More
  HomeTin HOT !!!TP.HCM: Nhóm người Trung Quốc mở công ty cho vay, lãi suất...

  TP.HCM: Nhóm người Trung Quốc mở công ty cho vay, lãi suất 1.310%/năm

  -

  Thông qua các ứng dụng vay tiền, nhóm người Trung Quốc cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’, lên đến 1.310%/năm, trong khi luật quy định mức lãi suất cao nhất là 20%/năm. 

  Ngày 10.8, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo Wu Ru Xi (33 tuổi), Yong Lan (24 tuổi) và Lin Xin (29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) cùng về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

  HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề của vụ án. HĐXX cũng cho biết, khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, mức lãi suất cao nhất là 20%/năm, trong khi các bị can đã cho vay với lãi suất 1.310 %/năm.

  Ứng dụng vay tiền truy cập danh bạ điện thoại

  Theo cáo trạng, từ năm 2018, Yang Bao Jun và Ma Teng (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch) tổ chức cho vay tiền thông qua các ứng dụng “Xetiennhanh”, “Vay24”, “365Vay”. Đến tháng 3.2019, Yang Bao Jun và Ma Teng thành lập 3 công ty, thuê người Việt Nam đứng giấy phép kinh doanh để tổ chức cho vay lãi cao.

  TP.HCM: Nhóm người Trung Quốc mở công ty cho vay, lãi suất 1.310%/năm - ảnh 1
  Các bị cáo trong vụ mở công ty cho vay lãi suất ‘cắt cổ’ 1.310%/năm tại phiên tòaSONG MAI

  Yang Bao Jun và Ma Teng đã thành lập nhiều bộ phận ở các công ty trên. Cụ thể, bộ phận quản lý gồm 3 bị cáo Wu Ru Xi, Yong Lan và Lin Xin. 39 nhân viên còn lại ở các bộ phận kế toán, nhân sự, thu hồi nợ, nhắc nợ, phiên dịch, thẩm định…

  Các ứng dụng vay tiền được quảng cáo trên internet, mạng xã hội. Khách hàng có nhu cầu vay tiền qua ứng dụng điện thoại di động phải tải 1 trong 3 ứng dụng này về máy. Khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, số CMND, tài khoản…) để tạo 1 tài khoản và chọn vào mục “Đồng ý” cho phép ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại.

  Sau khi hồ sơ được nhân viên phê duyệt, tài khoản của công ty sẽ tự động liên kết với ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của người vay tiền.

  Không trả nợ sẽ bị chửi bới, đe dọa người thân

  Các ứng dụng trên cho vay số tiền từ 2 – 6 triệu đồng. Thời hạn vay ngắn từ 7 – 15 ngày. Nếu vay số tiền 2 triệu đồng thì chỉ thực nhận 1,2 – 1,3 triệu đồng, trừ trước tiền lãi 700.000 – 800.000 đồng. Khi hết hạn vay tiền mà người vay chưa tất toán sẽ bị đóng phạt 3% trên tổng số tiền vay.

  Các nghi can đã cho khách vay với lãi suất 3,59%/ngày, tương đương tới 1.310%/ năm. Khách hàng trả nợ đúng hạn thì lần sau sẽ được vay số tiền cao hơn theo cấp độ từ 1 – 7. Khách hàng vay không trả nợ, nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho những người có trong danh bạ như người thân, bạn bè, đồng nghiệp… nhằm đe doạ, chửi bới yêu cầu người vay trả nợ.

  Từ năm 2018 đến tháng 5.2020, Yang Bao Jun và Ma Teng đã thuê Wu Ru Xi, Yong Lan, Lin Xin quản lý nhân viên tại các công ty trên cho nhiều khách hàng vay tiền lãi cao, thu lợi bất chính 73,8 triệu đồng.

  Đối với Yang Bao Jun và Ma Teng, do các bị cáo khai không rõ lai lịch, CQĐT tiếp tục truy tìm, xử lý sau. Đối với các nhân viên làm việc tại công ty, do không đủ cơ sở chứng minh mỗi nhân viên hưởng lợi từ 30 triệu đồng trở lên trong hoạt động cho vay nên CQĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: