More
  HomeChuyện Bên LềBáo Trung Quốc cảnh báo đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

  Báo Trung Quốc cảnh báo đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

  -

  Xinhua đăng bài viết cảnh báo các chính trị gia Mỹ không nên “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan, sau khi phái đoàn Washington thăm hòn đảo.

  “Những chính trị gia Mỹ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan nên bỏ mộng tưởng. Không có chỗ cho thỏa hiệp hay nhượng bộ khi liên quan tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đăng bài xã luận sau khi đoàn nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan hôm 14/8.

  Xinhua cáo buộc nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan là “những kẻ cơ hội” đang suy tính về lợi ích chính trị riêng trong bối cảnh Mỹ sắp diễn ra bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cùng ngày cũng cảnh báo “các thành viên quốc hội Mỹ nên hành động nhất quán với chính sách Một Trung Quốc của chính phủ Mỹ”.

  Cơ quan này cáo buộc chuyến thăm Đài Loan mới nhất của đoàn nghị sĩ Mỹ đã chứng minh Washington “không muốn thấy sự ổn định trên eo biển Đài Loan và không tiếc nỗ lực kích động sự đối đầu giữa hai bên cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

  Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan trong nhiều thập kỷ và sẽ tiếp tục làm như vậy, thêm rằng các chuyến thăm vẫn phù hợp với chính sách Một Trung Quốc lâu đời của Washington.

  Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

  Nhóm 5 nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu là thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey, đang có chuyến thăm Đài Loan kéo dài hai ngày và dự định gặp lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn.

  Chuyến thăm của các nghị sĩ diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo ngày 2-3/8, khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt và đẩy căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan dâng cao. Trung Quốc sau đó tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

  >>>>>>> xem thêm : Cô chủ shop nội y cao 1m80 ăn như hùm vẫn có dáng thon nhờ kéo giãn cơ thể

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: