trong vụ điều tra Nassar sẽ không bị buộc tội. FBI đã sa thải một trong hai đặc vụ vào tháng 9 năm ngoái, trong khi đặc vụ còn lại nghỉ hưu trong quá trình Bộ Tư pháp Điều tra. Cả hai bị phát hiện nói dối với các nhà điều tra liên bang về vai trò của mình trong vụ án Nassar. 

  Theo Hãng tin Reuters, vụ việc của Nassar có thể xem là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử làng thể thao của Mỹ, không chỉ về quy mô mà còn mức độ nghiêm trọng.

  Nassar bị bắt giữ vào năm 2016. Tháng 1/2018, tại phiên tòa ở thành phố Lansing, bang Michigan, thẩm phán Rosemarie Aquilina kết án “yêu râu xanh” này với nhiều mức án từ 40 đến 175 năm tù vì tội xâm hại tình dục ít nhất 150 vận động viên nữ (nhiều người không dám đứng ra tố cáo).

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: