More
  HomeĐời SốngThủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là...

  Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc nhân văn, nhân ái, ân nghĩa’

  -

  Chiều 27.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022).

  Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, lắng nghe ý kiến của đại diện 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Quốc phòng. Các đội này hiện có 1.007 người làm nhiệm vụ trong nước, tại Lào và Campuchia.

  Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, cho biết từ năm 1994 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được hơn 84.000 hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước.

  Riêng từ năm 2013 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó có gần 9.000 hài cốt trong nước, hơn 6.000 hài cốt ở Campuchia và gần 3.000 hài cốt ở Lào.

  Xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sĩ

  Theo thượng tướng Đỗ Căn, quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn do chiến tranh ác liệt kéo dài, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước; số lượng hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được còn lớn; thời gian chôn cất liệt sĩ đã lâu; hồ sơ lưu trữ, danh sách liệt sĩ, sơ đồ mộ chí phần lớn thất lạc; thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít, độ chính xác không cao…

  Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân; tích cực phối hợp giúp dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội và các hoạt động phòng chống thiên tai, dịch bệnh…

  Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc nhân văn, nhân ái, ân nghĩa' - ảnh 1
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩXUÂN TRƯỜNG

  Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

  Thủ tướng cũng nhiệt liệt biểu dương và bày tỏ sự trân trọng, chia sẻ với hy sinh, mất mát của các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ.

  Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự biết ơn và tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

  Với hàng trăm nghìn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt thì đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và thiêng liêng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều người đổ bệnh, bị thương, thậm chí hy sinh do địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn…

  Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc nhân văn, nhân ái, ân nghĩa' - ảnh 2
  Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, chia sẻ với những hy sinh, mất mát của các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩXUÂN TRƯỜNG

  “Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sĩ”, Thủ tướng chia sẻ.

  Thủ tướng cho biết, thực tế trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đã có hơn 1 triệu cuộc chia tay không có ngày đoàn tụ. Nỗi đau, sự nhớ thương vẫn hiện hữu trong nhiều nếp nhà, góc phố, xóm thôn. Biết bao gia đình không biết các anh đã nằm lại nơi đâu, ngày giỗ là khi nào. Họ vẫn mang theo hy vọng có thể một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân. Vì lẽ đó, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là công việc nhân văn, nhân ái và biết ơn, ân nghĩa với các thế hệ đi trước.

  Người đứng đầu Chính phủ đề nghị thời gian tới, các lực lượng tiếp tục coi nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm thường xuyên, liên tục. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: