More
  HomeUncategorizedMỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà...

  Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

  -

  Bộ Tài chính Mỹ đưa 12 nền kinh tế vào Danh sách giám sát, trong đó có Việt Nam.

  Ngày 10/6, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí: Thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ; Thặng dư cán cân vãng lai và Can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

  Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đưa 12 nền kinh tế vào Danh sách giám sát, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và Đài Loan.

  Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 1

  Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát

  Thuỵ Sĩ là nền kinh tế duy nhất đáp ứng cả 3 tiêu chí và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thực hiện tiếp xúc nâng cao với Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ.

  Trong khi đó, Việt Nam và Đài Loan, do không còn đáp ứng cả 3 tiêu chí, nên Bộ Tài chính Mỹ đã đưa trở lại Danh sách giám sát.

  Tại Báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ cũng kết luận không có đối tác lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2021.

  Riêng với Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước sáng nay cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1-12/2021, Việt Nam đáp ứng tiêu chí được Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra là thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Hoa Kỳ ở mức 90 tỷ USD (ngưỡng 15 tỷ USD).

  Ngân hàng Nhà nước thông tin, từ đầu năm 2021, Bộ Tài chính Mỹ đã tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7/2021 nhằm giải quyết các quan ngại của phía Mỹ về vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

  Tại Báo cáo này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam.

  Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, tại chuyến thăm, làm việc của Bộ Tài chính Hoa Kỳ với Việt Nam ngày 5/4/2022, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam thời gian qua, thể hiện sự nghiêm túc trong việc giải quyết các quan ngại của phía Hoa Kỳ và duy trì được ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ thương mại hài hoà, bền vững.

  Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: