More
  HomeĐời SốngNgười dân đón siêu trăng lớn nhất vào tối Thứ 4

  Người dân đón siêu trăng lớn nhất vào tối Thứ 4

  -

  Mặt trăng sáng và to tròn hơn bình thường gấp mấy lần, xuất hiện trên bầu trời vào tối 13/7. Đó là hình ảnh siêu trăng lớn nhất trong năm, thu hút nhiều người dừng bước để ngắm nhìn. Tổ trưởng Đào Phan Lân – Tổ Trưng bày Nhà Giáo dục Khoa học Thiên Văn TP. Đài Bắc: “Siêu trăng trong một năm có thể xuất hiện khoảng từ 3 đến 4 lần, mà lần trăng tròn lớn nhất trong số đó thì mới gọi là siêu trăng lớn nhất, vì thế siêu trăng lớn nhất mỗi năm chỉ có một lần”.
  Siêu trăng lớn nhất to hơn trăng tròn tháng 1 khoảng 13,5%
  Siêu trăng lần này sáng và to hơn cả trăng tròn tháng 6, và nếu so với trăng tròn nhỏ nhất trong năm hồi tháng 1, thì nó to hơn khoảng 13,5%, tương đương với sự chênh lệch của đồng 1 Đài tệ với 5 Đài tệ. Dù đôi khi mặt trăng bị mây che khuất nhưng vẫn mang đến cho người xem cảm xúc khó tả.
  Siêu trăng gây thủy triều dựa vào chu kỳ thiên văn
  Tuy nhiên, siêu trăng cũng mang đến không ít rắc rối cho các khu vực trũng thấp vùng duyên hải, tại xã Xinyuan huyện Bình Đông vào sáng ngày 13/7 một số đoạn được bị ngập do triều cường dâng cao và nước biển chảy ngược vào. Tuy nước đã rút, nhưng cảnh báo vẫn chưa được gỡ bỏ, do vẫn còn đợt thủy triều thiên văn cao nhất trong năm tại Nam bộ. Dự báo viên Vương Quân Hiền – Cục Khí tượng Trung ương: “Ở Tây Nam bộ mỗi lần đón đợt thủy triều lớn trong năm, cần lưu ý nếu xuất hiện triều cường có tính cục bộ, sẽ gây ra tình trạng một số nơi bị ngập nước”.
  Khu vực trũng thấp duyên hải đề phòng nước biển dâng cao
  Đợt thủy triều thiên văn do siêu trăng gây ra sẽ gây ảnh hưởng đến khu vực duyên hải vùng Tây Nam, Đông bộ và Đông Bắc bộ. Trạm Khí tượng Hằng Xuân cũng nhắc nhở người dân sinh sống ở khu vực trũng thấp vùng duyên hải tại Dong-gang Bình Đông và Tiểu Lưu Cầu, trong những ngày này cần đề phòng nước biển dâng cao và gây ngập lụt ở một số nơi.
  Xem thêm: Mưa lớn liên tục khiến nhiều con đường sạt lở
  Ngày 30/6 ghi nhận 38.846 ca nội địa, 118 ca tử vong
  Kể từ 15/7 du lịch tự do trong nước được hỗ trợ cao nhất là 1.300/đêm
  5 cách giúp quý ông tăng số lượng tinh trùng và cải thiện khả năng sinh sản
  Đài Trung lần đầu ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể BA.5

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: