Site icon Đài Loan Hub

Chuyên gia: Nguy cơ Trung Quốc xung đột với Đài Loan lớn nhất trong 5 nămTrung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng sức ép hơn nữa với Đài Loan nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn hòn đảo, các nhà phân tích nhận định, trong bối cảnh Mỹ ngày càng xích lại gần Đài Loan.

Các chuyên gia đưa ra đánh giá trên sau khi hai thượng nghị sĩ Mỹ công bố dự luật thúc đẩy hỗ trợ an ninh cho Đài Loan trị giá hàng tỉ USD. Các nghị sĩ Mỹ cũng đề xuất một số thay đổi làm nền tảng cho mối quan hệ không chính thức giữa Washington và Đài Loan, theo SCMP.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói Bắc Kinh sẽ “chiến đấu bằng mọi giá”, ngăn chặn các nỗ lực thúc đẩy Đài Loan độc lập.

Ridzwan Rahmat, nhà phân tích quốc phòng của cơ quan chuyên nghiên cứu về quân sự IHS Janes, nói nguy cơ xung đột vũ trang giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan hiện nay cao hơn đáng kể so với cách đây 5 năm.

“Đó là vì quân đội Trung Quốc sẽ sớm được trang bị các trang thiết bị vũ khí cần thiết để phát động tấn công dọc eo biển Đài Loan”, Rahmat nói. “Với năng lực tác chiến đổ bộ ngày càng được cải thiện, Trung Quốc sẽ ngày càng gây sức ép trong vấn đề Đài Loan”.

Hôm 17.9, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ 3 và là tàu sân bay phát triển nội địa đầu tiên, sử dụng các công nghệ hiện đại như máy phóng điện từ.

David Silbey, nhà sử học quân sự tại Đại học Cornell ở Washington, nói Bắc Kinh cũng có thể sử dụng một loạt các lựa chọn phi quân sự để đạt được mục tiêu thống nhất hòn đảo.

“Trung Quốc có thể thúc đẩy hội nhập kinh tế Đài Loan vào đại lục theo cách mà việc thống nhất trở thành điều không thể tránh khỏi’, ông Silbey nói. “Trung Quốc đã thực hiện chiến lược này trong nhiều năm với một số thành công, nhưng phía trước vẫn là một quá trình dài”.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Dưới thời nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, hòn đảo có xu hướng phát triển độc lập, không phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố Mỹ sẽ “can thiệp quân sự nếu hòn đảo bị Trung Quốc tấn công”.

Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng rằng chính sách của Mỹ với Đài Loan không thay đổi.

Lukas Fiala, chuyên gia tư vấn chính sách đối ngoại tại Trường Kinh tế London, nói ông Biden đưa ra tuyên bố trên nhằm thể hiện “cam kết rộng lớn hơn của Mỹ đối với khu vực”.

“Các sáng kiến của Mỹ ở khu vực, ví dụ như Bộ tứ Kim cương và Liên minh AUKUS đều hướng tới sự cạnh tranh với Trung Quốc trên khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”.

>>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

Exit mobile version