More
  HomeTin Chính TrịNgoại trưởng Trung Quốc nói chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi...

  Ngoại trưởng Trung Quốc nói chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là “đã sai lại càng sai”. Bộ Ngoại giao Đài Loan: Lời lẽ nực cười, đơn phương gây khủng hoảng

  -

  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phê bình việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, và nói rằng Mỹ “đã sai lại càng sai”. Về việc này, ngày 06/08, Bộ Ngoại giao bày tỏ, việc nghị sĩ quốc hội Mỹ đến thăm Đài Loan đã diễn ra trong nhiều năm, đến nay đã có đến 14 nghị sĩ Mỹ từng đến thăm Đài Loan, bao gồm bà Pelosi, 7 thượng nghị sĩ và 6 hạ nghị sĩ. Bộ Ngoại giao bày tỏ, trước đây cũng từng có Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan, đón tiếp quan chức chính phủ và nghị sĩ quốc hội các nước là một việc thường thấy của các quốc gia dân chủ.
  Bộ Ngoại giao bày tỏ, chính phủ Trung Quốc điên đảo thị phi, tự cho rằng việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan là “xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định tại biển Đài Loan”, với những lời lẽ nực cười như kiểu “bà không được chơi với hắn”, để làm cớ triển khai cuộc diễn tập quân sự nguy hiểm, những hành động và chủ trương này đã đi ngược lại hoàn toàn với những quy tắc văn minh của một xã hội văn minh, khiến cho căng thẳng leo thang, và cũng khiến xã hội quốc tế quan tâm cao độ. Bộ Ngoại giao nói, Trung Quốc đơn phương gây khủng hoảng, là bên gây khiêu khích, gây nguy cơ, đây là một sự thật đơn giản và rõ ràng.
  Về việc Trung Quốc bóp méo sự thật, cho rằng Đài Loan và Mỹ làm thay đổi hiện trạng biển Đài Loan, Bộ Ngoại giao lần nữa nhấn mạnh, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là không phụ thuộc nhau, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa cũng chưa từng thống trị Đài Loan, đây là sự thật lịch sử được xã hội quốc tế công nhận, và cũng là hiện trạng đã tồn tại nhiều năm tại hai bờ eo biển Đài Loan, người dân Đài Loan có quyền kết bạn với toàn thế giới, Trung Quốc cũng không có quyền can dự việc Đài Loan kết bạn với các nước trên thế giới.
  Bộ Ngoại giao cho biết, gần đây Trung Quốc đã triển khai bắn tên lửa tại khu vực biển gần Đài Loan, và phái lượng lớn máy bay, tàu chiến liên tục đi qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, xâm phạm và quấy nhiễu vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, vọng tưởng coi biển Đài Loan là nội hải của Trung Quốc, và còn viện nhiều lý do hoang đường để gây sức ép về kinh tế, thương mại đối với Đài Loan, chính phủ Trung Quốc mới chính là nguồn căn làm thay đổi hiện tang và phá hoại sự hòa bình tại biển Đài Loan.
  Bộ Ngoại giao bày tỏ, trong những ngày qua, Trung Quốc đã tiến hành các hành đồng đe dọa bằng quân sự gồm diễn tập bắn đạn thật tại khu vực xung quanh Đài Loan, và cũng là nơi có các tuyến đường bay quốc tế đông đúc, khu vực biển kinh tế của Nhật Bản ở lân cận cũng vì thế mà bị tên lửa quấy nhiễu, những hành động khiêu khích và vô cùng thiếu trách nhiệm này đã khiến cho chính phủ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Úc… lên án và bày tỏ quan ngại. Các nước trong khối G7 và ngoại trưởng các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Trung Quốc đừng mưu đồ dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng của khu vực. Tại hội nghị ASEAN, ngoại trưởng các nước gồm Mỹ, Úc và Nhật Bản cũng đã ra thông cáo chung, kêu gọi Trung Quốc lập tức ngừng ngay cuộc diễn tập quân sự. Bộ Ngoại giao bày tỏ, hy vọng phía Trung Quốc có thể kiềm chế và dừng lại đúng lúc, lập tức ngừng ngay hành động khiến tình hình tiếp tục leo thang.
  Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ, Đài Loan là một thành viên có trách nhiệm của xã hội quốc tế, sẽ không làm tăng thêm xung đột hay khiêu khích, sẽ bình tĩnh ứng phó với những đe dọa quân sự thiếu trách nhiệm của Trung Quốc, kiên trì giữ vững chủ quyền và an ninh quốc gia, củng cố phòng tuyến tự do, dân chủ. Bộ Ngoại giao kêu gọi xã hội quốc tế cùng lên án hành động khiêu khích quân sự thiếu lý trí của Trung Quốc, phá hoại hiện trạng sẽ khiến cho an ninh khu vực đối mặt với thử thách vô cùng khó khăn. Bộ Ngoại giao cũng kêu gọi các nước trên thế giới tiếp tục lên tiếng ủng hộ cho Đài Loan dân chủ và quan tâm đến sự hòa bình tại khu vực biển Đài Loan, cùng ngăn chặn sự khuếch trương và xâm lược của chủ nghĩa chuyên chế, bảo vệ trật tự thế giới được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc chung, bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở.
  Xem thêm: Mưa lớn liên tục khiến nhiều con đường sạt lở
  Mỹ phản đối hành động đơn phương thay đổi hiện trạng. Bộ Ngoại giao: tiếp tục thắt chặt quan hệ đối tác an ninh giữa Đài Loan và Mỹ
  Trung Quốc tập trận quân sự làm ảnh hưởng 300 chuyến bay quốc tế
  Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo về hướng biển phía Đông Đài Loan

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: