More
  HomeĐời SốngTrại giam Cái Tàu không cấp thuốc thường xuyên cho bệnh nhân...

  Trại giam Cái Tàu không cấp thuốc thường xuyên cho bệnh nhân mạn tính

  -

  Viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau có báo cáo về kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022, trong đó thể hiện nhiều thiếu sót ở Trại giam Cái Tàu.

  Ngày 14.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, thể hiện nhiều thiếu sót ở Trại giam Cái Tàu như không cấp phát thuốc thường xuyên cho bệnh nhân bị bệnh mạn tính…

  Theo Viện KSND tỉnh Cà Mau, cơ quan này tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Trong 6 tháng qua đã kiểm sát 27 lượt nhà tạm giữ, 2 lượt trại tạm giam.

  Qua kiểm sát cho thấy, công tác tạm giữ, tạm giam và giáo dục người chấp hành án phạt tù đã đi vào nề nếp, ổn định; các quyền, lợi ích của người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù không bị pháp luật hạn chế đều được đảm bảo thực hiện.

  Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm, tồn tại. Viện KSND hai cấp đã ban hành 7 kiến nghị và 30 bản kết luận, kiến nghị đến Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam yêu cầu khắc phục các vi phạm còn tồn tại như: Nhà tạm giữ vi phạm trong việc để can phạm mang vật cấm vào buồng giam; Không bố trí cán bộ nữ, cán bộ y tế; Không treo bảng “Phòng thăm gặp”; Không cấp phát bàn chải đánh răng, kem, xà phòng, dầu gội đầu; Bán hàng căn tin không đúng danh mục niêm yết; Hồ sơ tạm giữ không có danh chỉ bản; Không có phiếu khám sức khỏe; Giam chung người có quyết định thi hành án và người bị tạm giam…

  Về công tác kiểm sát thi hành án hình sự và kiểm sát việc quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù: Đã kiểm sát 100% các bị án đưa ra thi hành án phạt tù có thời hạn, người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; Trực tiếp kiểm sát 5 Cơ quan Thi hành án, 39 UBND xã, 1 lượt Trại giam Cái Tàu và phân trại quản lý phạm nhân về chấp hành pháp luật trong quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù, án treo, cải tạo không giam giữ.

  Trực tiếp kiểm sát đột xuất 1 cuộc Trại giam Cái Tàu về việc phạm nhân bỏ trốn; kiểm sát xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 785 phạm nhân; tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 14 phạm nhân; xét rút ngắn thời gian thử thách 20 bị án treo, 2 bị án cải tạo không giam giữ.

  Qua kiểm sát đã đề nghị loại ra khỏi danh sách xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù 15 trường hợp, không chấp nhận tha tù có điều kiện 1 trường hợp; không rút ngắn thời gian thử thách đối với án treo 1 trường hợp vì không đủ điều kiện.

  Viện KSND cũng phát hiện vi phạm và ban hành 2 kháng nghị và 1 kiến nghị đối với Trại giam Cái Tàu là đơn vị này vi phạm trong việc để 2 phạm nhân bỏ trốn; không có quyết định thu giữ, xử lý đồ vật cấm; không cấp phát thuốc thường xuyên cho bệnh nhân bị bệnh mạn tính; không cấp thẻ bảo hiểm y tế; chăm sóc y tế đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi là con phạm nhân ở cùng mẹ tại trại giam….

  Ngoài ra, Viện KSND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị đến tòa án là do vi phạm thời hạn xét rút ngắn thời gian thử thách và 3 kiến nghị đến Cơ quan Thi hành án, 8 kiến nghị đến Chủ tịch UBND cấp xã, 44 kết luận đến Cơ quan thi hành án, Trại giam Cái Tàu, UBND xã, phường, thị trấn yêu cầu khắc phục các vi phạm trong việc thực hiện Luật thi hành án hình sự.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: