Site icon Đài Loan Hub

Một nam giới lợi dụng người nổi tiếng trên mạng chiêu mộ LĐ phi pháp

Nhân viên Đội cảnh sát đặc nhiệm đã vào kiểm tra một ký túc xá ở Đài Trung và phát hiện có rất nhiều lao động bất hợp pháp. Sở Di dân phát hiện một người đàn ông họ Hà đã lợi dụng sự nổi tiếng trên mạng của một cô gái người Indonesia để chiêu mộ các lao động bỏ trốn, sau đó sắp xếp chỗ ăn ở cho họ và đưa đón họ đi làm việc bất hợp pháp, qua đó thu phí môi giới, có 42 lao động người Indonesia đã bị phát hiện trong đó có 23 người là lao động bỏ trốn, ngoài ra có 19 người là nhập cảnh theo diện miễn visa.
Đội phó Trần Đinh Phúc, Đội đặc nhiệm H.Chương Hóa khu vực Trung bộ – Sở Di dân nói: “(Người nổi tiếng trên mạng) phát tán các clip ăn chơi, còn khoe khoang tiền Đài tệ để thu hút lao động di trú. Thế là bất kể là lao động hợp pháp hay phi pháp đều đến làm việc cho người họ Hà này”.
Người đàn ông họ Hà bị chuyển sang cơ quan điều tra
Vào tháng 8 năm ngoái, người đàn ông họ Hà đã bị phát hiện một lần về tội này, lần này lại đưa lao động bỏ trốn giới thiệu đến một công xưởng gia công xe đạp tại khu Daan làm việc, hơn 2 năm đã thu lợi bất chính hơn 5 triệu Đài tệ, hiện nay đang bị điều tra theo Luật dịch vụ việc làm và Luật Nhập cư. Bộ Lao động cho biết, tình hình chung và tiền lương là nguyên nhân chính khiến lao động nước ngoài bỏ trốn.
Trang Quốc Lương, Chuyên viên Sở Phát triển nhân lực, Bộ LĐ nói: “Những lao động di trú này đa số là từ các nơi khác đến, họ làm việc tại công trường xây dựng hoặc là làm khán hộ công hay là một số ít thì làm việc trong công xưởng”.
LĐDT bỏ trốn đa số làm việc trong các ngành thâm dụng lao động
Theo số liệu của Bộ Lao động, gần 3 năm nay tổng số lao động di trú làm việc tại Đài Loan là khoảng 700 nghìn người, trong đó có khoảng 45 nghìn đến 55 nghìn người bỏ trốn, trong năm 2019 tỷ lệ bỏ trốn là 2,5% đến năm ngoái tăng nhẹ đến 2,96%. Đoàn thể Lao động di trú cho biết, tình hình thiếu hụt nhân lực tại Đài Loan rất nghiêm trọng, những lao động bỏ trốn này đa số là được đưa đến làm việc tại các ngành thâm dụng lao động.
Chủ tịch Thường vụ Từ Thụy Hi, Hiệp hội Phát triển lao động di trú tại Đài Loan nói: “Lương tại các công xưởng tương đối cao, môi trường và thời gian làm việc cũng tốt hơn khán hộ công, vì vậy, trong năm ngoái, trước tháng 8 năm ngoái có một lượng lớn khán hộ công đã chuyển sang làm việc tại công xưởng”.
Đoàn thể LĐDT: Bảo đảm quyền làm việc cho LĐDT nhằm giảm tỷ lệ bỏ trốn
Cô Từ Thụy Hi cho biết, ngành công nông khu vực Trung Nam bộ thường xuyên thiếu hụt nhân lực, cộng thêm vào đó là đa số lao động di trú đều liên lạc với nhau qua các trang mạng xã hội, rất dễ bị ảnh hưởng nhau. Ngoài việc tăng cường quản lý chủ thuê hợp pháp ra, chính phủ cũng nên bảo đảm quyền làm việc của lao động di trú như vậy mới giảm tỷ lệ bỏ trốn của họ.
Xem thêm: Mưa lớn liên tục khiến nhiều con đường sạt lở
Ngày 31/5 ghi nhận 80.656 ca nhiễm trong nước, 90 ca tử vong
Cty Điện lực áp dụng “giá điện vụ hè” từ ngày 1/6
Hướng dẫn F0 triệu chứng nhẹ tự theo dõi sức khỏe hằng ngày
Nữ lao động Việt bị hành hung ở Thái OK tử vong sáng nay, xác định danh tính
Nam sinh viên bị chảy máu “cậu nhỏ” vì bạn gái nghịch thô bạo
Tăng mới 72.921 ca nhiễm trong nước, 211 ca tử vong lập mức kỷ lục
Exit mobile version