More
  HomeĐời SốngViệt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ

  Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ

  -

  Chiều 6.7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang thăm Việt Nam.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Thủ tướng tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa hai nước.

  Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Nga đã hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống Covid-19.

  Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ - ảnh 1
  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey LavrovĐẬU TIẾN ĐẠT

  Tại cuộc tiếp, hai bên cũng khẳng định tiếp tục duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của hai bên. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên sớm tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, vận tải…, tiếp tục nỗ lực tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác; đồng thời, sớm khôi phục hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân… trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

  Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ - ảnh 2
  Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Ngoại trưởng Nga Sergey LavrovĐẬU TIẾN ĐẠT

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã chia sẻ lập trường của Nga về vấn đề Ukraine. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn Nga đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine thời gian qua.

  Ngoại trưởng Nga đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982 và mong sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn Chính phủ Nga đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga được sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh vừa qua.

  Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời Thủ tướng Nga Mishustin thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

  Tại cuộc hội đàm, hai bên đã rà soát việc triển khai các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đồng thời đánh giá, thời gian qua, dù gặp những khó khăn do đại dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam – Nga vẫn phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

  Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ - ảnh 3
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước khi bắt đầu cuộc hội đàmĐẬU TIẾN ĐẠT

  Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã cùng nhau điểm lại tình hình hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và thống nhất kế hoạch triển khai trong giai đoạn tới.

  Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

  Ngoại trưởng Sergey Lavrov đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN; tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga.

  Hai Bộ trưởng cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

  Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

  Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ - ảnh 4
  Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Đoàn ngoại giao Nga vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí MinhTHẢO PHẠM

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: