Site icon Đài Loan Hub

Bộ Tài chính bất ngờ chọn phương án tết 2023 nghỉ 9 ngày

Trong khi nhiều bộ lựa chọn phương án 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán 2023, thì Bộ Tài chính bất ngờ chọn phương án nghỉ 9 ngày với lý do để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình.

Ngày 13.9, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-TB) cho biết, trong 2 tuần qua, đơn vị này đã nhận được công văn trả lời của Bộ Nội vụ, Bộ GT-VT, Bộ NN-PTNT, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) … về 2 phương án lịch nghỉ tết 7 ngày và 9 ngày mà Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến.

Bộ Tài chính chọn phương án nghỉ tết 9 ngày để người lao động được nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xaLÊ THANH

Đa số các bộ ngành chọn phương án 1, đó là nghỉ 7 ngày (trong đó có 5 ngày nghỉ tết theo bộ luật Lao động và 2 ngày nghỉ cuối tuần).

Riêng Tổng LĐLĐVN đề xuất thêm phương án nghỉ 8 ngày.

Tuy nhiên, ngày 12.9, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH lựa chọn phương án 2, nghỉ 5 ngày tết theo quy định, cộng thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần và 2 ngày nghỉ bù theo bộ luật Lao động. Tổng số ngày nghỉ của phương án 2 là 9 ngày.

Cụ thể, bộ này đề xuất cho công chức, viên chức nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 21.1.2023 (thứ bảy) đến hết chủ nhật ngày 29.1.2023. Tức là kỳ nghỉ Tết kéo dài từ ngày 30 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng giêng năm Quý Mão.

Lý giải về lựa chọn này, Bộ Tài chính nêu rõ: “Việc lựa chọn phương án nêu trên đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp, tạo điều kiện để công chức, viên chức chủ động có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, đặc biệt là người đi làm xa”.

Trước đó, khi lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB-XH lựa chọn phương án 1 với lý do dịp nghỉ tết trong 7 ngày nhằm đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài, hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết Nguyên đán. Phương án này sau đó được nhiều bộ lựa chọn.

Tuy nhiên, ngày 6.9, Tổng LĐLĐVN lại đưa ra thêm một phương án mới, đề xuất Thủ tướng cho người lao động được nghỉ tết 8 ngày: từ ngày 19 – 26.1.2023 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). Người lao động sẽ đi làm vào thứ sáu (ngày 27.1.2023, tức ngày mùng 6 tháng Giêng) và làm bù thêm vào ngày tiếp theo là thứ bảy.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, cho biết: “Qua khảo sát ý kiến của người lao động về phương án nghỉ tết, với 2 phương án Bộ LĐ-TB-XH đưa ra, có 80% người lao động đồng ý nghỉ tết 9 ngày. Tuy nhiên, sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định đề xuất phương án thứ 3 là nghỉ 8 ngày. Sau khi lấy ý kiến, phương án nghỉ 8 ngày đã được đông đảo người lao động lựa chọn với trên 93% đồng tình”.

Theo Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, truyền thống tết Nguyên đán của Việt từ xưa đến nay luôn quan tâm đến việc sắm tết, việc nghỉ sớm sẽ giúp người lao động, nhất là với lao động nữ có thời gian để chuẩn bị tết chu đáo, về thăm quê hương, gia đình. Việc tổ chức nhiều ngày nghỉ trước tết cũng giảm được áp lực về giao thông, tránh tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết công nhân lao động đã có những cái tết không trọn vẹn bên gia đình.

Trả lời Thanh Niên, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay Bộ LĐ-TB-XH sẽ lấy ý kiến lịch nghỉ tết đến ngày 15.9. Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB-XH sẽ trình Thủ tướng phương án chính thức vào tháng 10.

Exit mobile version