More
  HomeChuyện Bên Lề3 không khi nuôi con trai, 3 cẩn thận khi dạy con...

  3 không khi nuôi con trai, 3 cẩn thận khi dạy con gái

  -

  Giáo dục con trai và con gái có một số điểm khác nhau, cha mẹ cần chú ý để áp dụng cho chính xác.

  3 không khi nuôi dạy con trai

  – Không lười biếng

  Phận làm con trai thường phải gánh nhiều trọng trách trên vai. Vì thế, một cậu bé cần được cha mẹ rèn luyện nghiêm khắc ngay từ nhỏ, không được lười biếng, cẩu thả. Bởi một khi hình thành thói quen xấu này thì sau này sẽ khó thay đổi, khó có được chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống hay công việc sau này.

  3 không khi nuôi con trai, 3 cẩn thận khi dạy con gái - 1

  – Không nuông chiều

  Một số cha đình có tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, khi sinh được bé trai thường được cha mẹ nuông chiều. Đặc biệt, nếu đó là một bé trai sống trong gia đình giàu có, thường sẽ không thiếu thốn bất cứ thứ gì.

  Có không ít những trường hợp cha mẹ giàu có nuông chiều con cái quá mức, không để con trai mình phải động tay động chân vào bất cứ điều gì, khiến cậu bé mất đi khả năng tự lập. Thế nhưng, không ai biết trước được cuộc đời này sẽ xảy ra điều gì, cha mẹ có thể giàu ở hiện tại nhưng tương lai sau này thì chưa chắc. Một đứa con trai nếu không có ý thức tự lập, được nuông chiều quá mức, chỉ biết ăn chơi tiêu xài, sớm muộn gì gia sản của gia đình cũng tiêu tan.

  – Không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ

  Có không ít những bé trai được cha mẹ lo cho từ a tới z, khi đi học về thường vứt đồ lung tung, đợi mẹ đi nhặt từng cái đồ để giặt, hay như đợi tới bữa ăn mới chịu xuống nhà… Những người mẹ này xem việc chăm sóc con trai mình là niềm hạnh phúc nhưng họ không biết rằng, điều này làm mất đi khả năng tự lập của con cái, khiến chúng ngày càng ỷ lại vào cha mẹ hơn.

  Đối với một cậu bé, điều quan trọng nhất là học cách tự lập và không phụ thuộc quá nhiều vào mẹ trong cuộc sống. Nếu rèn luyện được cho cậu bé thói quen độc lập, tự chủ từ nhỏ thì mọi việc sau này đều có thể tự mình giải quyết, dễ dàng có được chỗ đứng vững chắc hơn trong xã hội.

  3 cẩn thận khi dạy con gái

  – Cẩn thận không thiên vị

  Nuôi dạy con gái là phải bình đẳng nam nữ. Trong xã hội vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, thậm chí còn có hiện tượng gia trưởng. Nếu trong gia đình có trai có gái, bé trai thường được ưu ái hơn. Điều này khiến cho bé gái nảy sinh tâm lý mặc cảm, dễ dẫn tới những hành động quá khích nhằm thu hút sự chú ý của cha mẹ để giành được sự quan tâm nhiều hơn.

  3 không khi nuôi con trai, 3 cẩn thận khi dạy con gái - 3

  – Cẩn thận không nên quá nuông chiều

  Cũng như các bé trai, ở một số gia đình có tâm lý nuông chiều các bé gái, nhưng việc nuông chiều quá mức luôn phản tác dụng. Vì con gái thường yếu đuối hơn con trai nên một số cha mẹ có thể bảo bọc con gái mình quá mức để không muốn chúng bị tổn hại.

  Khi giáo dục con gái, cha mẹ nên chú trọng dạy con trở thành người nhân hậu, hiền lành, cho con được ăn học tới nơi tới chốn, có như vậy mới đảm bảo được tương lai cho con mình.

  – Cẩn thận “lấy nghèo” nuôi con gái

  Nếu một gia đình nuôi dạy con gái trong hoàn cảnh nghèo khó, cô ấy có thể dễ dàng bị thế giới bên ngoài cám dỗ rồi tự hủy hoại cuộc đời mình. 

  Một số cha mẹ lo lắng việc con cái không hiểu được giá trị của đồng tiền nên thường dạy con cần phải biết tiết kiệm, trân trọng những thứ mình có được. Vì vậy, họ hiếm khi cho con gái mình tiền tiêu vặt, dùng nghèo khó để dạy con biết cách quý trọng tiền bạc. Thế nhưng, điều này khiến những cô gái dễ dàng sa ngã vào con đường phù phiếm về tiền bạc khi lớn lên. Chỉ cần gặp được một người đàn ông sẵn sàng cho mình tiền, họ sẽ ngoan ngoãn nghe lời. Khi những bé gái này lớn lên, họ trở nên ham tiền vì đã sống trong cảnh nghèo khó trong một thời gian dài.

  Nuôi dạy con trai và nuôi dạy con gái đòi hỏi những cách tiếp cận khác nhau. Là cha mẹ, chúng ta không thể nuôi dạy con trai và con gái như nhau. Để trẻ có sự phát triển tốt, các bậc cha mẹ cần nỗ lực trong việc giáo dục chứ không nên để trẻ tự lớn lên.

  >>>>>>> xem thêm : Cô chủ shop nội y cao 1m80 ăn như hùm vẫn có dáng thon nhờ kéo giãn cơ thể

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: