More
  HomeChuyện Bên LềCuộc sống dưới tiếng gầm tiêm kích ở đảo tiền tiêu Đài...

  Cuộc sống dưới tiếng gầm tiêm kích ở đảo tiền tiêu Đài Loan

  -

  11 năm từ khi chuyển đến nhóm đảo Bành Hồ, ông Lâm Chí Thành đã quen với tiếng ồn của động cơ tiêm kích thường xuyên quần lượn trên đầu.

  “Nếu một ngày tiêm kích không cất cánh, cảm giác rất lạ”, ông Lâm Chí Thành, 61 tuổi, chủ một quầy bán nước trái cây trên đảo Tây Tự thuộc nhóm đảo Bành Hồ trên eo biển Đài Loan, cho biết.

  Eo biển Đài Loan là tuyến đường thủy rộng khoảng 180 km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Mỹ và đồng minh coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế và thường xuyên điều chiến hạm tuần tra hàng hải qua đây, trong khi Bắc Kinh phản ứng gay gắt với các tàu chiến nước ngoài qua lại vùng biển này.

  Nằm cách đảo chính Đài Loan khoảng 50 km, Bành Hồ trở thành nhóm đảo tiền tiêu và căn cứ quân sự ở đây có nguy cơ hứng chịu đòn tập kích đầu tiên bằng tên lửa đạn đạo và hành trình nếu xung đột nổ ra ở hai bờ eo biển.

  Vị trí quần đảo Bành Hồ trên eo biển Đài Loan. Đồ họa: Wikipedia.
  Vị trí đảo Bành Hồ trên eo biển Đài Loan. Đồ họa: Wikipedia.

  Căn cứ ở Bành Hồ, nơi đồn trú của các tiêm kích phòng vệ nội địa (IDF) F-CK-1 Ching-kuo, là tuyến đầu trong phản ứng của Đài Loan trước quân đội Trung Quốc đại lục. Một quan chức cấp cao giấu tên của Đài Loan nói rằng các phi đội tiêm kích tại Bành Hồ gần đây triển khai tiêm kích ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc “hầu như mỗi ngày” khi căng thẳng lên cao.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11/6 cáo buộc Bắc Kinh đang gia tăng “hoạt động khiêu khích, gây bất ổn quanh Đài Loan” khi triển khai máy bay áp sát hòn đảo với số lượng kỷ lục và diễn ra gần như hàng ngày. Một ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định nước này sẽ “chiến đấu đến cùng” để ngăn Đài Loan độc lập.

  Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Washington là bên cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan để tự vệ, nhưng không thiết lập quan hệ chính thức với hòn đảo, cũng không hứa hẹn bảo vệ bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

  Tuy nhiên, tại các thị trấn đánh cá ở Bành Hồ, nhiều cư dân địa phương vẫn lạc quan trước mối đe dọa quân sự, cũng như tiếng ồn ào của tiêm kích.

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: