More
  HomeĐời SốngBộ Pháp vụ sẽ kiểm thảo những bất cập về quy định...

  Bộ Pháp vụ sẽ kiểm thảo những bất cập về quy định thi hành án tử hình

  -

  Vụ án giết hại hai cảnh sát của thành phố Đài Nam đã gây thảo luận sôi nổi về tiến độ thi hành án tử hình và tiêu chuẩn cho phép phạm nhân tham gia lao động ở ngoài trại giam, Bộ Pháp vụ cho biết, quy định về thi hành án tử hình được ban hành vào những năm 90, sẽ tiến hành kiểm điểm nếu có điểm không còn phù hợp,Tổng thống Thái Anh Văn cũng chỉ thị phải nhanh chóng thông qua dự thảo sửa đổi “Điều lệ sử dụng trang bị vũ khí của lực lượng cảnh sát”.
  38 án tử hình chưa được thi hành do can thiệp tư pháp
  Vào năm 2005, hai viên cảnh sát bị tấn công từ phía sau lưng khi đang làm nhiệm vụ, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương nặng, trong số 2 thủ phạm anh em nhà họ Vương thì có 1 người bị xử tử hình, nhưng đã 10 năm trôi qua, vẫn chưa thi hành xử bắn, trên toàn Đài Loan hiện có 38 người có tình trạng tương tự. Bộ Pháp vụ giải thích về việc chưa thi hành án rằng, do đương sự đang tiến hành xin cứu xét, phúc thẩm hoặc kháng cáo theo quy định hiến pháp nên chưa thể thi hành án.
  Bộ trưởng Bộ Pháp vụ Thái Thanh Tường nói: “Quy định về thi hành án tử hình được Bộ Pháp vụ ban hành vào những năm 90, đương nhiên về nội dung quy định phải chăng có những điểm không phù hợp với thời đại hiện nay, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm sâu sắc.”
  Sẽ thắt chặt hơn chế độ tù nhân làm việc ngoài trại giam
  Vụ án giết hại cảnh sát đã gây phẫn nộ trong dư luận, ngoài vấn đề về luật tử hình, mọi người cũng thắc mắc tại sao thủ phạm họ Lâm là phạm nhân lại được phép ra ngoài, thậm chí có thể bỏ trốn không quay về trại? Phải chăng còn tồn tại những bất cập trong quy định, tính cần thiết của quy định cho tù nhân làm việc ngoài trại giam cũng bị nghi ngờ.
  Tổng thống yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thông qua dự thảo sửa đổi luật
  Sở Cải huấn cho biết, sẽ cải tiến quy trình xử lý, cũng đã nghiên cứu sửa đổi luật. Theo Tổng thống Thái Anh Văn, ngoài kiểm thảo tiêu chuẩn phạm nhân làm việc ngoài trại giam, thì cũng cần tăng tốc thông qua dự thảo sửa đổi “Điều lệ sử dụng trang bị vũ khí của lực lượng cảnh sát”.
  Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Ví dụ như Điều lệ sử dụng trang bị vũ khí của lực lượng cảnh sát đã đệ trình lên Viện Lập pháp. Vì thế trong kỳ họp sắp tới chúng tôi hy vọng có thể tiến hành thảo luận và thông qua một cách nhanh chóng”.
  Chính phủ cần tìm giải pháp tránh bi kịch lặp lại
  Vụ án mạng lần này đã cướp đi sinh mạng của 2 viên cảnh sát, làm thế nào để tránh bi kịch tái diễn, chính phủ cần tích cực tìm kiếm giải pháp để bù đắp những khiếm khuyết về chính sách.
  Xem thêm: 
  Tổng Cục Thống kê: mức tăng trưởng lương 6 tháng đầu năm đạt 3,02%
  Ngày 18/8 ghi nhận 23.088 ca nội địa, 34 ca tử vong
  Cảnh sát Thái Lan chặn đường thủy, giải cứu 7 người Đài Loan
  Cao Hùng triệt phát đường dây buôn người sang Campuchia

  Bài Viết Mới

  Xem Thêm

  %d bloggers like this: