More
  HomeTin Chính Trị tàu chiến TQ và Đài Loan ở thế đối lập trên đường...

   tàu chiến TQ và Đài Loan ở thế đối lập trên đường trung tuyến

  -

  Trung Quốc phát động cuộc tập trận quy mô phong tỏa Đài Loan, theo video mới nhất tung ra từ Đài truyền hình Trung ương, lực lượng đổ bộ của Trung Quốc triển khai tập trận trên vùng biển của Mân Nam, đông đảo quân đội diễn tập đổ bộ lên bãi cát, mô phỏng cách tấn công Đài Loan. Theo hãng tin Reuters, ngày 9/8 có 20 chiếc tàu chiến Trung Quốc cùng với tàu quân sự Đài Loan thể hiện ở thế giằng co đối lập nhau gần đường trung tuyến ở eo biển, tàu Trung Quốc còn thử tiến vào vùng phi chiến, ngoài ra, tàu chiến Trung Quốc cũng xuất hiện ở vùng biển Đông bộ.

  Dư luận quan tâm Mỹ can thiệp vào chiến sự eo biển Đài Loan đến mức nào

  Trước tình hình eo biển Đài Loan căng thẳng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington triển khai cuộc mô phỏng quân đội Trung Quốc xâm phạm Đài Loan vào năm 2026, với kết quả cho thấy Đài Loan và Mỹ hợp tác nhau có thể thành công chống lại Trung Quốc. Thế nhưng, giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đều phải trả với cái giá rất đắt. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Dương Niệm Tổ nêu nhận xét, tiền đề là Mỹ sẽ tham gia tác chiến, nhưng hiện nay giữa Mỹ và Đài Loan không phải là nước bang giao, hai bên không có hiệp định bảo vệ an ninh, vì vậy, Mỹ sẽ can thiệp vào chiến sự eo biển đến mức độ nào đáng được theo dõi và quan tâm.

  Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Dương Niệm Tổ: “Mỹ và Ukraine hai bên có quan hệ ngoại giao, Ukraine là một quốc giá có chủ quyền, thế nhưng ngày nay nếu Đài Loan 
  không phải là một quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận có chủ quyền, như thế, đối với vấn đề can thiệp, phải can thiệp bao nhiêu, sẽ tồn tại vấn đề khó xử.”

  Học giả đánh giá TQ có khả năng tập trận đến khi Đại hội thứ 20 bế mạc

  Ngoài ra, có học giả nêu rằng, chuyến thăm của bà Pelosi gây hại nhiều hơn lợi, Trung Quốc thể hiện hành động trả đũa chế tài đều do Đài Loan gánh chịu, cũng cho rằng Trung Quốc tập trận với cường độ mạnh mẽ này ít nhất sẽ kéo dài tới khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản bế mạc.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: