More
  HomeChuyện Bên LềHệ thống rocket Đài Loan nổ tung

  Hệ thống rocket Đài Loan nổ tung

  -

  Giới chức Đài Loan xác nhận hệ thống rocket Thunderbolt-2000 phát nổ trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở phía đông nam hòn đảo. Một số cư dân gần đó nói rằng vụ nổ xảy ra vào khoảng thời gian một trận động đất làm rung chuyển huyện Hoa Liên

  Một hệ thống rocket Thunderbolt-2000 của Đài Loan trong cuộc tập trận bắn đạn thật năm 2020. Ảnh: Getty

  Tờ SCMP dẫn lời Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 20/6 cho biết, hệ thống rocket Thunderbolt-2000 – do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan (Đài Loan) sản xuất – phát nổ khi binh sĩ bắn một quả rocket ở căn cứ quân sự Jiupeng, gần thị trấn Mãn Châu, huyện Bình Đông, đông nam đảo Đài Loan. 

  Người phát ngôn của Chiến khu quân sự số 4, đặt tại miền nam đảo Đài Loan, cho biết: “Tên lửa bị mắc kẹt không rõ lý do khi được phóng”. 

  Theo vị phát ngôn viên này, thuốc phóng – một hỗn hợp hóa học được đốt cháy để tạo ra lực đẩy cho rocket – bất ngờ bốc cháy, gây ra một vụ nổ phá hỏng xe tải chứa hệ thống phóng rocket. 

  “Không có sĩ quan và binh sĩ nào bị thương trong vụ việc”, người phát ngôn của Chiến khu quân sự số 4 nói. Viện Chung-Shan và quân đội Đài Loan đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm điều tra để xác định nguyên nhân vụ nổ, nhằm hỗ trợ các cuộc tập trận và huấn luyện trong tương lai. 

  Hiện chưa rõ vụ việc có liên quan đến một trận động đất mạnh 6 độ richter làm rung chuyển miền đông Đài Loan vào sáng hôm nay (20/6). Một số người dân ở thị trấn Mãn Châu cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng thời gian trận động đất này xuất hiện. 

  Báo chí Đài Loan cho biết người dân địa phương ban đầu nghe thấy một tiếng nổ lớn và sau đó nhìn thấy một cột khói bốc ra từ khu vực diễn ra tập trận. Truyền thông địa phương cho biết, quân đội sau đó đã đình chỉ cuộc tập trận. 

  Theo SCMP, đây là sự cố đầu tiên liên quan đến hệ thống rocket Thunderbolt kể từ khi hệ thống này được biên chế vào kho rocket của Đài Loan năm 2012. 

  Thunderbolt-2000 được thiết kế để chống lại tàu đổ bộ và các tàu chiến khác trong trường hợp đối phương đổ bộ lên đảo Đài Loan. Khi được gắn vào xe tải, hệ thống này có tính cơ động cao. Bệ phóng có thể mang theo các tên lửa đất đối không. 

  Với hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động, Thunderbolt-2000 sử dụng 3 loại rocket với các đầu đạn nổ là Mk15, Mk3 và Mk45, lần lượt có tầm bắn là 15 km, 30 km, và 45 km. Tầm hoạt động của hệ thống rocket này có thể bắn xa tới tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục nếu hệ thống rocket được đặt ở các đảo nhỏ Kim Môn và Mã Tổ của đảo Đài Loan. 

  >>>>>>>>xem thêm : “Bà trùm nông sản” Bình Thuận: Vòng 1 như báu vật, mặc kín hay hở đều gợi cảm tuyệt đối

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: