Site icon Đài Loan Hub

Đài Loan khoe năng lực tên lửa răn đe Trung Quốc

Viện trưởng Viện lập pháp Đài Loan tuyên bố hòn đảo tự sản xuất được tên lửa Vân Phong có khả năng tập kích Bắc Kinh, nhằm răn đe Trung Quốc.
“Tên lửa Vân Phong có khả năng đánh trúng mục tiêu ở Bắc Kinh, giúp Đài Loan có khả năng tập kích thành phố này. Trung Quốc cần suy nghĩ kỹ trước khi tấn công đảo Đài Loan”, truyền thông Đài Loan ngày 14/6 dẫn lời Viện trưởng Viện lập pháp Du Tích Khôn nói trong một cuộc họp gần đây.
Ông cũng nhấn mạnh tham vọng của Đài Loan nhằm phát triển ngành công nghiệp quân sự nội địa có tính độc lập cao để sẵn sàng cho kịch bản xung đột nổ ra giữa hai bờ eo biển trong tương lai.
Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.
uyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định ngăn Đài Loan độc lập là “lựa chọn duy nhất” của Bắc Kinh khi phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022.
“Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá và chiến đấu đến cùng. Những người tìm cách đòi độc lập cho Đài Loan nhằm chia cắt Trung Quốc sẽ không có kết cục tốt đẹp”, tướng Ngụy nói và nhấn mạnh “không ai được đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của quân đội Trung Quốc” trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền.
Tên lửa Vân Phong dường như được phát triển sau khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996, thời điểm quân đội Trung Quốc thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa với hướng bắn gần như nhằm thẳng vào Đài Loan. Trên thực tế, Trung Quốc đã phóng ba tên lửa, trong đó hai quả rơi cách Đài Bắc chỉ 48 km, một quả rơi cách thành phố Cao Hùng khoảng 56 km.
Đài Loan công bố rất ít thông tin về dự án tên lửa Vân Phong. Nó được Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn phát triển, có tầm bắn nguyên bản khoảng 1.200-2.000 km. Tên lửa đặt trên bệ phóng mặt đất, sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) với tầng đẩy sơ tốc dùng nhiên liệu rắn, có thể đạt tốc độ 3.700 km/h.
Các đợt thử nghiệm Vân Phong được tiến hành bí mật với bình phong là chương trình kiểm tra tên lửa diệt hạm siêu thanh Hùng Phong III. Truyền thông Đài Loan chỉ đưa tin về loại vũ khí này vào cuối năm 2012, trong khi cơ quan phòng vệ hòn đảo lần đầu công khai thừa nhận sở hữu loại tên lửa này hồi tháng 10/2021. Lực lượng phòng vệ hòn đảo được cho là đang biên chế 50 tên lửa Vân Phong.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây trở nên căng thẳng, khi quân đội Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống.
Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan. Trong khi đó, Đài Loan mạnh tay đầu tư mua sắm, nâng cấp nhiều loại vũ khí với sự hỗ trợ từ Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng thủ.
Xem thêm: Mưa lớn liên tục khiến nhiều con đường sạt lở
Ngày 31/5 ghi nhận 80.656 ca nhiễm trong nước, 90 ca tử vong
Cty Điện lực áp dụng “giá điện vụ hè” từ ngày 1/6
Hướng dẫn F0 triệu chứng nhẹ tự theo dõi sức khỏe hằng ngày
Nữ lao động Việt bị hành hung ở Thái OK tử vong sáng nay, xác định danh tính
Nam sinh viên bị chảy máu “cậu nhỏ” vì bạn gái nghịch thô bạo
Tăng mới 72.921 ca nhiễm trong nước, 211 ca tử vong lập mức kỷ lục
E rằng toàn ĐL có khoảng 300 nghìn người mắc hội chứng Covid kéo dài
Nhiều nước nới lỏng hạn chế, người dân lên kế hoạch đi du lịch
Exit mobile version