Site icon Đài Loan Hub

Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD-ĐT

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD-ĐT đã đề xuất.

Trước đó ngày 31.8, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 4259/BGDĐT- GDĐH gửi Bộ Quốc phòng, cho biết Bộ này đã nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương. Trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Chính phủ.

Thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũNGỌC DƯƠNG

Theo Bộ GD-ĐT, ngày 17.6, Bộ này đã ban hành Quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch, từ 18.9 đến trước 17 giờ ngày 30.9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo, và việc này không thể thực hiện trước ngày 18.9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15.10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ GD-ĐT nên hiện tại tất cả các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển. Do đó, các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.

Exit mobile version