More
  HomeBóng Đá Thế GiớiTẠI SAO LĐ NƯỚC NGOÀI CHẤP NHẬN TRỞ THÀNH BHP, KHÔNG ĐƯỢC...

  TẠI SAO LĐ NƯỚC NGOÀI CHẤP NHẬN TRỞ THÀNH BHP, KHÔNG ĐƯỢC BẢO HỘ CŨNG PHẢI RA NGOÀI LÀM 

  -

  Theo thống kê từ Cục Di Dân, số lao động nước ngoài mất liên lạc ở Đài Loan đã vượt quá 50.000 người và tăng lên nhanh chóng khi COVID-19 lây lan. Tại sao lao động nước ngoài này lại sẵn sàng chấp nhận rủi ro bỏ trốn?

  1: Thiếu hụt lao động, lương ngày tăng vọt lên 30%, cao hơn cả lao động đài loan

  Năm 2020, lương ngày của lao động BHP khoảng 1.500 tệ, làm việc 9 giờ bao gồm cả 1 giờ nghỉ trưa trong ngành xây dựng. Do nhân lực thiếu hụt lớn, tháng 8/2021, mức lương bình quân ngày đã lên tới 2.200 tệ, tăng 31%. Lương ngày của lao động BHP hái chè và trồng hoa quả cũng tăng từ 1.500 tệ lên trung bình 2.000 tệ, có thể kiếm tới 7.000 tệ mỗi ngày. Còn đối với “lâm tặc” thì tùy theo tình hình thị trường của từng nhóm khác nhau. Hơn nữa, những công việc cho lao động BHP thường trả lương bằng cách này, nên rất thu hút đối với lao động nước ngoài

  2: Lao động nước ngoài đi làm thêm, bị bắt rồi bị buộc trở thành lđ bhp

  Sở Di Dân cho biết, nếu lao động nước ngoài bị khai báo ra ngoài “làm thêm” B.H.P, họ sẽ không được làm việc trong 1-2 tháng gây bị gián đoạn thu nhập, sau này sẽ không được phép làm việc hợp pháp tại Đài Loan nên họ chọn cách bỏ trốn. Do đại dịch, nhiều nhà máy nhỏ ít việc hơn, khiến những lao động nhập cư hợp pháp ra ngoài làm thêm. Khi bị bắt, họ bị ép buộc trở thành lao động BHP.

  3: Trả “phí bảo vệ” 10.000 trước khi đi làm việc bhp

  Trên thực tế, sau khi bị khai báo, những lao động B.H.P sẽ bị giữ trong nhà tạm trú đợi được về nước. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, nhiều nước đã đóng cửa, không có nhiều chuyến bay hồi hương và BHP bị mắc kẹt tại nơi giam giữ tạm trú. Sở Di Dân đã đưa ra giải pháp, miễn là có người Đài Loan làm người bảo lãnh thì những lao động B.H.P này có thể rời khỏi nơi tạm trú, chỉ cần tới nơi báo cáo hằng tuần trong thời gian chưa về nước. Ngoài ra, đối với những người đầu thú, họ chỉ cần trả tiền phạt cư trú quá hạn 10.000 tệ và báo cáo đều đặn. Một số lao động B.H.P nói trả tiền phạt này y như trả “phí bảo vệ”.

  >>>>> Xem Thêm VIỆT NAM HỌC TẬP ĐÀI LOAN, QUAY THƯỞNG XỔ SỐ VIETLOTT BẰNG MÃ SỐ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

  4: LĐ B.H.P có thể lấp đầy khoảng trống nhân lực trong ngành không?
  – Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan chỉ ra rằng, việc ngừng các chuyến bay hồi hương và truy bắt lao động B.H.P chỉ có thể làm tăng con số trên báo cáo của các cơ quan liên quan, không thể giải quyết vấn đề thật sự. Hiện nay các ngành đang thiếu hụt lao động, đề nghị chính phủ nên xem xét tính khả thi về việc “hợp pháp” trong thời gian đại dịch, để lao động nhập cư BHP có thể lấp đầy khoảng trống thiếu nhân lực trong ngành.

  – Phía Sở Di Dân nói sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao bố trí các chuyến bay đặc biệt đưa những lao động B.H.P về nước. Về việc lao động hợp pháp ra ngoài làm thêm và việc lao động BHP, Sở Di Dân cho rằng do nó liên quan đến các yếu tố phức tạp như thiếu hụt lao động trong thị trường lao động của Đài Loan. Hiện tại họ sẽ tiếp tục tăng cường điều tra và trừng phạt lao động nhập BHP, chủ thuê và môi giới với các đơn vị liên quan, và phối hợp Bộ Lao động từ góc độ chính sách, để cải thiện vấn đề thiếu nhân lực và tăng cường đối xử ưu đãi với LĐ nước ngoài, hy vọng sẽ hạn chế động cơ lao động nước ngoài làm việc B.H.P.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: